Tốc độ 5G trên Vsmart Aris 5G nhanh hơn bao lần so với 3G và 4G tại VN: Video thử nghiệm này sẽ cho bạn câu trả lời

  Anh Việt,  

  Tốc độ truy cập Internet bằng sóng 5G tại trạm phát đang thử nghiệm của nhà mạng Viettel trên Vsmart Aris 5G - mẫu smartphone mới nhất của VinSmart - nhanh hơn rất nhiều lần so với các công nghệ Internet không dây hiện có tại Việt Nam như 3G và 4G ở cùng vị trí.

  Mới đây, VinSmart đã công bố phát triển thành công Vsmart Aris 5G – mẫu smartphone mới nhất của VinSmart thuộc phân khúc cận cao cấp, với cấu hình RAM 8GB, chip Snapdragon 765, tích hợp chip bảo mật sử dụng công nghệ điện toán lượng tử. Đáng chú ý, Vsmart Aris 5G hiện cũng là mẫu smartphone thương hiệu Việt đầu tiên hỗ trợ sóng 5G, giúp VinSmart trở thành công ty Việt Nam đi đầu trong việc sản xuất thành công thiết bị đầu cuối hỗ trợ công nghệ không dây mới nhất này.

  Trong bối cảnh các nhà mạng lớn tại Việt Nam như Viettel, Vinaphone và Mobifone vẫn chưa chính thức tiến hành thương mại hóa mạng 5G, VinSmart cũng đã cung cấp một video thử nghiệm tốc độ truy cập Internet của 5G trên Vsmart Aris 5G. 

  Tốc độ 5G trên Vsmart Aris 5G nhanh hơn bao lần so với 3G và 4G tại VN: Video thử nghiệm này sẽ cho bạn câu trả lời - Ảnh 1.

  Đo tốc độ truy cập Internet bằng 3G, 4G và 5G trên Vsmart Aris 5G thông qua ứng dụng SpeedTest (ảnh chụp màn hình)

  Theo đó, khi thử nghiệm với ứng dụng Speedtest.net, tốc độ truy cập Internet bằng sóng 5G tại trạm phát đang thử nghiệm của nhà mạng Viettel trên Vsmart Aris 5G nhanh hơn rất nhiều lần so với các công nghệ Internet không dây hiện có tại Việt Nam như 3G và 4G ở cùng vị trí.

  Cụ thể, tốc độ download của Vsmart Aris 5G lên tới 568 Mbps, trong khi tốc độ upload đạt 46.2 Mbps. Để so sánh, tốc độ download / upload trên sóng 3G (của nhà mạng FPT)  và 4G (của Viettel) đạt lần lượt 14,9 / 4,04 Mbps và 65,4 / 27,6 Mbps. Như vậy, mẫu smartphone mới nhất của VinSmart có tốc độ truy cập Internet bằng 5G nhanh gấp 8 lần so với 4G, và lên tới 38 lần nếu so với 3G. Những thử nghiệm sau đó với VNIX hay Fast.com cũng cho kết quả tương tự, khi 5G nhanh hơn 3G tới gần 40 lần. 

  Tốc độ 5G trên Vsmart Aris 5G nhanh hơn bao lần so với 3G và 4G tại VN: Video thử nghiệm này sẽ cho bạn câu trả lời - Ảnh 2.

  Vsmart Aris 5G có thể phát Wi-Fi cho 12 thiết bị kết nối cùng lúc (ảnh chụp màn hình)

  Video thử nghiệm của VinSmart cho thấy, việc sử dụng những ứng dụng xem phim, TV phổ biến tại Việt Nam như VTV Go hay Viettel TV bằng 5G cũng nhanh chóng và mượt mà hơn rất nhiều so với 3G và 4G. Cũng trong video thử nghiệm của VinSmart, có thể thấy rõ tốc độ truy cập Internet bằng sóng 5G nhanh đến mức, Vsmart Aris 5G có thể phát Wi-Fi cho 12 thiết bị kết nối cùng lúc, cho phép các thiết bị này có thể xem video HD mà không gặp tình trạng lag / giật.

  Theo ông Nguyễn Phi Tuyến - Giám đốc trung tâm đo lường, Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông), kết quả thử nghiệm nhiều lần trên Vsmart Aris 5G cho thấy, mẫu smartphone này có tốc độ truy cập Internet 5G cao gấp 8 lần so với 4G nhờ sử dụng băng tần Sub6. Dự kiến, tốc độ truy cập 5G của Vsmart Aris 5G có thể nhanh hơn nữa khi VinSmart ứng dụng băng tần mmWave trong thời gian tới. 

  Video so sánh tốc độ truy cập 3G, 4G và 5G trên Vsmart Aris 5G. Nguồn: VinSmart

  5G được chia làm 2 dải tần khác nhau: 5G sub-6GHz (còn viết tắt là sub-6), và mmWave (millimeter wave). Dải sub-6 đang được sử dụng cho các chuẩn wifi như 802.11b, 802.11n, 802.11a. Hạ tầng mạng 4G LTE bao gồm các băng tần 600MHz, 700MHz, 800MHz và 1200MHz cũng hoạt động trong dải sub-6.

  Trong khi đó, mmWave sử dụng phổ vô tuyến tần số cao (từ 24 GHz đến khoảng 39 GHz) để hoạt động, cho phép tăng tốc độ so với sub-6. Theo Qualcomm, mmWave phù hợp để triển khai tại khu vực nội thành, nơi các trạm BTS có thể dễ dàng lắp đặt nhằm đảm bảo tốc độ cao khi nhiều thiết bị kết nối cùng lúc. Ở ngoại thành và các khu vực xa hơn, nhà mạng sẽ chuyển sang dùng dải sub-6.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ