Thuật toán giúp chụp ảnh nhóm bằng camera góc rộng không còn bị méo mặt sắp xuất hiện trên Google Pixel

ryankog , Theo Trí Thức Trẻ

Điểm yếu của camera góc rộng đã sắp được "tiêu diệt".

Camera góc rộng đang ngày càng được các nhà sản xuất smartphone ưa chuộng, từ LG, đến gần đây là Samsung, và còn có cả tin đồn rằng thế hệ iPhone mới cũng được trang bị camera này. Camera góc rộng sẽ giúp chúng ta có được những bức ảnh khung cảnh hay ảnh chụp nhóm với đầy đủ mọi người mà không cần đến gậy tự sướng. Tuy nhiên, điểm yếu của camera này là hiện tượng méo ảnh ở góc, điều này ảnh hưởng không ít đến chất lượng ảnh, đặc biệt là ảnh selfie vì có thể khuôn mặt người chụp sẽ biến dạng khá nặng.

Thuật toán giúp chụp ảnh nhóm bằng camera góc rộng không còn bị méo mặt sắp xuất hiện trên Google Pixel - Ảnh 1.

May mắn thay, các nhà nghiên cứu nhiếp ảnh máy tính đang tìm phương pháp để giúp tự động sửa lỗi méo khuôn mặt khi chụp bằng camera góc rộng mà không ảnh hưởng đến phần còn lại của bức ảnh.

Những ứng dụng như Adobe Photoshop có thể sử dụng để sửa những góc ảnh bị méo, nhưng điều này cần có một số kỹ năng nhất định. Đa phần người dùng smartphone không quá rành về Photoshop, do đó các nhà nghiên cứu của Phòng thí nghiệm Khoa học Máy tính và Trí tuệ Nhân tạo của MIT và Google đã tạo ra một thuật toán có thể được thêm vào bất kỳ ứng dụng chụp ảnh nào để tự động sửa các khuôn mặt bị méo, mà không làm biến dạng các vật thể khác.

Việc bị méo xung quanh các cạnh của một bức ảnh góc chụp rộng có thể được khắc phục tương đối dễ dàng, nhưng trong quá trình sửa có thể sẽ ảnh hưởng đến tất cả vật thể ở giữa khung hình. Chỉ sửa các phần cụ thể của bức ảnh là công việc khó hơn nhiều, đòi hỏi các nhà nghiên cứu phải tạo ra thuật toán nhận biết khu vực các khuôn mặt bị méo, sau đó khu vực này sẽ được sử dụng để hạn chế biến dạng khi sửa ảnh.

Thuật toán giúp camera góc rộng chụp không bị méo ảnh

Đồng thời, thuật toán cũng đảm bảo rằng các khu vực sau chỉnh sửa sẽ hòa trộn trơn tru vào các khu vực xung quanh của bức ảnh chưa được chỉnh sửa, để các vật thể có các đường thẳng, như các tòa nhà phía sau một nhóm người, không bị gãy khúc hay biến dạng.

Tất cả các hiệu chỉnh của thuật toán là hoàn toàn tự động, do đó người dùng chỉ cần nhấp vào một nút trong ứng dụng chỉnh sửa ảnh để khắc phục. Khi thuật toán đủ nhanh, nó thậm chí có thể được tích hợp vào một ứng dụng chụp ảnh và áp dụng camera góc rộng để cung cấp kết quả gần như ngay lập tức.

Vẫn chưa biết khi nào một chức năng như vậy sẽ xuất hiện trên smartphone, nhưng các nhà nghiên cứu đằng sau thuật toán này đang làm việc cho Google, vì vậy không ngạc nhiên khi thấy thuật toán này xuất hiện đầu trên Google Pixel trong tương lai.

Tham khảo: Gizmodo