Toàn bộ easter egg trong mùa 1 The Witcher: Hóa ra phim cũng liên quan chặt chẽ đến truyện và game thế này đây (phần 1)

  DG,  

  Trong suốt 8 tập phim của The Witcher mùa đầu tiên, có rất nhiều chi tiết nhỏ liên quan chặt chẽ đến cả phiên bản sách lẫn game mà ngay cả fan cứng cựa cũng chưa chắc đã nhận ra được.

  Có thể nói, The Witcher là một trong những bộ phim truyền hình ăn khách nhất hiện nay. Kể từ khi lên sóng vào cuối năm 2019, series này đã liên tiếp xác lập nên những kỷ lục mới cho Netflix, đồng thời còn thúc đẩy cả doanh số của 2 “người anh” là phiên bản tiểu thuyết (ra mắt từ gần 30 năm trước) và phiên bản game The Witcher 3: Wild Hunt (ra mắt vào năm 2015). Và cũng chỉ trong 8 tập phim ngắn ngủi, The Witcher đã ẩn chứa rất nhiều chi tiết nhỏ (gọi là easter egg) liên quan đến 2 phiên bản này.

  Ngoài lề một chút: Nếu bạn có ý định cày bộ tiểu thuyết The Witcher trong lúc chờ mùa 2 lên sóng, hãy đọc qua bài viết này để tránh bị hack não bởi dòng thời gian cũng rắc rối chẳng kém gì phiên bản truyền hình.

  1. Con quái vật Kikimora

  Toàn bộ easter egg trong mùa 1 The Witcher: Hóa ra phim cũng liên quan chặt chẽ đến truyện và game thế này đây (phần 1) - Ảnh 1.

  Ngay từ những giây đầu tiên của series, chúng ta đã được chiêm ngưỡng cảnh chiến đấu gay cấn giữa Geralt và Kikimora. Với fan của phiên bản tiểu thuyết và game, cái tên Kikimora có lẽ đã không còn quá xa lạ: Một con quái vật khổng lồ có 8 cái chân giống loài nhện, thường sống ở các khu đầm lầy. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ đây là 1 con Kikimora worker (thợ) hay warrior (chiến binh), nhưng chắc chắn nó không phải là Kikimora chúa (Queen).

  2. Độc dược cường hóa của witcher

  Toàn bộ easter egg trong mùa 1 The Witcher: Hóa ra phim cũng liên quan chặt chẽ đến truyện và game thế này đây (phần 1) - Ảnh 2.

  Các loại thuốc cường hóa sức mạnh là một phần không thể thiếu trong những chuyến đi săn quái vật của witcher. Tuy nhiên, đây cũng là những thứ độc dược chết người mà chỉ witcher mới có thể chịu đựng nổi. Khi đấu với Kikimora, chúng ta đã được thấy ánh mắt Geralt biến đổi thành 1 màu đen ngòm đầy ám ảnh, đó là bởi anh đang chịu ảnh hưởng của thuốc cường hóa. Tùy theo từng loài quái vật mà witcher sẽ chọn loại thuốc tối ưu nhất (tăng sức manh, tốc độ, tầm nhìn…). Trong suốt mùa 1, cứ mỗi lần Geralt lôi ra 1 bình nhỏ để uống, đó chính là thuốc cường hóa đấy.

  3. Renfri

  Toàn bộ easter egg trong mùa 1 The Witcher: Hóa ra phim cũng liên quan chặt chẽ đến truyện và game thế này đây (phần 1) - Ảnh 3.

  Renfri là một trong những chi tiết được chuyển thể chính xác nhất từ phiên bản tiểu thuyết. Tuy nhiên trong truyện, Renfri chỉ xuất hiện ở chương thứ 3 - The Lesser Evil, còn trên phim thì chỉ khoảng sau 10 phút đầu là cô nàng này đã mời Geralt ăn nhậu rồi. Ngoài ra, số phận và kết cục của Renfri không có nhiều điểm khác biệt so với sách.

  4. The Voice of Reason

  Toàn bộ easter egg trong mùa 1 The Witcher: Hóa ra phim cũng liên quan chặt chẽ đến truyện và game thế này đây (phần 1) - Ảnh 4.

  Trong mùa 1, cụm từ “The Voice of Reason” đã được nhắc đến vài lần, ám chỉ đến 1 cuốn sách tập hợp những truyện ngắn truyền cảm hứng cho cuốn The Last Wish của nhà văn Andrzej Sapkowski. The Voice of Reason cũng là cách nhà văn Ba Lan setup bối cảnh cho những chương truyện quan trọng trong The Witcher, liên quan đến Yennefer, Nenneke, Vesemir, Kaer Morhen, Jaskier…

  5. Đội quân The Wild Hunt

  Toàn bộ easter egg trong mùa 1 The Witcher: Hóa ra phim cũng liên quan chặt chẽ đến truyện và game thế này đây (phần 1) - Ảnh 5.

  Fan hâm mộ phiên bản sách và đặc biệt là game đã cực kì thích thú khi nữ hoàng Calanthe nhắc đến The Wild Hunt trong The Witcher. Đội quân này xuất hiện trong tiểu thuyết ở quyển Time of Contempt, đồng thời cũng là phản diện chính trong phần game The Witcher 3: Wild Hunt - những kẻ muốn săn tìm Ciri vì sức mạnh kinh thiên động địa mà cô bé sở hữu.

  6. Cahir

  Toàn bộ easter egg trong mùa 1 The Witcher: Hóa ra phim cũng liên quan chặt chẽ đến truyện và game thế này đây (phần 1) - Ảnh 6.

  Trong mùa đầu tiên, có thể coi Cahir chính là phản diện lớn nhất khi là kẻ dẫn đầu đội quân Nilfgaard tấn công Cintra, giết chết Mousesack và không từ thủ đoạn nào để săn lùng Ciri. Thế nhưng trong phiên bản sách, Cahir lại hợp tác với Geralt và Jaskier để cùng nhau tìm kiếm Ciri - 1 hướng khai thác khá thú vị có thể sẽ xảy ra trong những mùa phim tiếp theo.

  7. Istredd

  Toàn bộ easter egg trong mùa 1 The Witcher: Hóa ra phim cũng liên quan chặt chẽ đến truyện và game thế này đây (phần 1) - Ảnh 7.

  Istredd là người tình đầu tiên của Yennefer trên màn ảnh nhỏ, và cũng đóng 1 vai trò quan trọng trong cuộc đời nữ phù thủy quyền năng này ở phiên bản tiểu thuyết. Khác biệt nằm ở chỗ trong sách, Istredd và Geralt đã có cuộc tao ngộ không mấy tốt đẹp khi 2 người muốn tử chiến vì Yennefer, trước khi nữ phù thủy kịp thời can thiệp.

  8. Graveir

  Toàn bộ easter egg trong mùa 1 The Witcher: Hóa ra phim cũng liên quan chặt chẽ đến truyện và game thế này đây (phần 1) - Ảnh 8.

  Trong tập đầu tiên, chúng ta có nghe đến cái tên Graveir - một loài quái vật không hề xuất hiện trong mùa 1. Theo như Andrzej Sapkowski mô tả trong cuốn Blood of Elves, Graveir thuộc họ Ghoul nhưng có kích thước lớn hơn, với bộ hàm cực khỏe để nghiền nát xương người và bộ móng lớn để tiện cho việc đào đất.

  9. Stregobor

  Toàn bộ easter egg trong mùa 1 The Witcher: Hóa ra phim cũng liên quan chặt chẽ đến truyện và game thế này đây (phần 1) - Ảnh 9.

  Netflix đã xây dựng hình thường Stregobor khá sát với nguyên tác, nhưng vai trò của nhân vật này trên màn ảnh nhỏ có lớn hơn một chút hơn so với tiểu thuyết.

  10. The Lesser Evil

  Toàn bộ easter egg trong mùa 1 The Witcher: Hóa ra phim cũng liên quan chặt chẽ đến truyện và game thế này đây (phần 1) - Ảnh 10.

  The Lesser Evil là một trong những truyện ngắn nổi tiếng nhất trong cuốn The Last Wish, tập trung vào cuộc xung đột giữa Renfri và Stregobor. Đây cũng là cội nguồn cho biệt danh Gã đồ tể xứ Blaviken của Geralt.

  11. Tàu chiến của Skellige

  Toàn bộ easter egg trong mùa 1 The Witcher: Hóa ra phim cũng liên quan chặt chẽ đến truyện và game thế này đây (phần 1) - Ảnh 11.

  Trong tập 1 mùa 1, chúng ta có nghe nữ hoàng Calanthe và vua Eist bàn bạc về âm mưu tấn công Cintra của Nilfgaard. Calanthe rất tự tin rằng có đến 50 chiếc tàu chiến của Skellige đang trên đường đến ứng cứu, giúp bà chiến thắng trận đánh này. Thế nhưng cuối cùng, đội quân Skellige đã không thể đến nơi kịp thời, dẫn đến sự sụp đổ hoàn toàn của Cintra. Với fan của phiên bản tiểu thuyết và The Witcher 3: Wild Hunt, chúng ta đều biết Skellige là một quần đảo bao gồm rất nhiều hòn đảo nhỏ với không ít những loài quái vật hung tợn. Đây cũng là cánh cổng giúp Geralt (game) tìm ra đứa trẻ định mệnh của mình sau 1 hành trình dai dẳng.

  12. Đội quân Nilfgaard

  Toàn bộ easter egg trong mùa 1 The Witcher: Hóa ra phim cũng liên quan chặt chẽ đến truyện và game thế này đây (phần 1) - Ảnh 12.

  Chúng ta đều đã được chứng kiến sức mạnh khủng khiếp và sự tàn nhẫn của Nilfgaard khi xâm lược Cintra: Giết sạch không chừa một ai. Sự kiện này xảy ra trong cuốn Sword of Destiny, tập truyện được xuất bản đầu tiên nhưng lại xảy ra sau cuốn The Last Wish. Không chỉ trên phim mà ngay cả phiên bản tiểu thuyết cũng có timeline khá là hack não người đọc.

  13. Vesemir

  Toàn bộ easter egg trong mùa 1 The Witcher: Hóa ra phim cũng liên quan chặt chẽ đến truyện và game thế này đây (phần 1) - Ảnh 13.

  Vesemir có thể xem là 1 người cha, người thầy của Geralt và rất nhiều witcher khác. Vesemir đóng một vai trò cực kì quan trọng trong của phiên bản sách lẫn game, thế nhưng mới chỉ xuất hiện qua kí ức của Geralt trên phim khi rơi vào trạng thái hôn mê. Ông cũng là người duy nhất sống sót trong cuộc thảm sát ở Kaer Mohen - nơi các witcher luyện tập và trải qua quá trình đột biến (Trial of Grasses).

  14. Lời tiên tri của Ithlinne

  Toàn bộ easter egg trong mùa 1 The Witcher: Hóa ra phim cũng liên quan chặt chẽ đến truyện và game thế này đây (phần 1) - Ảnh 14.

  Trong 1 cuộc trò chuyện giữa Fringilla và Cahir, chúng ta có nghe câu: “Thời khắc binh đao loạn lạc đã đến gần” (The time of sword and axe is nigh). Đây là một easter egg liên quan đến lời sấm truyền của yêu tinh Ithlinne, được nhắc đến xuyên suốt trong phiên bản tiểu thuyết.

  15. Sức mạnh Aard (Aard Sign) của Geralt

  Toàn bộ easter egg trong mùa 1 The Witcher: Hóa ra phim cũng liên quan chặt chẽ đến truyện và game thế này đây (phần 1) - Ảnh 15.

  Aard là một trong những phép thuật đặc trưng của witcher, cho phép họ đẩy lùi kể địch của mình bằng một luồng lực cực mạnh. Ngay trong tập đầu tiên, chúng ta đã được chiêm ngưỡng Geralt sử dụng phép thuật này, và sau đó là màn thoát thân cực kịch tính khi đối đầu với Striga ở tập 3.

  16. Sức mạnh Axii (Axii Sign) của Geralt

  Toàn bộ easter egg trong mùa 1 The Witcher: Hóa ra phim cũng liên quan chặt chẽ đến truyện và game thế này đây (phần 1) - Ảnh 16.

  Axii là khả năng thao túng tâm trí con người hoặc loài vật của witcher, và cũng xuất hiện ngay trong tập 1, dù không rõ ràng bằng Aard. Khi đối mặt với Renfri ở khu chợ Blaviken, Geralt đã thử dùng Axii, nhưng lại không có tác dụng với cô nàng này.

  17. Tower of the Gull

  Toàn bộ easter egg trong mùa 1 The Witcher: Hóa ra phim cũng liên quan chặt chẽ đến truyện và game thế này đây (phần 1) - Ảnh 17.

  Địa danh Tower of the Gull được nhắc đến trên phim thực chất chính là Tor Lara ở đảo Thanedd trong truyện. Đây là nơi chứa đựng những cánh cổng ma thuật không ổn định mà Ciri đã từng sử dụng để chạy trốn khỏi kẻ thù.

  18. Câu thoại “Đừng lầm tưởng những ngôi sao phản chiếu trên mặt hồ đêm là thiên đàng”.

  Toàn bộ easter egg trong mùa 1 The Witcher: Hóa ra phim cũng liên quan chặt chẽ đến truyện và game thế này đây (phần 1) - Ảnh 18.

  Câu thoại này (You can not mistake the stars reflecting in the pond for the night sky) cũng là một yếu tố xuyên suốt trong cuốn Time of Contempt.

  19. Gã đồ tể xứ Blaviken

  Toàn bộ easter egg trong mùa 1 The Witcher: Hóa ra phim cũng liên quan chặt chẽ đến truyện và game thế này đây (phần 1) - Ảnh 19.

  Như đã nêu trên, nội dung trong tập đầu tiên đã lý giải toàn bộ biệt danh Gã đồ tể xứ Blaviken của Geralt (Butcher of  Blaviken), sau khi 1 mình anh solo toàn bộ đám người của Renfri và không tha mạng cho bất kì ai cả.

  20. Cụm từ “Grain of Truth”

  Toàn bộ easter egg trong mùa 1 The Witcher: Hóa ra phim cũng liên quan chặt chẽ đến truyện và game thế này đây (phần 1) - Ảnh 20.

  Một cụm từ cũng được nhắc đến trong mùa 1 là “Grain of Truth” - easter egg liên quan đến cuốn sách The Last Wish, và có thể sẽ xuất hiện trong mùa 2. Geralt và Jaskier sẽ có cơ hội gặp gỡ Nivellen, một người đàn ông bị nguyền rủa và hóa thành 1 con quái vật gớm ghiếc. Căn nhà của ông chứa đựng rất nhiều món đồ và nhân vật thú vị, trong đó có một người bị hóa thành Bruxa - chìa khóa để giải lời nguyền này.

  21. Fringilla

  Toàn bộ easter egg trong mùa 1 The Witcher: Hóa ra phim cũng liên quan chặt chẽ đến truyện và game thế này đây (phần 1) - Ảnh 21.

  Fringilla là một trong số các học trò của Tissaia tại học viện Aretuza, nhưng cuối cùng nữ pháp sư này lại đứng về phía Nilfgaard và chống lại hội phù thủy Lodge of Sorceresses. Tuy nhiên trong phiên bản sách, Fringilla thậm chí còn ra tay tàn nhẫn hơn khi khiến cho Yennefer mất đi thị lực của mình trong cuộc chiến ở đồi Sodden.

  22. Sabrina

  Toàn bộ easter egg trong mùa 1 The Witcher: Hóa ra phim cũng liên quan chặt chẽ đến truyện và game thế này đây (phần 1) - Ảnh 22.

  Sabrina cũng là học trò của Tissaia, và xuất hiện trong tập truyện Time of Contempt, nghĩa là rất lâu sau khi những sự kiện trên phim diễn ra.

  23. Torque

  Toàn bộ easter egg trong mùa 1 The Witcher: Hóa ra phim cũng liên quan chặt chẽ đến truyện và game thế này đây (phần 1) - Ảnh 23.

  Torque là một loài quái vật Sylvan khá ngộ nghĩnh mà Geralt và Jaskier có dịp tao ngộ ở Posada. Tạo hình của nhân vật này khá sát với nguyên tác: Đôi mắt to tròn, sừng và râu giống như loài dê.

  24. Filavandrel

  Toàn bộ easter egg trong mùa 1 The Witcher: Hóa ra phim cũng liên quan chặt chẽ đến truyện và game thế này đây (phần 1) - Ảnh 24.

  Trong tập 2, chúng ta đã có dịp gặp gỡ Filavandrel, người đứng đầu tộc Elves, kẻ thù không đội trời chung với loài người. Giống như trong sách, elves thường xuyên nhờ vả Sylvan Torque ăn cắp đồ ăn của những kẻ lạc vào địa bàn của họ.

  (Còn tiếp)

  Theo Comicbook

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày