Thế hệ smartphone Android tiếp theo của Google sẽ đi theo xu hướng thiết kế "tai thỏ" trên iPhone X

Z-Lion , Theo Trí Thức Trẻ

Bên cạnh đó, phiên bản cập nhật Android sắp tới sẽ mang đến nhiều cải tiến nhằm hỗ trợ tối đa cho kiểu thiết kế trên.

Mới đây, một số nguồn tin cho rằng Google đang tiến hành cải tổ lại toàn bộ phần mềm di động Android nhằm tạo ra một thế hệ smartphone mới học theo thiết kế “tai thỏ” từng gây rất nhiều tranh cãi của iPhone X. Bản cập nhật Android, dự kiến sẽ hoàn thành và ra mắt vào cuối năm nay cũng được tích hợp sâu trợ lý ảo Google Assistant, cải thiện dung lượng pin và hỗ trợ nhiều kiểu thiết kế khác như đa màn hình hay màn hình gập.

Mục tiêu chính của bản cập nhật hệ điều hành di động của Google lần này là để cải thiện giao diện Android nhằm thu hút người dùng iPhone. Tuy nhiên, họ lại không tiết lộ những chi tiết, kế hoạch cụ thể, và phát ngôn viên của Google cũng từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này.

Hiện nay, mặc dù Android đang thống trị thị trường smartphone tầm trung và cận cao cấp toàn cầu, nhưng Apple mới là thế lực mạnh mẽ nhất trong phân khúc cao cấp nhờ hệ thống ứng dụng cùng dịch vụ chất lượng của mình. Vì thế, phát triển theo xu hướng “tai thỏ” có lẽ sẽ là một chiến thuật hợp lý ở thời điểm hiện tại. Nhờ đó, các smartphone Android sẽ được trang bị camera trước cao cấp cùng nhiều cảm biến độc đáo hơn, mang đến hàng loạt tính năng mới đủ giúp hệ điều hành này bắt kịp và cạnh tranh với công nghệ của Apple.

Thế hệ smartphone Android tiếp theo của Google sẽ đi theo xu hướng thiết kế tai thỏ trên iPhone X - Ảnh 1.

Smartphone Android tương lai của Google sẽ sở hữu thiết kế "tai thỏ"?

Tuy nhiên, bản nâng cấp này vẫn không thể khắc phục vấn đề nghiêm trọng nhất của Android hiện nay: Đa số các thiết bị di động đều đang sử dụng phiên bản Android đã lỗi thời với rất nhiều lỗ hổng bảo mật tiềm ẩn rủi ro cao. Điều này có thể sẽ cản trở cho những sáng kiến về một thế hệ smartphone mới của Google.

Google - công ty con của Alphabet, hiện đang nắm quyền kiểm soát phần mềm Android, còn các công ty khác thì chịu trách nhiệm sản xuất thiết bị phần cứng. Họ cũng có quyền điều chỉnh hệ điều hành di động sao cho phù hợp nhất với sản phẩm của mình, điều này đồng nghĩa với việc không phải smartphone Android nào cũng sẽ sở hữu “cái rãnh” đặc trưng của iPhone X.Thậm chí khi siêu phẩm của Apple vừa ra mắt, Samsung - một trong những công ty sử dụng Android lớn nhất hiện nay, đã công khai mỉa mai kiểu thiết kế lạ lùng này.

Tuy nhiên, với tham vọng “tai thỏ” mới của Google có thể sẽ thay đổi hoàn toàn cách nhìn nhận của các nhà sản xuất cũng như người tiêu dùng về kiểu thiết kế đó. Hiện tại, Essential Phone là chiếc điện thoại lớn chạy Android duy nhất trên thị trường sở hữu “cái rãnh”, và nhỏ hơn rất nhiều so với iPhone X. Bên cạnh đó, Huawei cũng đã bắt đầu nghiên cứu kiểu thiết kế này, dự kiến sẽ cho ra mắt cùng dòng smartphone P20 sắp tới của mình.

Thế hệ smartphone Android tiếp theo của Google sẽ đi theo xu hướng thiết kế tai thỏ trên iPhone X - Ảnh 2.

Essential Phone là smartphone Android đầu tiên sở hữu "tai thỏ", thậm chí "cái rãnh" còn gọn gàng hơn iPhone X.

Việc làm mới hệ điều hành, Android P, sẽ thúc đẩy sự phát triển của Google Assistant để cạnh tranh trực tiếp với Siri của Apple và Alexa của Amazon. Các lập trình viên sẽ có thể tích hợp công nghệ trợ lý ảo của Google trực tiếp vào ứng dụng của họ. Ngoài ra, Google cũng sẽ mang Google Assistant vào thanh tìm kiếm trên màn Android chính để mang lại trải nghiệm nhanh hơn, dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nhiều khả năng công nghệ này sẽ không thể kịp hoàn thành để ra mắt trong năm nay.

Bên cạnh đó, kế hoạch thiết kế lại hoàn toàn smartphone cũng được hé lộ tại thời điểm rất thích hợp khi những bản cập nhật iOS gần đây của iPhone luôn mập mờ trong việc cải thiện hiệu năng cũng như chất lượng của toàn hệ thống. Google cho biết bản cập nhật Android lần này có mã hiệu là Pistachio Ice Cream, nhưng các nguồn tin cho rằng hãng sớm sử dụng một cái tên khác khi ra mắt phiên bản chính thức.

Theo Bloomberg