Theo khoa học, bao lâu thì bạn nên gội đầu một lần?

Nguyễn Huyền,  

Gội đầu mấy lần/tuần thì hợp lý?

Mỗi người đưa ra một câu trả lời khác nhau khi đối mặt với câu hỏi không mấy lịch sự này. Như Kim Kardashian, cô tiết lộ mỗi tuần cô chỉ gội đầu có hai lần. Thế liệu có "bẩn" không?

Ai cũng biết, khi không gội đầu, da đầu chúng ta sẽ dần trở nên sẫm màu và bết dính hơn.

Vậy tại sao lại có hiện tượng này? Nên gội đầu bao nhiêu lần/tuần để tóc luôn chắc khỏe mà không bị bóng dầu?

Mấu chốt của vấn đề

Giống như da, nguyên nhân tóc bị bóng dầu là do các tuyến nằm trong da tiết ra một loại chất gọi là bã nhờn. Bã nhờn giúp giữ độ ẩm cho tóc, do đó sẽ giữ cho tóc không bị khô.

Các tuyến bã nhờn này nằm bên cạnh chân tóc, ngay dưới lớp hạ bì. Khi bã nhờn được tiết ra, nó sẽ theo các rãnh nối từ tuyến bã nhờn với nang tóc thoát ra bên ngoài da đầu.

Tuy nhiên, vấn đề ở đây chính là: Mỗi người chúng ta lại tiết một lượng bã nhờn khác nhau.

Bác sĩ Paradi Mirmirani chuyên các bệnh về da và tóc cho rằng yếu tố di truyền và hormone cũng ảnh hưởng không nhỏ đến lượng bã nhờn tiết ra trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ, trong giai đoạn dậy thì, chúng ta thường gặp vấn đề về da đầu nhờn và mụn nhiều hơn do các hormone hoạt động thúc đẩy quá trình tiết bã nhờn diễn ra mạnh hơn.

Nên gội đầu mấy lần/tuần?

Câu hỏi này có thể nhận được nhiều câu trả lời khác nhau nhưng tựu chung lại một điều mà Mirmani muốn kết luận chính là: Không nên ngày nào cũng gội đầu.

Lynne Goldberg, bác sĩ đa khoa đồng thời là giám đốc của phòng khám chuyên khoa tóc thuộc bệnh viện Boston Medical Center cho rằng việc gội đầu quá thường xuyên gây hại nhiều hơn lợi.

Nghe có vẻ ngược đời nhưng những người gội đầu nhiều để tránh cho tóc khỏi bết dính sẽ khiến da đầu bị khô và tiết ra nhiều chất nhờn hơn”.

Sau đây là những yếu tố bạn cần cân nhắc khi xác định tần suất gội đầu phù hợp cho bản thân:

1. Loại da

Theo như chuyên mục sức khỏe trên trang web của Đại học Columbia, nếu da và tóc bạn thuộc loại thường (không quá dầu và không quá khô) thì bạn chỉ nên gội 1-2 lần/tuần. Nếu bạn thuộc nhóm người sở hữu da đầu dầu thì khoảng cách giữa các lần gội nên gần nhau hơn.

2. Cấu trúc tóc

Cấu trúc tóc cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tốc độ chất nhờn thoát ra từ chân tóc qua độ dài của sợi tóc. Tóc xù hoặc xoăn có khả năng làm chậm quá trình bết dính. Nếu tóc bạn thuộc loại này thì chỉ nên gội đầu 1 lần/tuần. Mặt khác, những người có tóc thẳng, khỏe sẽ cần dùng dầu gội 2 lần hoặc hơn trong tuần.3. Kiểu tóc

Một yếu tố khác cần được cân nhắc chính là mức độ thường xuyên tạo kiểu tóc của bạn. Nếu tóc bạn bị xơ và hư tổn do tạo kiểu, bạn nên hạn chế gội đầu hơn so với bình thường.

2-3 ngày gội đầu một lần là tốt nhất.

Có thể ban đầu bạn sẽ khó thay đổi thói quen kì cọ da đầu hằng ngày. Nhưng chỉ sau khoảng hai tuần tập quen với sự thay đổi, bạn sẽ thấy tóc mình chắc khỏe và không còn bị bết dính nhiều như trước. Dĩ nhiên, thời gian gội đầu đấy bạn có thể dành cho việc khác.

Đối với chị em, chỉ gội và tạo kiểu sấy khô cũng mất khoảng 1 tiếng đồng hồ. Do đó, nếu giảm xuống từ 7 lần còn 3 lần/tuần thì bạn đã tiết kiệm thêm cho mình những mấy tiếng cuộc đời ấy chứ. Thời gian là vàng bạc mà!

Tham khảo: Techinsider

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ