Theo đuổi đam mê chụp ảnh thiên văn trên tàu chở hàng giữa biển khơi bao la

M.Đức,  

Câu chuyện thú vị của một thuyền viên kiêm nhiếp ảnh gia với đam mê về ảnh thiên văn.

Nhiếp ảnh gia Santigo Olay có một công việc khá thú vị: anh ấy là một thuyền viên trên thuyền trở hàng dài 280m. Khi anh ấy không bận với công việc này, anh lên boong tàu để chụp ảnh thiên văn, dải Ngân Hà giữa biển khơi rộng bao la.

Theo đuổi đam mê chụp ảnh thiên văn trên tàu chở hàng giữa biển khơi bao la - Ảnh 1.

Mới đây anh đã chia sẻ những bức ảnh của mình với trang Petapixel, trong đó có cả những ảnh chụp các sinh vật phát quang sinh học (bioluminescent) trên đại dương mà đại đa số chúng ta không thấy được:

Theo đuổi đam mê chụp ảnh thiên văn trên tàu chở hàng giữa biển khơi bao la - Ảnh 2.
Theo đuổi đam mê chụp ảnh thiên văn trên tàu chở hàng giữa biển khơi bao la - Ảnh 3.

Ảnh thiên văn là một thể loại ảnh rất khó chụp vì cần có sự kiên nhẫn cao, kèm theo đó là phải giữ thật chắc máy trong thời gian dài. Chính vì vậy việc anh Santiago có thể tạo ra được những tác phẩm của mình khi đứng trên một con thuyền chao đảo giữa đại dương là một kỳ tích. Sau đây là bức thư với những chia sẻ về đam mê chụp ảnh của anh Santiago:

Chụp ảnh thiên văn trên một con tàu chở hàng

"Tôi là một thuyền viên trên một con tàu chở hàng dài 280m, và là một nhiếp ảnh gia nghiệp dư. Niềm đam mê nhiếp ảnh của tôi đã có từ lâu, ngay từ khi tôi mua chiếc máy ảnh đầu tiên cho mình là Nikon FE2. Đến giờ tôi đã chuyển qua DSLR, nhưng cũng có dùng cả máy ảnh Point-and-shoot từ 2007.

Từ ngày lên lên thuyền, tôi gửi mỗi ngày một bức ảnh cho bạn bè và người thân tại quê nhà Tây Ban Nha để họ không cảm thấy cô đơn trong những ngày dài COVID-19 hoành hành. Nếu họ phải ở nhà cả ngày, tôi muốn giúp họ 'du lịch' thông qua ống kính của tôi ở trên thuyền. Đối với tôi, đây cũng là một thử thách để tôi chụp một bức ảnh đẹp mỗi ngày.

Chụp ảnh thiên văn trên tàu quả thực là khó khăn, vì tàu liên tục chao đảo khắp mọi hướng. Những sự rung động này làm ảnh có thể bị mờ, nhất là với những bức ảnh phải phơi sáng trong một thời gian dài. Tôi phải chọn những ngày đẹp trời nhất (ít mây), sau đó chụp mỗi lần hơn 100 tấm ảnh để chọn ra 1 tấm đẹp nhất. Nhiều lúc tôi phải bỏ hết tất cả những gì mình chụp, nhưng dần dần chất lượng ảnh cũng tăng lên.

Theo đuổi đam mê chụp ảnh thiên văn trên tàu chở hàng giữa biển khơi bao la - Ảnh 4.
Theo đuổi đam mê chụp ảnh thiên văn trên tàu chở hàng giữa biển khơi bao la - Ảnh 5.
Theo đuổi đam mê chụp ảnh thiên văn trên tàu chở hàng giữa biển khơi bao la - Ảnh 6.
Theo đuổi đam mê chụp ảnh thiên văn trên tàu chở hàng giữa biển khơi bao la - Ảnh 7.
Theo đuổi đam mê chụp ảnh thiên văn trên tàu chở hàng giữa biển khơi bao la - Ảnh 8.

Thông thường, tôi chụp ảnh với chiếc Nikon D750 ở mức ISO 12800, tốc độ màn chập từ 3 đến 20 giây tùy thuộc vào điều kiện thời tiết. Tôi dùng 3 ống kính là Samyang 24/1.4, Tamron SP 35/1.8 và Nikkor AF 50/1.8D, thường là ở khẩu độ lớn nhất. Để giữ máy, tôi dùng chiếc tripod loại nhỏ mang tên Cullman Magnesit Copter, cùng với đó là giữ máy bằng cả 2 tay trong quá trình chụp để giảm tối thiểu rung lắc.

Trên tàu chở hàng của tôi cũng có một vài mặt hàng hóa chất độc hại, nên tôi luôn phải cầm theo một máy đo khí bên mình. Trên thuyền cũng có một chiếc máy ảnh ATEX, nhưng chỉ có thể sử dụng được trong điều kiện trời sáng mà thôi.

Theo đuổi đam mê chụp ảnh thiên văn trên tàu chở hàng giữa biển khơi bao la - Ảnh 9.

Hiện tượng biển phát sáng thường xảy ra ở những vùng biển có nhiều chất dinh dưỡng, nơi có sinh vật tên là phytoplankton. Ở một số nơi, dòng biển có độ sáng rất cao như Vịnh Oman hay Vịnh Biafra. Còn với nhiếp ảnh thiên văn, tôi thường chọn những nơi có áp suất thấp và vùng biển lạnh thì bầu trời sẽ quang mây. Ở ngoài biển thì rất may mắn là không có ô nhiễm không khí như ở trong đất liền.

Tôi rất muốn được nghe những câu chuyện của các nhiếp ảnh gia thiên văn khác, và tiếp nhiệt huyết cho tất cả mọi người cùng tham gia vào bộ môn này. Chúc mọi người khỏe mạnh để cùng vượt qua mùa dịch COVID-19!"

Bạn đọc có thể tìm thêm những bức ảnh được chụp bởi ảnh Santiago trên Instagram cá nhân của anh.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ