Thiếu nhân sự công nghệ trầm trọng, một công ty Mỹ phải tới cả trường cấp 2 để 'đặt gạch' ứng viên

Gia Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 

Công ty phần mềm Hyland ở Ohio có chính sách nuôi dưỡng nhân tài từ rất sớm: Khi "nhân viên tương lai" còn đang học trung học cơ sở!

Khi thành lập cách đây hơn 20 năm, Hyland đã gặp phải không ít khó khăn trong việc tuyển dụng. Nguyên nhân là những người lao động ở địa phương không có đủ kỹ năng cần thiết để làm việc tại đây.

Giám đốc điều hành Bill Priemer nói: "Lực lượng lao động ở nơi này không có sẵn cho chúng tôi từ hơn hai thập kỷ trước".

Chính vì vậy, Hyland quyết định "chơi một trò chơi lâu dài" bằng cách đầu tư vào nguồn nhân lực. Họ đã hợp tác với các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông cũng như một số cơ sở giáo dục đại học tại địa phương để ươm mầm cho thế hệ nhân viên tiếp theo của mình.

Ngay cả trong bối cảnh thị trường việc làm với tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong 49 năm qua, Giám đốc điều hành của Hyland cho biết họ vẫn đang tiếp tục thực hiện kế hoạch tuyển dụng thêm 300 nhân sự mới trong năm nay.

Thiếu nhân sự công nghệ trầm trọng, một công ty Mỹ phải tới cả trường cấp 2 để đặt gạch ứng viên - Ảnh 1.

William Yznaga lần đầu tiên được giới thiệu về Hyland Software ở trường cấp hai. Bây giờ, anh đã là một nhân viên toàn thời gian.

William mới chấp nhận lời mời làm việc toàn thời gian với tư cách là một nhà phát triển tại Hyland. Thời gian đào tạo để trở thành nhân viên chính thức của anh kéo dài gần 10 năm.

Anh tiếp xúc lần đầu với Hyland trong một chuyến đi thực tế của trường. Sau đó, anh tham gia vào một chương trình sau giờ học tại công ty phần mềm này trong khi vẫn còn là một học sinh trung học. Khi lên đại học, anh trở thành một thực tập sinh cho công ty trong suốt các kỳ nghỉ hè. Cuối cùng, tháng 8 năm nay anh cũng nhận được lời mời làm việc toàn thời gian tại Hyland.

Willian chia sẻ: "Ở Hyland, tôi đã tương tác với đồng nghiệp và có cái nhìn sâu sắc hơn về văn hóa. Những người hướng dẫn đã giúp đỡ tôi rất nhiều và cho tôi cơ hội hiểu hơn về công ty và công việc của mình".

Hiện nay, việc tuyển dụng nhân tài trẻ đang trở nên khó khăn đối với nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt là những vị trí trong lĩnh vực công nghệ ở khu vực Trung Tây của Mỹ.

Theo số liệu phân tích của Zip Recruiter, tại những thị trường Trung Tây hàng đầu, có từ hai đến năm công việc phù hợp cho mỗi ứng viên vào tháng 8 vừa qua. CEO của Zip Recruiter cho biết không có đủ nhân sự tìm kiếm cơ hội cho các công việc đang cần người.

Để thu hút tài năng, nhiều công ty đang trở nên linh hoạt hơn trong vấn đề nhân viên sẽ làm việc ở đâu và giờ giấc ra sao. Chính điều này đã khiến sự cạnh tranh ngày càng trở nên gay gắt.

Ông Jim Johnson - Phó chủ tịch cấp cao tại công ty tuyển dụng Robert Half Technology chia sẻ: "Trước đây, nhân sự ngành công nghệ thường tìm kiếm cơ hội ở những trung tâm công nghệ lớn. Tuy nhiên hiện nay, do các công ty công nghệ ngày càng mở rộng ở nhiều nơi nên cơ hội dành cho ứng viên tài năng ngày một tăng. Thậm chí giờ đây nhân viên có thể làm việc từ xa, miễn là vẫn đạt được hiệu quả công việc".

Thiếu nhân sự công nghệ trầm trọng, một công ty Mỹ phải tới cả trường cấp 2 để đặt gạch ứng viên - Ảnh 2.

Các học sinh được Hyland đào tạo ngay từ khi còn trên ghế nhà trường.

Khi muốn lấp đầy các vị trí trong lĩnh vực công nghệ, các công ty phải hành động nhanh chóng và đảm bảo rằng chỉ yêu cầu những kỹ năng thiết yếu cũng như quy trình tuyển dụng nhanh chóng. Thị trường hiện tại không có chỗ cho việc đưa ra quá nhiều câu hỏi và lãng phí thời gian khi tìm được ứng viên tiềm năng.

Hyland đã ghi nhận nhiều thành công trong việc tuyển dụng nhờ sự hợp tác với các cơ sở giáo dục địa phương. Họ làm việc với khoảng 25 trường cao đẳng cộng đồng và đại học ở Ohio, Pennsylvania và Michigan. Mùa hè vừa qua, họ đã có 130 sinh viên đại học thực tập tại công ty để chuẩn bị cho công việc tương lai tại đây.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ