Toàn bộ easter egg trong mùa 1 The Witcher: Hóa ra phim cũng liên quan chặt chẽ đến truyện và game thế này đây (phần cuối)

  DG,  

  Trong suốt 8 tập phim của The Witcher mùa đầu tiên, có rất nhiều chi tiết nhỏ liên quan chặt chẽ đến cả phiên bản sách lẫn game mà ngay cả fan cứng cựa cũng chưa chắc đã nhận ra được.

  Ở bài viết trước, chúng ta đã khám phá 24 easter eggs thú vị trong The Witcher mùa 1, có liên quan trực tiếp đến phiên bản tiểu thuyết hoặc phiên bản game của series này. Bạn có thể tìm đọc lại tại đây, trước khi chúng ta đến với 23 chi tiết khác cũng hấp dẫn không kém trong bài viết này.

  1. Hoàng đế Foltest

  Toàn bộ easter egg trong mùa 1 The Witcher: Hóa ra phim cũng liên quan chặt chẽ đến truyện và game thế này đây (phần cuối) - Ảnh 1.

  Hoàng đế Foltest xuất hiện trong tập 3 của The Witcher mùa 1, và xuất hiện ở khoảng giữa tập truyện The Last Wish. Kịch bản trong tập này được chuyển thể khá sát so với bản gốc: Geralt được “thuê” để giải lời nguyền cho Adda, con gái Foltest, cũng là con quái vật Striga gớm ghiếc đã suýt lấy mạng chàng witcher của chúng ta.

  2. Jaskier

  Toàn bộ easter egg trong mùa 1 The Witcher: Hóa ra phim cũng liên quan chặt chẽ đến truyện và game thế này đây (phần cuối) - Ảnh 2.

  Đa số fan hâm mộ của The Witcher 3: Wild Hunt đều nhận ra chàng thi sĩ Jaskier chính là anh bạn bắng nhắng Dandelion trong game. Jaskier là tên gốc, phiên bản tiếng Ba Lan của nhân vật này (trong khi Dandelion được sử dụng trong sách và game tiếng Anh). Trong sách, Jaskier tỏ ra là 1 người trầm lắng và sâu sắc hơn so với trong game (dù vẫn rất nhí nhố), trong khi đó Jaskier trên màn ảnh nhỏ, do Joey Batey thủ vai, lại là một vai diễn rất hài hước, dễ chịu với giọng ca cực kì ngọt ngào.

  3. Triss Merigold

  Toàn bộ easter egg trong mùa 1 The Witcher: Hóa ra phim cũng liên quan chặt chẽ đến truyện và game thế này đây (phần cuối) - Ảnh 3.

  Triss Merigold xuất hiện khá sớm trong phiên bản truyền hình (tập 3), nhưng không hề có mặt trong tập truyện The Last Wish. Lần đầu Andrzej Sapkowski đề cập đến nhân vật này là ở cuốn Blood of Elves - phần đầu tiên của cốt truyện chính. Trong phiên bản game, vai trò của Triss thậm chí còn lớn hơn nữa khi là một trong 2 người tình sâu nặng của Geralt. Người chơi buộc phải lựa chọn giữa Yennefer hoặc nhân vật này, hoặc tệ hơn là cứ thế sống đơn độc cho đến cuối đời.

  4. Striga

  Toàn bộ easter egg trong mùa 1 The Witcher: Hóa ra phim cũng liên quan chặt chẽ đến truyện và game thế này đây (phần cuối) - Ảnh 4.

  Quái vật Striga lần đầu xuất hiện trong tập 3 và bám khá sát với phiên bản truyện: 1 người phụ nữ bị nguyền rủa và biến thành một sinh vật chết người, vô cùng hung bạo. Lời nguyền này có thể áp dụng lên cả những đứa trẻ khi còn đang ở trong bụng mẹ (như cả truyện và phim đã giải thích). Mặc dù cuối cùng, Geralt đã giải cứu Adda (con gái Foltest) thành công, nhưng trong truyện, chàng witcher cũng cảnh báo rằng cô bé có thể sẽ biến lại thành Striga nếu không đeo 1 chiếc dây chuyền đặc biệt.

  5. Khu rừng Brokilon

  Toàn bộ easter egg trong mùa 1 The Witcher: Hóa ra phim cũng liên quan chặt chẽ đến truyện và game thế này đây (phần cuối) - Ảnh 5.

  Trong tập 3, Ciri đã vô tình tìm thấy khu rừng thiêng Brokilon, được biết đến trong sách với cái tên Khu rừng Chết chóc. Đây là địa bàn cư trú của bộ tộc Dryads - những người sẵn sàng đổ máu để bảo vệ khu rừng này.

  6. Sự kiện Kết cầu (Conjunction of the Spheres)

  Toàn bộ easter egg trong mùa 1 The Witcher: Hóa ra phim cũng liên quan chặt chẽ đến truyện và game thế này đây (phần cuối) - Ảnh 6.

  Sự kiện Kết cầu xảy ra khoảng 1500 năm trước những sự kiện trong bộ tiểu thuyết của Andrzej Sapkowski. Hiểu nôm na thì đây là thời khắc các sinh vật quái dị đặt chân đến vùng đất Lục Địa, trong đó có rất nhiều cái tên mà chúng ta đã được thấy trên màn ảnh như ghoul hay ma cà rồng. Sự kiện Kết cầu cũng mang phép thuật đến với thế giới witcher, là tiền đề tạo ra những pháp sư cao tay như Yennefer.

  7. Mousesack

  Toàn bộ easter egg trong mùa 1 The Witcher: Hóa ra phim cũng liên quan chặt chẽ đến truyện và game thế này đây (phần cuối) - Ảnh 7.

  Fan của phiên bản sách và game chắc chắn sẽ biết Mousesack là một phù thủy quyền năng, người có niềm tin mãnh liệt vào số mệnh. Ông từng là cánh tay phải của Ermion, trước khi trở thành người thân cận bậc nhất bên cạnh nữ hoàng Calanthe. Chính Mousesack là người có ảnh hưởng lớn đến Geralt, khiến chàng witcher phải thay đổi cách nhìn nhận của bản thân về sự kì diệu của số mệnh.

  8. Pavetta

  Toàn bộ easter egg trong mùa 1 The Witcher: Hóa ra phim cũng liên quan chặt chẽ đến truyện và game thế này đây (phần cuối) - Ảnh 8.

  Giống như trong sách, Pavetta là con gái của nữ hoàng Calanthe, đồng thời cũng là mẹ ruột của Ciri. Sự xuất hiện của Pavetta và người tình Duny cũng mang đến 1 easter egg cực thú vị và quan trọng nữa: Luật bất ngờ (Law of Surprise).

  9. Luật Bất ngờ (Law of Surprise)

  Toàn bộ easter egg trong mùa 1 The Witcher: Hóa ra phim cũng liên quan chặt chẽ đến truyện và game thế này đây (phần cuối) - Ảnh 9.

  Luật Bất ngờ xuất hiện khá nhiều lần trong phiên bản tiểu thuyết, và cũng đóng 1 vai trò lớn trong mùa 1 The Witcher. Hiểu 1 cách đơn giản: Nếu người A cứu mạng người B, người B sẽ trả ơn cho người A bằng điều bất ngờ đầu tiên mà người B đón nhận (hoặc là điều bất ngờ mà người B sở hữu nhưng không hề hay biết). Ví dụ như trong phim, khi Geralt cứu mạng Duny và chấp nhận trả ơn bằng Luật bất ngờ, điều bất ngờ đầu tiên mà Duny đón nhận chính là vợ mình - Pavetta, đã có thai. Đó là lý do vì sao Ciri lại thuộc về Geralt theo sự sắp đặt của số phận.

  10. Kim loại Dimeritium

  Toàn bộ easter egg trong mùa 1 The Witcher: Hóa ra phim cũng liên quan chặt chẽ đến truyện và game thế này đây (phần cuối) - Ảnh 10.

  Kim loại Dimeritium có khả năng chế ngự phép thuật và đã xuất hiện đến 2 lần trong phim. Cả Tessia và Mousesack đều bị ảnh hưởng bởi thứ kim loại này (do Fringilla sử dụng ở cả thể lỏng lẫn thể rắn). Trong sách, Dimeritium được sử dụng chủ yếu dưới dạng thể rắn và từng khiến rất nhiều pháp sư cao tay phải điêu đứng, trong đó bao gồm Vilgefortz, Artaud và cả Yennefer.

  11. Time of Contempt

  Toàn bộ easter egg trong mùa 1 The Witcher: Hóa ra phim cũng liên quan chặt chẽ đến truyện và game thế này đây (phần cuối) - Ảnh 11.

  Khái niệm Time of Contempt cũng xuất hiện thoáng qua trong series của Netflix, và là tiêu đề của cuốn sách thứ 2 trong bộ tiểu thuyết The Witcher chính (sách thứ 4 được xuất bản, nhưng 2 cuốn đầu là truyện ngắn, không thực sự liên quan đến cốt truyện chính). Cuốn Time of Contempt tập trung vào sự kiện Yennefer tìm cách đưa Ciri đến học viện phép thuật Aretuza, thế nhưng 2 nhân vật này thậm chí còn chưa gặp nhau trên màn ảnh nhỏ.

  12. Ngọn lửa Trắng (The White Flame)

  Toàn bộ easter egg trong mùa 1 The Witcher: Hóa ra phim cũng liên quan chặt chẽ đến truyện và game thế này đây (phần cuối) - Ảnh 12.

  Ngọn lửa Trắng là khái niệm chỉ những người ủng hộ Hoàng đế Emhyr var Emreis của Nilfgaard. Bên cạnh đó, Emhyr được biết đến như là “Ngọn lửa trắng nhảy múa trên nấm mồ của kẻ thù” (Deithwen Addan yn Carn aep Morvudd).

  13. Vilgefortz

  Toàn bộ easter egg trong mùa 1 The Witcher: Hóa ra phim cũng liên quan chặt chẽ đến truyện và game thế này đây (phần cuối) - Ảnh 13.

  Vilgefortz cũng là một phù thủy đã tham chiến trong trận đánh ở đồi Sodden, tập 8. Trên màn ảnh nhỏ, anh khá điêu luyện với thanh kiếm ma thuật của mình, sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ hội chị em pháp sư. Thế nhưng trong sách, Vilgefortz cũng là kẻ có tham vọng tìm kiếm Ciri, có thời điểm còn hợp tác với cả Nilfgaard và hành hạ Yennefer.

  14. Dopplers

  Toàn bộ easter egg trong mùa 1 The Witcher: Hóa ra phim cũng liên quan chặt chẽ đến truyện và game thế này đây (phần cuối) - Ảnh 14.

  Doppler - quái vật giả dạng, cũng đã xuất hiện ngay trong mùa 1 The Witcher. Trong sách, Doppler được miêu tả là một sinh vật mũi dài, mắt vàng, chân tay và lưỡi lòng thòng. Ngoài khả năng biến thành người khác và sở hữu luôn trí nhớ của họ, Doppler còn có thể tạo ra những đồ vật khác như quần áo hay vũ khí. Tuy nhiên, nếu những đồ vật này không tiếp xúc trực tiếp với cơ thể Doppler, chúng sẽ lập tức hóa thành những xác chết phân hủy.

  15. Sword of Destiny

  Toàn bộ easter egg trong mùa 1 The Witcher: Hóa ra phim cũng liên quan chặt chẽ đến truyện và game thế này đây (phần cuối) - Ảnh 15.

  Các sự kiện từng Brokilon và trận chiến ở đồi Sodden đều lấy từ cuốn Sword of Destiny - tập hợp truyện ngắn thứ 2 của nhà văn Andrzej Sapkowski.

  16. Quái vật Hirikka

  Toàn bộ easter egg trong mùa 1 The Witcher: Hóa ra phim cũng liên quan chặt chẽ đến truyện và game thế này đây (phần cuối) - Ảnh 16.

  Trong tập 6, Jaskier đã có dịp tao ngộ Hirikka, một loài quái vật bắt đầu xuất hiện trong cuốn Sword of Destiny. Chúng được mô tả là cực kì hiếm gặp và khá nhút nhát, ít khi “cà khịa” người khác.

  17. Câu thoại “Bộ quần áo này hơi chật”

  Toàn bộ easter egg trong mùa 1 The Witcher: Hóa ra phim cũng liên quan chặt chẽ đến truyện và game thế này đây (phần cuối) - Ảnh 17.

  Trong lần đầu gặp gỡ trên màn ảnh nhỏ, Yennefer đã biến cho Geralt một bộ quần áo hoàn toàn mới sau khi tắm xong. Và điều đầu tiên chàng witcher nhận xét chính là: “Bộ quần áo này hơi chật”. Đây cũng là câu thoại quen thuộc của Geralt mỗi khi Yennefer bắt anh mặc quần áo mới trong game.

  18. Mùi hương tử đinh hương và lý gai của Yennefer (Lilac & Gooseberries)

  Toàn bộ easter egg trong mùa 1 The Witcher: Hóa ra phim cũng liên quan chặt chẽ đến truyện và game thế này đây (phần cuối) - Ảnh 18.

  Trong The Witcher 3: Wild Hunt, nhiệm vụ chính đầu tiên của người chơi có tên là Lilac and Gooseberries, mùi hương nước hoa đặc trưng của Yennefer. Trên màn ảnh nhỏ, Geralt cũng đã có dịp lần đầu tiên thưởng thức mùi hương này, và sau đó thì ngất trên giàn quất, lúc tỉnh dậy thì thấy mình đã bị tống vào ngục từ bao giờ.

  19. Cảnh phim bồn tắm

  Toàn bộ easter egg trong mùa 1 The Witcher: Hóa ra phim cũng liên quan chặt chẽ đến truyện và game thế này đây (phần cuối) - Ảnh 19.

  Đây có thể coi là một trong meme lớn nhất thập kỷ vừa qua nhờ tựa game The Witcher 3: Wild Hunt, khi mà đã không ít lần Geralt phải tắm rửa trong thùng gỗ dù anh không muốn chút nào. Showrunner Lauren Hissrich thậm chí còn chia sẻ rằng Netflix cố tình đưa cảnh bồn tắm này vào là để dành tặng cho fan của dòng game The Witcher.

  20. Kaer Morhen

  Toàn bộ easter egg trong mùa 1 The Witcher: Hóa ra phim cũng liên quan chặt chẽ đến truyện và game thế này đây (phần cuối) - Ảnh 20.

  Kaer Morhen là một pháo đài cổ, cũng là nơi sinh sống của witcher trường phái Sói (trong đó có Geralt). Đây là nơi Vesemir (đã đề cập trong bài viết phần 1) huấn luyện Geralt và nhiều nhân vật khác, dù hiện tại nó gần như đã không còn hoạt động nữa. Phiên bản tiểu thuyết cũng có đề cập đến việc Kaer Morhen đã sụp đổ hoàn toàn. Dù Geralt và đồng đội thỉnh thoảng vẫn về đây nghỉ ngơi, nhưng nơi này không sản sinh ra thêm bất cứ 1 witcher nào nữa.

  21. Rồng Vàng

  Toàn bộ easter egg trong mùa 1 The Witcher: Hóa ra phim cũng liên quan chặt chẽ đến truyện và game thế này đây (phần cuối) - Ảnh 21.

  Khán giả đã có cơ hội được chiêm ngưỡng Rồng Vàng (Golden Dragon) trong tập 6, hay còn được biết đến với tên gọi Villentretenmerth trong phiên bản sách. Cũng giống như truyện, con rồng này đã biến thành 1 người thường và du ngoạn cùng Tea và Vea, 2 vệ sĩ người Zerikania. Chúng ta cũng thấy nó đã bảo vệ một con rồng khác, nhưng không chắc liệu đó có phải là Myrgtabrakke giống trong truyện hay không.

  22. The Last Wish

  Toàn bộ easter egg trong mùa 1 The Witcher: Hóa ra phim cũng liên quan chặt chẽ đến truyện và game thế này đây (phần cuối) - Ảnh 22.

  The Last Wish là tên của cuốn truyện đầu tiên trong series The Witcher (cuốn được xuất bản thứ 2, sau Sword of Destiny, nhưng bao gồm nhiều sự kiện xảy ra trước). Những gì diễn ra trên phim, từ việc Djinn tấn công Jaskier rồi đến Yennefer, được xây dựng khá giống trong sách, lược bỏ 1 số chi tiết thừa để đảm bảo thời lượng và kinh phí cho phim.

  23. Quái vật Nekker

  Toàn bộ easter egg trong mùa 1 The Witcher: Hóa ra phim cũng liên quan chặt chẽ đến truyện và game thế này đây (phần cuối) - Ảnh 23.

  Trong tập cuối, Geralt đã 1 mình chiến đấu với rất nhiều quái vật ẩn mình trong lòng đất, được biết đến với tên gọi Nekker. Chúng được mô tả là những sinh vật có móng dài và nhọn, thường di chuyển theo bầy đoàn và có thể giết chết người bằng 1 nhát cắn. Trong game, Nekker cũng thường bất ngờ chui từ dưới đất lên, đặc biệt là ở những khu vực đầm lầy, nhưng lại không thực sự quá mạnh.

  Theo Comicbook

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày