Trải nghiệm thời gian giữa con kiến và con voi khác nhau như thế nào?

  Long.J,  

  Mỗi loài động vật, mỗi cá thể đều có trải nghiệm rất khác nhau về thời gian.

  Bài viết của Nate White, thành viên có 985 câu trả lời, 1223 người theo dõi trên Quora*

  Trước khi bắt đầu, hãy nhìn vào biểu đồ này để thấy, mỗi loài động vật trải nghiệm thời gian ở một tốc độ khác nhau:

  Trải nghiệm thời gian giữa con kiến và con voi khác nhau như thế nào? - Ảnh 1.

  Mỗi loài động vật đều có trải nghiệm rất khác nhau về thời gian: Động tác của người với ruồi chỉ là những thước phim slow-mo, còn với rùa thì chẳng khác gì tua nhanh

  Đó là lý do vì sao lũ bồ câu cứ nhởn nhơ đi bộ trong làn đường xe bus. Với chúng, chiếc bus khổng lồ kia chậm quá, mất cả thế kỷ mới chạm nổi vào chúng. Kể cả với xe đua F1, vẫn không ăn thua so với tốc độ của bồ câu.

  Trải nghiệm thời gian giữa con kiến và con voi khác nhau như thế nào? - Ảnh 2.

  "Xe đua của hooman sao chậm thế nhỉ?", con bồ câu nghĩ

  Điều này cũng giải thích vì sao con ruồi lại khó bị đập chết thế - đơn giản, chúng "nhìn" thấy cú đập từ cả cây số và có thừa thời gian để tắm rửa sửa lông mày trước khi vỗ cánh bay đi.

  Sự thật, con người tuy giống nhau nhưng cũng trải nghiệm thời gian với tốc độ khác nhau. Tất cả đến từ lượng thông tin mà bạn có thể xử lý.

  Khi ta còn nhỏ - thời gian có vẻ trôi rất chậm, vì khi đó, ta xử lý và tiếp nhận nhiều thông tin mới. Bạn có nhớ kỳ nghỉ hè hồi cấp I dài thế nào không? Hay việc ngồi trên xe sao lại lâu như thế? Đó là lý do vì sao thanh niên thường kêu ca về việc "lâu và chán", hãy thông cảm cho họ.

  Trải nghiệm thời gian giữa con kiến và con voi khác nhau như thế nào? - Ảnh 3.

  Khi ta già đi (giả vờ như lúc đó bạn đã mua ô tô), bạn sẽ sốc khi lái xe. Vì nếu thông tin ta xử lý không thay đổi (tuyến đường, cảnh vật, thời tiết) thì hành trình có vẻ như chỉ mất 1 phút.

  Chúng ta luôn tự hỏi thời gian chạy đi đâu mà nhanh thế, nhưng không, tốc độ của ta chỉ nhanh hơn mà thôi.

  Trải nghiệm thời gian giữa con kiến và con voi khác nhau như thế nào? - Ảnh 4.

  Tuy nhiên, nếu xảy ra một vụ tai nạn, điều ngược lại sẽ xảy ra.

  Những ai (còn sống) sau những vụ tai nạn đều miêu tả chúng giống như những thước phim quay chậm. Nó không phải ảo giác, cũng không phải trí nhớ bị đánh lừa - thực sự nó là như thế. Họ có thể diễn tả lại chính xác những gì đã xảy ra chỉ trong vài giây.

  Trải nghiệm thời gian giữa con kiến và con voi khác nhau như thế nào? - Ảnh 5.

  Khi đó, não người tăng cường khả năng thu thập và xử lý thông tin. Vì vậy, nhận thức của ta về thời gian sẽ chậm lại trông thấy.

  Tất cả điều này nghĩa là: Nếu muốn giết một con côn trùng, hãy tử tế và làm nhanh nhất có thể. Quay lại với con ruồi, cái chết vì bị đập của nó xem ra giống án tù chung thân thì hơn, quá chậm chạp.

  Theo Quora

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ