Thiết bị ấn tượng này sẽ cho phép bạn "ăn" trực tiếp chất dinh dưỡng trong rau củ quả mà thực ra không cần ăn chúng

NPQM , Theo Trí Thức Trẻ

Ngành công nghiệp thực phẩm được mở ra một nấc thang mới bằng công nghệ đầy tiềm năng của tương lai.

Các nà khoa học tại Phần Lan đã sáng chế ra một phương pháp mới có khả năng "trồng" ra nguyên liệu thức ăn - những hợp chất bổ dưỡng cơ bản tìm thấy bên trong thực vật và rau củ quả - chỉ bằng cách nuôi cấy các tế bào cây bên trong thùng chứa vi sinh.

Cụ thể, họ cho biết hệ thống với tên gọi CellPod hoạt động theo cơ chế nuôi tế bào từ nguồn gốc hạt giống, từ đó sản sinh ra đạm, chất xơ, và nhiều hợp chất thực vật khác giúp con người tận hưởng một nguồn dinh dưỡng lành mạnh và xanh tươi trong khi không cần phải trồng trọt bất cứ loài cây nào.

"Tình trạng đô thị hóa và các vấn đề về môi trường hiện nay đang đặt ra gánh nặng lên nhu cầu sản xuất thức ăn. Và CellPod là một giải pháp sáng giá. Nó có thể mở đầu cho một con đường mới để tạo ra thức ăn từ chính trong ngôi nhà của bạn," chuyên gia Lauri Reuter từ Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Kỹ thuật Phần Lan (VTT) chia sẻ.

Thay vì phải trồng cả một giống cây hoàn chỉnh như những trang trại và vườn cây truyền thống, nhóm nghiên cứu tại VTT tiết lộ CellPod chỉ sử dụng những loại tế bào không dị biệt, cho ra sản lượng lý tưởng đủ để thu hoạch theo tần suất 1 lần/tuần.

Nói cách khác, CellPod cho phép chúng ta thu hoạch những "chất" bên trong thực vật mà không cần can thiệp trực tiếp vào lớp vỏ của một loài cây nào cả.

"Những khối mầm này chứa toàn bộ gen di truyền của một loài cây nhất định, do đó chúng hoàn toàn có khả năng sản sinh ra những chất dinh dưỡng tương tự như cây thật, như hợp chất chống oxy hóa hay vitamin," nhóm nghiên cứu nhận định. "Giá trị dinh dưỡng nhiều khi còn đồng đều và cao hơn cả so với thực phẩm gốc."

Dù họ cũng cho biết mình đã có thể "trồng" một số loại tế bào của các loài cây chứa nhiều dưỡng chất, nhưng mùi vị của chúng lại là vấn đề họ đang quan tâm và tìm cách cải thiện. Được biết, không giống như những cảm giác ngọt thơm tự nhiên, sản phẩm đến từ CellPod lại hơn ảm đạm và lép vế một chút.

"Cảm giác mùi vị mang lại vẫn cần được nghiên cứu thêm để cải thiện, vì chưa có gì nổi bật so với bình thường cả."

Điều này cũng đồng nghĩa với việc thức ăn từ CellPod sẽ khiến người ta cảm nhận như một bữa sáng ngũ cốc yến mạch hơn là những quả mọng từ thiên nhiên.

Tất nhiên, CellPod vẫn đảm bảo chất lượng về một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, với những hợp chất phụ thêm bổ sung cho món chính. "Tiềm năng phát triển những loại tế bào khác cũng hoàn toàn khả thi, tùy theo nhu cầu sử dụng của từng người."

Dù vậy, vẫn chưa có bất kỳ đánh giá chủ quan nào được xác nhận, kiểm chứng từ một phía khác, đồng nghĩa với việc chúng ta chưa thể biết chắc hiệu quả thực sự của cơ chế này ra sao, cũng như hàm lượng dinh dưỡng mà nó mang lại trong thực tế.

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu của VTT cũng không phải là cái tên duy nhất tham gia vào lĩnh vực cung cấp dịch vụ hữu ích cho một "khu vườn xanh" trong chính căn nhà của bạn. Đầu tháng này, một chiến dịch trên Kickstarter đã gây vốn đầu tư thành công cho sản phẩm với tên gọi Nanofarm, có tác dụng cho phép người dùng trồng các thực vật hữu cơ ngay tại nhà, bằng một thiết bị khung chứa điều khiển khí hậu bên trong.

Tương lai của ngành công nghiệp thực phẩm vẫn chưa ai dám chắc, nhưng với những đội ngũ các nhà khoa học đa dạng đi cùng ý tưởng đột phá, mới lạ nảy lên từng ngày, chúng ta thật sự có cơ sở để hy vọng đến một tương lai tốt đẹp hơn cho cuộc sống của con người.

Tham khảo: ScienceAlert

NỔI BẬT TRANG CHỦ