Tìm thấy nhóm trẻ em miễn dịch hoàn toàn với HIV/AIDS, mở ra tương lai mới cho loài người

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Tiến hóa và chọn lọc tự nhiên vẫn làm tốt phần việc của mình.

Mỗi năm, HIV/AIDS cướp đi sinh mạng của cả triệu người. Nếu không được chữa trị HIV kịp thời, 60% trẻ em sẽ thiệt mạng trong khoảng thời gian 2 năm rưỡi.

Trong tự nhiên có tồn tại một cơ chế ngăn chặn được bệnh AIDS phát triển, tuy nhiên việc này mới chỉ được phát hiện ra trên loài linh trưởng. Chúng đã có hàng ngàn năm để phát triển và tiến hóa hệ miễn dịch thông qua chọn lọc tự nhiên.

Nhưng giờ đây, con người cũng đã bắt đầu có được đặc tính ấy, khi mà các nhà nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm trên một nhóm trẻ em, tìm ra rằng các em đều nhiễm HIV nhưng hoàn toàn không có dấu hiệu tiến triển thành bệnh AIDS. Thậm chí, hệ miễn dịch của các em cũng vẫn hoạt động tốt.

Với nghiên cứu mới này, ta có thể tìm ra những phương cách mới để tìm ra phương cách chống lại HIV.

Các nhà khoa học đã tiến hành phân tích mẫu máu của 170 đứa trẻ nhiễm HIV tới từ Nam Phi và trong số đó, không một em nào có biểu hiện bệnh AIDS đang phát triển cả. Các thử nghiệm cho thấy rằng trong mỗi mili lít máu của các em, có tới 10.000 vi rút HIV. Thông thường, số lượng virus lớn như vậy sẽ khiến hệ miễn dịch bị quá tải và khiến người nhiễm bệnh ốm yếu đi, nhưng các em lại hoàn toàn bình thường.

Giáo sư Philip Goulder, một trong những nhà nghiên cứu HIV tại Đại học Oxford nói rằng: “Hệ miễn dịch của các em đang trì hoãn mọi sự tấn công vào virus HIV cho tới lúc này”. Và chính nhờ việc không tấn công virus của hệ miễn dịch, bệnh AIDS (suy giảm miễn dịch) lại không thể hình thành.

Một trong những điều ta nhận thấy từ nghiên cứu này, là bệnh HIV lại không liên quan tới bản thân virus HIV, mà là liên quan tới hệ thống miễn dịch phản hồi lại những virus ấy”.

Con số 10% trẻ em miễn dịch với HIV cũng như các trường hợp ở những loài linh trưởng, “Chọn lọc tự nhiên đã làm việc hiệu quả trong những ca bệnh này”, giáo sư Goulder bổ sung.

Cơ chế phòng ngự của hệ miễn dịch này gần như là chỉ tồn tại độc nhất trên cơ thể của trẻ nhỏ. Hệ miễn dịch của người lớn thường có xu hướng tấn công tổng lực để loại bỏ virus HIV và gần như trong mọi trường hợp, hệ miễn dịch của chúng ta sẽ thất bại.

Nhưng hệ miễn dịch ở trẻ em có thể được coi là “bao dung” hơn khi chúng không tiến hành tấn công virus mạnh mẽ, nhưng sẽ càng ngày càng có chiều hướng tấn công dữ dội hơn trong quá trình phát triển. Vì thế, vẫn có tỉ lệ bệnh AIDS sẽ tiến triển khi mà những đứa trẻ này lớn dần lên.

Bác sĩ Ann Chahroudi và bác sĩ Guido Silvestri từ Đại học Emory tại Mỹ nói rằng những nghiên cứu này đã tìm ra “những dấu hiệu đầu tiên của việc đồng tiến hóa của HIV trên người”. Đồng tiến hóa chỉ quá tiến hóa của một loài gây ra sự thích nghi ở loài kia. Những thay đổi ở loài thứ hai đến lượt mình gây ra những thích nghi ở loài thứ nhất.

“Chưa chắc chắn được rằng những đứa bé nhiễm bệnh này có cần phải được tiếp tục chữa trị HIV hay không”, hai bác sĩ bổ sung. Thông thường, những người nhiễm HIV có thể sống bình thường nếu họ đều đặn sử dụng thuốc chống HIV.

Tuy nhiên, hệ thống miễn dịch của những người bệnh ấy sẽ không thể trở lại bình thường được, và họ sẽ có tỉ lệ cao hơn với việc nhiễm các bệnh về tim mạch, nhiễm ung thư hay bị tâm thần phân liệt.

Giáo sư Goulder tin rằng việc tìm thấy sự miễn dịch với HIV trên trẻ em này có thể giúp chúng ta tìm ra cách thức cân bằng lại những hệ thống miễn dịch trên các bệnh nhân HIV. “Bằng việc nghiên cứu những đứa trẻ đặc biệt này, chúng ta có thể tìm ra một cách hoàn toàn mới để chữa trị cho những người nhiễm HIV”.

NỔI BẬT TRANG CHỦ