Tin lời cảnh sát, một người Séc mang cả xe tăng hồng cùng pháo tự hành đến đăng ký sở hữu

  PnM,  

  Cảnh sát làm clip nộp xe tăng để cổ động cho vui thôi, ai ngờ có người mang xe tăng đến nộp thật!

  Trong buổi trả lời phỏng vấn các phóng viên, cô Iva Kormosova - phát ngôn viên cảnh sát thành phố Hradec Kralove (phía bắc Cộng hòa Czech) cho biết có người đã mang một chiếc xe tăng T 34/85 sơn màu hồng và một khẩu pháo tự hành SD-100 tới trình báo với nhà chức trách để được hợp pháp hóa quyền sở hữu.

  Tin lời cảnh sát, một người Séc mang cả xe tăng hồng cùng pháo tự hành đến đăng ký sở hữu - Ảnh 1.

  Đây là cỗ xe tăng màu hồng T34/85 được đem tới nộp...

  Ngày 7/4, cảnh sát Cộng hòa Czech đã viết trên trang Twitter chính thức của mình: "Đầu năm nay chúng tôi có làm một video về chính sách hợp pháp hóa vũ khí, trong đó có cảnh người dân đến giao nộp xe tăng cho cảnh sát. Chẳng ai nghĩ rằng hình ảnh cường điệu đó lại trở thành sự thật".

  Tin lời cảnh sát, một người Séc mang cả xe tăng hồng cùng pháo tự hành đến đăng ký sở hữu - Ảnh 2.

  Ảnh chụp màn hình tweet của cảnh sát Séc

  Xe tăng hạng trung T-34 sản xuất bởi Liên Xô từ năm 1940 đến năm 1958 là một trong những vũ khí mang tính biểu tượng của Thế chiến II. Nó chủ yếu được sử dụng trong chiến tranh Xô-Đức (1941-1945) và được đánh giá là đóng vai trò then chốt trong chiến thắng của Hồng quân trước phát xít Đức. T-34 đã cách mạng hoá cách thức thiết kế và chế tạo xe tăng trên thế giới; mặc dù về giai đoạn sau chiến tranh có nhiều xe tăng mang giáp trụ và hỏa lực trội hơn T-34, nó vẫn được đánh giá là loại xe tăng hiệu quả nhất và có thiết kế gây ảnh hưởng lớn nhất trong Chiến tranh thế giới thứ hai. T-34-85 là biến thể trang bị pháo 85 mm, được giới thiệu lần đầu năm 1944.

  Tin lời cảnh sát, một người Séc mang cả xe tăng hồng cùng pháo tự hành đến đăng ký sở hữu - Ảnh 3.

  ... cùng cả khẩu pháo tự hành SD-100 gần 70 năm tuổi

  SU-100 là tên một loại pháo tự hành chống tăng của Liên Xô . Nó được Hồng quân Xô Viết sử dụng rộng rãi trong năm 1945, năm cuối cùng của chiến tranh Xô-Đức .SU-100 là sự kết hợp giữa chi phí rẻ và độ tin cậy cao của khung thân T-34 với khẩu pháo 100mm mạnh mẽ có thể hạ gục các loại xe tăng hạng nặng của Đức trong Thế chiến thứ II . Nhiều nhà quân sự học cho rằng SU-100 là loại pháo tự hành chống tăng tốt nhất trong thế chiến II. Nó vẫn tiếp tục phục vụ trong quân đội Liên Xô và các đồng minh của nước này sau chiến tranh. Cho đến tận đầu thế kỷ 21, SU-100 vẫn phục vụ trong một số quân đội các nước, khiến nó trở thành loại pháo tự hành có thời gian phục vụ bền bỉ nhất trong lịch sử.

  Theo giấy phép do Liên Xô cấp vào những năm 1950, cộng hòa Séc (Tiệp Khắc) bắt đầu tự sản xuất biến thể pháo tự hành của riêng mình với tên gọi SD-100.

  Kormoshova cho biết: "Người này đã giữ những loại vũ khí trên một cách hợp pháp từ những năm 1990, thế nhưng ông ấy không chắc lắm về việc chúng đã được vô hiệu hóa đúng cách hay chưa nên đã đem chúng đến trình báo với cảnh sát. Các chuyên gia của chúng tôi đã kiểm tra cẩn thận cả chiếc xe tăng lẫn khẩu pháo và đi đến kết luận rằng cả hai loại vũ khí này đều vô hại, tuy nhiên chúng chưa được vô hiệu hóa đúng cách theo quy định hiện hành. Vì vậy, chúng đã bị chuyển từ danh mục "vật liệu an toàn" sang danh mục "vũ khí bị cấm"."

  Mặc dù vậy, cảnh sát vẫn cho phép người đàn ông được giữ lại cả chiếc xe tăng và khẩu pháo tự hành.

  Video cổ động người dân giao nộp vũ khí để được ân xá hoặc đăng ký sở hữu chính chủ của cảnh sát Séc

  Kormoshova nói thêm: "Những vũ khí này được ông ấy giữ ở nơi an toàn, ngoài ra thì chủ sở hữu cũng đã hứa là sẽ nhanh chóng vô hiệu hóa chúng theo đúng quy định của pháp luật trong tương lai rất gần. Vì thế chúng tôi quyết định rằng cỗ xe tăng và khẩu pháo vẫn có thể được ở lại với chủ".

  Các đợt "ân xá vũ khí" được tổ chức thường xuyên ở Cộng hòa Séc nhằm hợp pháp hóa vũ khí chưa có giấy tờ trong dân. Giấy phép sở hữu chỉ được cấp cho các loại vũ khí chưa bao giờ liên quan đến hành vi phạm tội. Chương trình năm nay dự kiến kéo dài từ tháng Giêng đến hết tháng Bảy.

  "Trong khuôn khổ chương trình này mọi người có thể giao nộp cho cảnh sát những vũ khí mà họ đang sở hữu bất hợp pháp mà không cần giải thích về nguồn gốc của chúng và cũng không bị trừng phạt. Hoặc ngược lại, họ có thể yêu cầu được đăng ký sở hữu chính thức cho các vũ khí này và giữ chúng một cách hợp pháp" - Kormoshova giải thích.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ