Thử nghiệm vắc-xin HIV ở Nam Phi vào tháng 11 năm nay

PV ,   

Một loại vắc-xin HIV mới sẽ được thử nghiệm ở Nam Phi vào cuối năm nay sau khi đáp ứng các tiêu chí về khả năng ngừa căn bệnh thế kỳ.

Theo đó, thử nghiệm vắc-xin HIV trên diện rộng được tiến hành vào tháng 11 năm nay, bắt đầu với 5.400 người tại 4 khu vực ở Nam Phi và sẽ theo dõi trong 3 năm. Trong khoảng thời gian đó, các tình nguyện viên sẽ được tiêm 5 mũi.

Vào năm 2015, thế giới ghi nhận tới 2.1 triệu ca nhiễm bệnh mới, 2/3 trong số đó xuất hiện ở khu vực cận sa mạc Sahara.

Cũng trong năm ngoái, một thí nghiệm nhỏ mang tên HVTN100 được tiến hành ở Nam Phi để đánh giá mức độ an toàn và khả năng miễn dịch của loại vắc-xin này.

Đây được xem là bước đệm trước khi tiến hành các thử nghiệm trên diện rộng ở những người có nguy cơ nhiễm bệnh.

Trong thí nghiệm đó, có 252 tình nguyện viên khỏe mạnh tham gia tiếp nhận vắc-xin có tên ALVAC-HIV/gp120 hoặc giả dược để so sánh phản hồi của hệ miễn dịch.

Kết quả được trình bày tại Hội thảo Quốc tế về AIDS lần thứ 21 đang diễn ra tại Durban, Nam Phi.

"Đây là một bước thận trọng nhằm xác định xem vắc-xin này liệu có mang lại hiệu quả hay không", bà Linda Gail Bekker, Tân chủ tịch của Hội AIDS Quốc tế, là người đứng đầu các thử nghiệm này cho biết.

Vắc-xin ALVAC-HIV/gp120 là phiên bản cải tiến của loại vắc-xin RV144 đã được thử nghiệm ở Thái Lan vào năm 2009. Đó là lần đầu tiên xuất hiện liệu pháp phòng ngừa HIV, với tỷ lệ bảo vệ chống lại virus này là 31%.

Loại vắc-xin này đã được cải tiến để sử dụng với những đối tượng có nguy cơ cao tại khu vực cận sa mạc Sahara, nơi mà có một biến thể khác của virus HIV đang tồn tại.

4 tiêu chí để đánh giá tiềm năng của loại virus này trong đó có mức độ của tế bào T và phản ứng chống lại virus của kháng thể trong trường hợp cơ thể nhiễm virus.

"Loại vắc-xin mới đáp ứng cả 4 tiêu chí đánh giá, kết quả như vậy là rất hứa hẹn và chúng ta nên triển khai trên diện rộng", ông Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia về Các bệnh Dị ứng và Lây nhiễm nhận định.

Thử nghiệm tại Thái Lan trước đây cho thấy 60% số người tham gia miễn nhiễm HIV sau 1 năm, nhưng tới khi kết thúc thời gian thử nghiệm thì tỷ lệ này chỉ còn 31%.

Tuy nhiên những người tiến hành thử nghiệm kỳ vọng vắc-xin trong đợt thử nghiệm mới này sẽ mang lại khả năng bảo vệ cao hơn.

Theo Trí thức trẻ/Soha

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ