Tin buồn cho game thủ Việt: Diablo Immortal sẽ không đổ bộ lên thiết bị mobile tại khu ta sống

Dink,  

Gáo nước lạnh đã dội xuống (dưới dạng thông báo chính thức) từ cuối tháng 5. Phải đến lúc game thủ toàn cầu rục rịch tải và cài đặt Diablo Immortal, sự cóng mới thực sự hiện hữu.

Diablo Immortal, tựa game miễn phí được phát triển cho nền tảng mobile, đang dần được game thủ khắp nơi trên thế giới cài đặt. Trong thông báo cách đây không lâu của nhà phát triển Blizzard, họ cũng sẽ phát hành một bản Diablo Immortal cho PC, song hành với bản mobile có thể được chơi tại bất cứ đâu.

Tuy nhiên, trong thông báo gửi cộng đồng hồi cuối tháng vừa rồi, Blizzard dội một gáo nước lạnh lên đầu chúng ta - những game thủ Việt Nam đang mong ngóng tựa game chặt chém nhặt đồ trứ danh. Theo khẳng định của nhà phát triển, game thủ Việt Nam chỉ có thể chơi Diablo Immortal bằng bản PC.

Tin buồn cho game thủ Việt: Diablo Immortal sẽ không đổ bộ lên thiết bị mobile tại khu ta sống - Ảnh 1.

Ở thời điểm bài viết này được đăng tải, bạn đã có thể tải trước (preload) game và chơi ngay khi thời điểm ra mắt đến. Những tài khoản thuộc khu vực Mỹ (Americas) sẽ có thể truy cập game vào 0h ngày 3/6 theo giờ Việt Nam. Nếu tài khoản của bạn đăng ký theo khu vực Châu Á Thái Bình Dương, game sẽ được mở khóa vào ngày 22/6 tới đây. Game thủ Trung Quốc sẽ phải đợi tới ngày 23/6 để thưởng thức Diablo Immortal.

Trong thông báo của Blizzard, Việt Nam “ngạo nghễ” chiếm riêng một dòng: “Game cũng sẽ được phát hành ở Việt Nam [nhưng] chỉ dưới dạng PC”.

Tin buồn cho game thủ Việt: Diablo Immortal sẽ không đổ bộ lên thiết bị mobile tại khu ta sống - Ảnh 2.

Dòng chữ gây thất vọng khiến tôi phải đi lùng chút số liệu cho hả dạ:

Vero, doanh nghiệp tư vấn tài chính tại khu vực Đông Nam Á, đã thực hiện khảo sát và đưa ra những con số ấn tượng. Việt Nam có tỷ lệ người trưởng thành chơi game thuộc nhóm cao nhất thế giới, lên tới 85%.

Báo cáo “Ứng dụng Di động 2021” do tập đoàn Appota thực hiện cho thấy ảnh hưởng tích cực từ cách ly xã hội tới ngành công nghiệp game; mọi chỉ số về lượt tải cũng như số lượng game đều tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ những năm trước.

Cụ thể, thị trường game di động chứng kiến tăng trưởng vượt bậc trong doanh thu, lượt tải và số lượng game ra mắt. Dự đoán doanh thu có thể đạt con số 205 triệu USD vào năm 2021.

Tin buồn cho game thủ Việt: Diablo Immortal sẽ không đổ bộ lên thiết bị mobile tại khu ta sống - Ảnh 3.

Dữ liệu từ Sensor Tower cũng đồng thời cho thấy tiềm lực của game mobile tại thị trường Đông Nam Á nói riêng và Việt Nam nói chung. Năm 2021, doanh thu thị trường game di động tại Đông Nam Á là 2,79 tỷ USD, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm trước.

Indonesia là thị trường có lượng tải game nhiều nhất ở Đông Nam Á với 3,1 tỷ lượt tải, họ cũng là quốc gia phát triển nhanh nhất khu vực xét theo số lượt tải hàng năm. Việt Nam đứng thứ hai với 1,7 tỷ lượt tải game mobile trong năm 2021.

Tin buồn cho game thủ Việt: Diablo Immortal sẽ không đổ bộ lên thiết bị mobile tại khu ta sống - Ảnh 4.

Cũng tại dải đất hình chữ S, game mobile tiếp tục khẳng định vị thế của mình khi trở thành môn thể thao mũi nhọn trong kỳ SEA Games 31 vừa mới kết thúc cách đây không lâu. Tuy hơi lạc đề một chút, khi chưa thấy ai thi đấu game mobile chặt chém/nhặt đồ/nạp tiền bao giờ, nhưng sự thật vẫn đang tiếp tục củng cố chỗ đứng của game mobile tại thị trường Việt Nam. Sự thật là người Việt rất chuộng game mobile, sẵn sàng chi tiền cho những tựa game đáng giá.

Dù là vướng mắc về mặt kỹ thuật hay phương pháp thanh toán, việc không ra mắt Diablo Immortal cho bản mobile tại thị trường Việt sẽ khiến Blizzard bỏ lỡ một nguồn doanh thu tiềm năng. Nhìn vào những con số biết nói, có thể Blizzard sẽ đổi ý trong tương lai.

Còn ở thời điểm hiện tại, game thủ Việt phải đành lòng với Diablo Immortal trên PC thôi.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ