Tìm thấy viên kim cương khổng lồ 910 carat tại Châu Phi

  Thu Hoài, Theo Nhịp Sống Kinh Tế 

  Viên kim cương nặng 910 carat và có giá trị khoảng 40 triệu USD, là viên kim cương lớn thứ 5 trong lịch sử được tìm thấy tại Lesotho, một quốc gia ở phía Nam của châu Phi.

  Công ty khai mỏ đá quý Gem Diamonds Ltd. đã phát hiện viên kim cương 910 carat, bằng kích thước của hai quả bóng golf, tại mỏ Letseng ở Lesotho. Đây là một viên kim cương nước D, loại IIa – nghĩa là nó có rất ít hoặc hoàn toàn không có nguyên tử nito (chất lượng rất cao) và sẽ là một trong những viên kim cương đắt giá nhất. Theo các số liệu ghi chép được, nó sẽ là viên kim cương lớn thứ 5 từng được tìm thấy trên thế giới.

   Tìm thấy viên kim cương khổng lồ 910 carat tại Châu Phi - Ảnh 1.

  Letseng vốn đã nổi tiếng là mỏ kim cương lớn với chất lượng cao, những viên kim cương được tìm thấy tại đây thường có giá bán trung bình cao nhất trên thế giới. Đơn cử như năm 2015, Gem Diamonds đã bán một viên kim cương nặng 357 carat được tìm thấy ở đây với giá 19.3 triệu USD. Trước đó, năm 2006, công ty đã tìm thấy ở Letseng viên kim cương Lesotho Promise nặng 603 carat.

  Hiện nay, Gem Diamonds chưa nói có bán viên kim cương không hay ước tính giá trị của nó. Thông thường, giá trị của một viên kim cương được quyết định dựa trên kích thước và chất lượng sau khi được cắt và đánh bóng. Ví dụ, Lucara Diamond Corp từng bán một viên kim cương 1.109 carat với giá 53 triệu USD vào năm ngoái, nhưng lại thu được tận 63 triệu USD cho một viên kim cương nhỏ hơn, chỉ 813 carat.

  Ben Davis, một nhà phân tích tại Liberum Capital Markets cho biết: "Việc định giá kim cương rất khó đoán và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nhưng theo giả định, viên kim cương 910 carat này có thể lên tới 40 triệu USD”.

  Việc phát hiện viên kim cương khổng lồ nói trên diễn ra chỉ 1 tuần sau khi Gem Diamonds công bố tìm được hai viên kim cương nặng 117 carat và 110 carat. Ngay lập tức, giá giao dịch cổ phiếu của Gem Diamonds đã tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 15/1 tại London, có lúc tăng đến 18% - mức tăng cao nhất kể từ năm 2010.

  Đây là một tín hiệu mừng cho công ty vì vừa năm ngoái thôi, Gem đã phải đóng cửa một mỏ khai thác vì sản lượng kim cương quá ít và ảnh hưởng của giá kim cương trên thị trườn. Năm 2015, công ty tìm thấy hơn 10 viên kim cương nặng trên 100 carat, nhưng năm 2016 chỉ có 5 viên, năm 2017 chỉ tìm thấy 7 viên như vậy.

   Tìm thấy viên kim cương khổng lồ 910 carat tại Châu Phi - Ảnh 2.

  Viên kim cương lớn nhất là Cullinan II được gắn trên vương trượng của vua Anh.

  Viên kim cương lớn nhất từng được tìm thấy trên thế giới là viên Cullinan, nặng 3.106 carat, phát hiện ở Pretoria, Nam Phi vào năm 1905. Viên đá này đã được cắt thành hai viên, mang tên Great Star of Africa và Lesser Star of Africa, được gắn lên bộ sưu tập trang sức hoàng triều Crown Jewels của nước Anh. Viên kim cương lớn thứ nhì là viên Lesedi La Rona nặng 1.109 carat mà Lucara Diamond tìm được. Thứ ba và thứ tư là viên Excelsior nặng 995 carat và viên Star of Sierra Leone nặng 969 carat.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày