The Dark Knight Rises 10 năm nhìn lại: Đoạn kết của bản thiên anh hùng ca đã thay đổi hoàn toàn Hollywood

Đông Giang,  

The Dark Knight Rises là chương cuối trong bộ 3 phim Batman của đạo diễn Christopher Nolan, đồng thời cũng là một trong những tác phẩm có sức ảnh hưởng lớn đến mảng phim siêu anh hùng nói riêng và Hollywood nói chung.

Năm 2008, Christopher Nolan đã trở thành một trong đạo diễn đình đám nhất nhì trên bầu trời đầy sao của Hollywood nhờ thành công vang dội của The Dark Knight - bom tấn đã mang về cho Warner Bros. hơn 1 tỷ USD doanh thu phòng vé.

Với Batman Begins (2005) và The Dark Knight (2008), Nolan đã giúp dòng phim siêu anh hùng trở nên nghiêm túc hơn, hấp dẫn hơn và có chiều sâu hơn, thay vì chỉ là những sản phẩm giải trí thông thường. Thành tích mà ông đạt được còn ấn tượng hơn nữa khi trước đó khoảng 1 thập kỷ, Batman & Robin (1997) đã để lại nỗi thất vọng quá lớn trong lòng khán giả toàn cầu. Thất bại của bộ phim này nghiêm trọng đến mức không ít người cho rằng hình tượng chàng Kỵ sĩ bóng đêm cũng như dòng phim siêu anh hùng đã bị hủy hoại hoàn toàn.

The Dark Knight Rises 10 năm nhìn lại: Đoạn kết của bản thiên anh hùng ca đã thay đổi hoàn toàn dòng phim siêu anh hùng - Ảnh 1.

The Dark Knight Rises là chương cuối trong bản thiên anh hùng ca mà Christopher Nolan dành cho Batman.

Tuy nhiên, Nolan đã chứng minh điều ngược lại. Sau thành công của The Dark Knight, ông tiếp tục sản xuất phần phim cuối cùng trong bộ 3 phim Batman của mình - The Dark Knight Rises (2012). Lộn xộn nhưng đáng nhớ là những ấn tượng mà bom tấn này để lại trong lòng khán giả. Đối với nhiều người hâm mộ, The Dark Knight Rises có thể không phải là tác phẩm mà họ yêu thích nhất. Thế nhưng, đây lại là dự án đặc biệt quan trọng trong cả loạt phim Batman của Nolan lẫn thể loại siêu anh hùng, vốn đang trên đà phát triển trở lại vào thời điểm đó giờ.

Trong 10 năm sau khi bộ 3 phim Batman của Nolan kết thúc, giám đốc sản xuất Michael Uslan đã có dịp cùng Inverse thảo luận cách mà vị đạo diễn tài ba này đã làm thay đổi hoàn toàn dòng phim siêu anh hùng nói riêng và Hollywood nói chung. Ông cho biết: “Chris là một thiên tài. Không ai ở Warner Bros. có sức ảnh hưởng hơn ông ấy. Điều đó đã cho phép Chris được tự do thực hiện ý tưởng, tầm nhìn của mình mà không bị ai can thiệp”.

Uslan cũng chia sẻ rằng Batman Begins, The Dark Knight và The Dark Knight Rises nên được xem là một câu chuyện liền mạch, nhưng được chia thành 3 hồi khác nhau. Ông cho biết: “Nhiệm vụ của Christopher Nolan là khôi phục lại phẩm giá và yếu tố bóng đêm đặc trưng của Người Dơi”. 

Đó là một trong những bộ ba phim có cấu trúc được xây dựng tốt nhất, hoàn hảo nhất tôi từng biết. Mọi chi tiết “nhá hàng” đều có giá trị và được tận dụng triệt để. Mọi nhân vật đều có câu chuyện của riêng mình. Mọi thứ được gieo mầm trong phần phim trước đều cho ra quả ngọt trong phần phim sau. Bất kỳ ai mà tôi từng trò chuyện đều chia sẻ rằng họ đã rơi nước mắt trong khoảng 6 - 7 phút cuối của The Dark Knight Rises. Đó thực sự là một thành tựu rất đáng ghi nhận”.

The Dark Knight Rises 10 năm nhìn lại: Đoạn kết của bản thiên anh hùng ca đã thay đổi hoàn toàn dòng phim siêu anh hùng - Ảnh 2.

Nhiệm vụ của Christopher Nolan là khôi phục lại phẩm giá và yếu tố bóng đêm đặc trưng của Người Dơi.

Trước khi bắt tay vào thực hiện The Dark Knight Rises, Nolan đã phải đối mặt với khá nhiều rắc rối ngoài dự kiến. Sự ra đi đột ngột của Heath Ledger, người từng giành tượng vàng Oscars nhờ vai diễn Joker trong The Dark Knight, đã khiến Nolan phải cân nhắc rất kỹ về việc có nên tiếp tục sản xuất thêm 1 phần phim hậu truyện hay không. Và nếu có, ai đủ sức đảm đương vai trò phản diện chính, sau những gì mà Ledger đã thể hiện trên màn ảnh lớn?

Ngoài ra, The Dark Knight cũng là một trong những bộ phim ăn khách nhất của Warner Bros. vào thời điểm đó, và được nhiều người đánh giá là tác phẩm điện ảnh siêu anh hùng xuất sắc nhất từng được sản xuất. Điều này đã vô tình tạo ra một áp lực vô hình cho Nolan khiến ông phải dành rất nhiều thời gian để suy nghĩ về phần phim tiếp theo. Nam đạo diễn thậm chí còn thực hiện Inception trước rồi mới quay trở lại để hoàn thành công việc còn dang dở của mình với Người Dơi.

The Dark Knight Rises 10 năm nhìn lại: Đoạn kết của bản thiên anh hùng ca đã thay đổi hoàn toàn dòng phim siêu anh hùng - Ảnh 3.

Sự ra đi đột ngột của Heath Ledger đã khiến Nolan phải cân nhắc trong 1 thời gian rất dài trước khi quyết định sản xuất The Dark Knight Rises.

Vì tôn trọng Ledger, Nolan đã quyết định không tuyển diễn viên mới cho vai Joker. Điều đó đồng nghĩa với việc ông cần tìm ra một ác nhân mới cho bộ phim của mình. Về vấn đề này, nhà sản xuất Uslan chưa bao giờ nghi ngờ Nolan, đặc biệt là sau thành công của Liam Neeson với vai phản diện Ra’s al Ghul trong Batman Begins.

Tôi rất vui khi Ra’s al Ghul xuất hiện trong bộ phim đầu tiên”, Uslan cho biết, “Đó chính là nhân vật gắn kết với Batman với tâm lý của Bruce Wayne, hay hiểu rộng ra là sự gắn kết giữa siêu anh hùng với một người bình thường trong cùng 1 cá thể. Tiếp đến, Joker lại đại diện cho ranh giới của sự điên rồ, hỗn loạn”.

Vì vậy, khi Nolan lựa chọn Bane trở thành phản diện trong The Dark Knight Rises, Uslan có thể hiểu được ngay dụng ý của vị đạo diễn này. Sau khi ra mắt trong truyện tranh vào tháng 1/1993, Bane từng nhiều lần tàn phá, hủy diệt Batman không chỉ nhờ sức mạnh thể chất vượt trội, mà còn bằng trí thông minh đáng kinh ngạc của mình.

Uslan nhận định: “Bane đại diện cho những khía cạnh về thể chất của các phản diện, kẻ thù của Batman. Tôi rất vui khi Chris đã khai thác điều đó và thể hiện mặt sức mạnh cơ bắp trong phần phim cuối cùng”. Tom Hardy, người từng hợp tác với Nolan trong Inception, đã lập tức được lựa chọn cho vai diễn này.

The Dark Knight Rises 10 năm nhìn lại: Đoạn kết của bản thiên anh hùng ca đã thay đổi hoàn toàn dòng phim siêu anh hùng - Ảnh 4.

Bane được lựa chọn là đối thủ tiếp theo của Batman.

Danh tiếng của Nolan, cộng với thành công của 2 bộ phim Batman trước đó, đã thu hút một lượng lớn diễn viên đến với The Dark Knight Rises, trong đó có cả Matthew Modine - người vào vai sĩ quan cảnh sát Peter Foley. Chia sẻ về những trải nghiệm khi làm việc dưới sự chỉ đạo của “thuyền trưởng” Nolan, Modine cho biết ông tin tưởng tuyệt đối vào những người mà bản thân đã lựa chọn, cho dù đó có là diễn viên hay là nhân viên hậu cần.

Nolan, tương tự như những đạo diễn hàng đầu khác, đóng vai trò như 1 nhạc trưởng vậy”, Modine chia sẻ, “Các nhạc công có nhiệm vụ và trách nhiệm nghiên cứu và chuẩn bị thật tốt cho phần nhạc mà họ sẽ biểu diễn. Sau đó, người nhạc trưởng sẽ dẫn dắt họ qua bản nhạc. Đó là một sự hợp tác tuyệt vời”.

The Dark Knight Rises 10 năm nhìn lại: Đoạn kết của bản thiên anh hùng ca đã thay đổi hoàn toàn dòng phim siêu anh hùng - Ảnh 5.

Mỗi lần làm phim, Nolan luôn tuyệt đối tin tưởng những diễn viên mà mình đã lựa chọn, và The Dark Knight Rises cũng không ngoại lệ.

Theo Uslan, The Dark Knight Rises là cơ hội để Nolan giải quyết những vấn đề liên quan đến di sản, đến hệ quả trong 1 chuỗi phim thống nhất. Đây cũng là phần phim tập trung vào sự nghi ngờ của Bruce Wayne đối với bản thân, với những gì mà anh làm được trong vai trò của Batman, và liệu những điều đó có tạo ra sự khác biệt nào cho thành phố Gotham hay không.

Siêu năng lực vĩ đại nhất của Batman chính là nhân tính”, Uslan cho biết, “Trong quá trình trở thành Người Dơi, với hy vọng to lớn về việc giúp cuộc sống của người dân trở nên tốt hơn, Bruce Wayne đã không ít lần tỏ ra nghi ngờ chính mình. Sự nghi ngờ ấy được đẩy lên đỉnh điểm khi, không biết bằng cách nào, sau ngần ấy năm, mọi việc lại trở nên tồi tệ hơn. Wayne luôn tự hỏi bản thân: “Liệu tôi có đang tạo ra giá trị khác biệt nào không? Tôi có để lại tác động gì không?” Đó là những vấn đề về di sản cá nhân mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng đều từng trải qua”.

The Dark Knight Rises 10 năm nhìn lại: Đoạn kết của bản thiên anh hùng ca đã thay đổi hoàn toàn dòng phim siêu anh hùng - Ảnh 6.

The Dark Knight Rises đã giải quyết dứt điểm sự nghi ngờ của Bruce Wayne với vai trò người hùng của mình.

Sau tất cả, biểu tượng Người Dơi vẫn được nhiều người tôn trọng, ngày càng trở nên nổi bật và có sức truyền cảm hứng trong đoạn cuối của The Dark Knight. “Bộ phim này cho thấy biểu tượng có ý nghĩa thế nào đối với xã hội, với thành phố Gotham, với nhân loại”, Uslan tiếp tục, “Nó cho thấy bất cứ ai cũng có sức mạnh để đứng lên và chống lại Bane. Đó là triết lý cốt lõi đã gắn bó với hình tượng Người Dơi trong suốt 85 năm qua”.

Bên cạnh đó, Nolan cũng luôn truyền vào những bộ phim Batman của mình sự phức tạp về đạo đức, về nhân cách, về xã hội hiện đại của những năm 2000. Uslan cho biết: “Thế giới đã thay đổi. Chúng ta không còn sống trong thời kỳ thiện ác phân minh, trắng đen rạch ròi nữa. Chúng ta sống trong một thế giới màu xám, với trật tự và hỗn loạn thường xuyên xung đột với nhau. Chris muốn mọi người tin rằng Bruce Wayne hoàn toàn có thể tồn tại trong thực tế - 1 anh chàng bị ám ảnh tâm lý sau những sự kiện kinh hoàng mà bản thân phải trải qua, rồi dần dần tự hồi phục và tìm lại chính mình”.

Đó là lý do vì sao Nolan nhất quyết phải ghi hình những phân cảnh thực tế tại New York, London hay Chicago để tạo ra một Gotham rộng lớn, u ám trên màn bạc. “Ông ấy muốn chúng ta tin rằng Gotham hoàn toàn có thể có thật”, Uslan chia sẻ.

The Dark Knight Rises 10 năm nhìn lại: Đoạn kết của bản thiên anh hùng ca đã thay đổi hoàn toàn dòng phim siêu anh hùng - Ảnh 7.

Nolan đã khai thác sâu hơn phần "con người" trong các bộ phim siêu anh hùng chứ không còn đi theo khuôn mẫu siêu anh hùng đơn thuần trước đây.

Những quyết định sáng tạo như vậy chính là lý do vì sao, 10 năm sau khi The Dark Knight Rises ra mắt, bộ 3 phim Batman của Nolan vẫn để lại nhiều ảnh hưởng đến vậy. Loạt phim này quan trọng đến mức đã trở thành tiêu chuẩn để so sánh và đánh giá dành cho tất cả các tác phẩm chuyển thể từ truyện tranh siêu anh hùng khác.

Hollywood đã không còn như trước nữa (sau khi bộ 3 phim Batman ra mắt)”, Uslan nhận định, “Ngành công nghiệp truyện tranh cũng đã thay đổi rất nhiều. Giờ đây, tất cả đều cố gắng tạo ra những tác phẩm “con người” nhất có thể. Họ muốn nhân vật của mình có chiều sâu hơn. Cái thời kỳ mà siêu anh hùng được tạo ra theo kiểu rập khuôn đã qua rồi. Khi bước ra khỏi phòng chiếu The Dark Knight Rises, khán giả sẽ không khen đó là 1 bộ phim hay được chuyển thể từ truyện tranh. Họ chỉ nói rằng đó là 1 bộ phim hay. Đó chính là điều tuyệt vời mà Chris Nolan đã mang lại. Ông ấy nâng tầm mọi thứ”.

Theo Inverse

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ