Trên tay Google Pixel 3a tại Việt Nam: không đẹp, 1 camera nhưng hoàn toàn có thể khiến nhiều ông lớn nghìn đô "tâm phục, khẩu phục"

Tuấn Lê , Theo Trí Thức Trẻ

Với thế mạnh về phần mềm, Google đã chứng minh cho người dùng thấy Pixel 3a chính là đứa con "tốt gỗ hơn tốt nước sơn" của họ.

Pixel 3a là một trong hai phiên bản smartphone mới nhất của Google trình làng vào đầu tháng này. Thay vì ra mắt Pixel thế hệ thứ 4, Google gửi đến bộ đôi này đánh thẳng vào phân khúc tầm trung, ít mạnh mẽ hơn Pixel 3/3 XL nhưng vẫn giữ được một số điểm quan trọng để thu hút người dùng trong tầm giá này.

Đến thời điểm hiện tại, Google vẫn không phân phối các sản phẩm phần cứng đến thị trường Việt Nam, thế nên người dùng nước ta muốn sở hữu vẫn phải tìm đến cách mua hàng xách tay. 

Ngoại hình không nhiều khác biệt

Hộp của Pixel 3a có phần thay đổi so với đàn anh tiền nhiệm, mặt trước logo Google và tên sản phẩm được đưa vào giữa (trước đây hộp Pixel 3 có logo nằm bên trái, còn tên sản phẩm nằm lệch sang bên phải).

Trên tay Google Pixel 3a tại Việt Nam: không đẹp, 1 camera nhưng hoàn toàn có thể khiến nhiều ông lớn nghìn đô tâm phục, khẩu phục - Ảnh 1.

Mặt sau được trang trí bằng tấm ảnh chụp sản phẩm, tông màu trắng lạnh sang trọng, phía trên có dòng chữ #teampixel. Đây là một trong số những sản phẩm hiếm hoi, hay có thể nói là duy nhất tập trung vào phần làm đẹp cho vỏ hộp, thay vì chi chít những thông số cấu hình chi chít ở mặt sau thường thấy của các hãng khác.

Trên tay Google Pixel 3a tại Việt Nam: không đẹp, 1 camera nhưng hoàn toàn có thể khiến nhiều ông lớn nghìn đô tâm phục, khẩu phục - Ảnh 2.
Trên tay Google Pixel 3a tại Việt Nam: không đẹp, 1 camera nhưng hoàn toàn có thể khiến nhiều ông lớn nghìn đô tâm phục, khẩu phục - Ảnh 3.

Bên trong vẫn được chia làm 2 tầng với phía trên là máy và ở dưới là phụ kiện.

Trên tay Google Pixel 3a tại Việt Nam: không đẹp, 1 camera nhưng hoàn toàn có thể khiến nhiều ông lớn nghìn đô tâm phục, khẩu phục - Ảnh 4.

Trọn bộ phụ kiện bao gồm sạc, cáp, đầu chuyển dữ liệu và que chọc khay SIM. Vì đây là phiên bản Pixel giá rẻ nên Google cũng không còn kèm theo tai nghe nữa.

Quay về với nhân vật chính, Google Pixel 3a cho tổng thể khá tương đồng với Pixel 3, mặt sau có 2 tông màu nhưng làm bằng nhựa chứ không còn là kính như ở đàn anh. Chính vì thế khi cầm trên tay máy có cảm giác khá nhẹ.

Trên tay Google Pixel 3a tại Việt Nam: không đẹp, 1 camera nhưng hoàn toàn có thể khiến nhiều ông lớn nghìn đô tâm phục, khẩu phục - Ảnh 5.

Một điểm nhỏ khác biệt là phần vỏ nhựa được làm thành một khối ôm lên đến viền màn hình, trong khi trước đây Pixel 3 không ôm trọn và vẫn thấy phần rãnh ráp giữa 2 bộ phận mặt trước-sau.

Trên tay Google Pixel 3a tại Việt Nam: không đẹp, 1 camera nhưng hoàn toàn có thể khiến nhiều ông lớn nghìn đô tâm phục, khẩu phục - Ảnh 6.
Trên tay Google Pixel 3a tại Việt Nam: không đẹp, 1 camera nhưng hoàn toàn có thể khiến nhiều ông lớn nghìn đô tâm phục, khẩu phục - Ảnh 7.

Pixel 3a cũng chỉ hỗ trợ 1 SIM nên người dùng nếu có nhu cầu dùng nhiều hơn thì nên cân nhắc.

Màn hình Pixel 3a sử dụng tấm nền OLED cho khả năng hiển thị rất tốt, màu sắc trong trẻo và đây được xem là một trong những điểm rất ăn tiền của sản phẩm này trong tầm giá.

Trên tay Google Pixel 3a tại Việt Nam: không đẹp, 1 camera nhưng hoàn toàn có thể khiến nhiều ông lớn nghìn đô tâm phục, khẩu phục - Ảnh 8.
Trên tay Google Pixel 3a tại Việt Nam: không đẹp, 1 camera nhưng hoàn toàn có thể khiến nhiều ông lớn nghìn đô tâm phục, khẩu phục - Ảnh 9.
Trên tay Google Pixel 3a tại Việt Nam: không đẹp, 1 camera nhưng hoàn toàn có thể khiến nhiều ông lớn nghìn đô tâm phục, khẩu phục - Ảnh 10.

Với kích thước 5,6 inch cùng độ phân giải Full HD+, Pixel 3a đem đến không gian trải nghiệm vừa đủ, tuy nhiên do không dùng thiết kế tai thỏ hay giọt nước nên phần "trán" khá dày.

Trên tay Google Pixel 3a tại Việt Nam: không đẹp, 1 camera nhưng hoàn toàn có thể khiến nhiều ông lớn nghìn đô tâm phục, khẩu phục - Ảnh 11.

Thậm chí cằm dưới của Pixel 3 vốn đã dày thì Pixel 3a nay lại càng dày thêm đôi chút, khiến tổng thể mặt trước của máy không có gì ấn tượng, hay có thể nói là thua thiệt các đối thủ hiện nay về mặt ngoại hình.

Trên tay Google Pixel 3a tại Việt Nam: không đẹp, 1 camera nhưng hoàn toàn có thể khiến nhiều ông lớn nghìn đô tâm phục, khẩu phục - Ảnh 12.

Với việc không theo đuổi thiết kế tràn viền, thật khó để Pixel 3a có thể "hút mắt" người dùng ngay từ ánh nhìn đầu tiên.

Trên tay Google Pixel 3a tại Việt Nam: không đẹp, 1 camera nhưng hoàn toàn có thể khiến nhiều ông lớn nghìn đô tâm phục, khẩu phục - Ảnh 13.

So sánh xem một đoạn video trên Pixel 3a và Galaxy A70. Rõ ràng với kiểu thiết kế tràn viền vẫn khiến cho người xem cảm thấy thích thú hơn thay vì khung hình bị bó hẹp lại, bao quanh bởi những bức tường đen quá dày.

Trên tay Google Pixel 3a tại Việt Nam: không đẹp, 1 camera nhưng hoàn toàn có thể khiến nhiều ông lớn nghìn đô tâm phục, khẩu phục - Ảnh 14.
Trên tay Google Pixel 3a tại Việt Nam: không đẹp, 1 camera nhưng hoàn toàn có thể khiến nhiều ông lớn nghìn đô tâm phục, khẩu phục - Ảnh 15.

Sức mạnh của Pixel 3a nằm bên trong một chiếc camera

Trên tay Google Pixel 3a tại Việt Nam: không đẹp, 1 camera nhưng hoàn toàn có thể khiến nhiều ông lớn nghìn đô tâm phục, khẩu phục - Ảnh 16.

Ngoài phần viền màn hình dày, camera sau của Pixel 3a cũng là một minh chứng cho thấy sản phẩm này đi hơi ngược với thời đại và một mình chống lại cả thế giới: dùng mỗi một camera sau.

Trên tay Google Pixel 3a tại Việt Nam: không đẹp, 1 camera nhưng hoàn toàn có thể khiến nhiều ông lớn nghìn đô tâm phục, khẩu phục - Ảnh 17.

Nhưng chính Google đã chứng minh được cho mọi người thấy sản phẩm của họ không cần nhiều camera vật lý đến vậy, các đời Pixel trước đã thế và chiếc Pixel 3a mới nhất cũng thế.

Trang bị cảm biến độ phân giải 12,2 MP f/1.8, hỗ trợ chống rung quang học OIS, chống rung điện tử EIS, lấy nét tự động và lấy nét theo pha, nhiều người quan tâm thông số sẽ cho rằng sản phẩm này không hề ấn tượng. Tuy nhiên với khả năng xử lý hình ảnh của AI mà Google xây dựng, chúng tôi hoàn toàn bất ngờ với những gì mà chiếc điện thoại này có thể làm ra.

Trên tay Google Pixel 3a tại Việt Nam: không đẹp, 1 camera nhưng hoàn toàn có thể khiến nhiều ông lớn nghìn đô tâm phục, khẩu phục - Ảnh 18.

Qua trải nghiệm nhanh, Pixel 3a cho khả năng bắt nét rất nhanh và chuẩn xác, độ phản hồi mỗi khi bấm chụp cũng nhanh, không bị delay, màu sắc tái tạo tốt, trung thực và không bị rực. Chụp ảnh trong quán cafe với điều kiện ánh sáng đèn vàng, nguồn sáng trung bình nhưng hệ thống White Balance hoạt động tốt, không bị ám vàng và cũng không bệt màu. Lưu ý: Để cho bài viết có sự đánh giá chính xác, toàn bộ ảnh dưới đây đều không qua bất kỳ phần mềm chỉnh sửa nào.

Theo quan điểm của người viết, khả năng xóa phông của Pixel 3a có thể đánh giá ngang ngửa hoặc thậm chí là hơn nhiều so với các sản phẩm trang bị từ 2 camera sau trở lên trên thị trường. 

Trên tay Google Pixel 3a tại Việt Nam: không đẹp, 1 camera nhưng hoàn toàn có thể khiến nhiều ông lớn nghìn đô tâm phục, khẩu phục - Ảnh 20.

Với phần background khá phức tạp, điều kiện ánh sáng cũng không phải là lý tưởng, camera Pixel 3a kết hợp cùng AI vẫn có thể cho ra những bức ảnh xóa phông ảo diệu, độ lẹm được đẩy xuống mức thấp nhất và màu sắc, chi tiết vẫn được bảo toàn tốt.

So với tấm ảnh xóa phông của Galaxy S10+, có thể thấy phần áo của bạn nam này bị bệt màu đi, chi tiết trên tóc cũng không rõ nét bằng Pixel 3a, độ chuyển vùng bokeh trên sản phẩm của Google cũng mượt mà hơn. (Pixel 3a bên trái và Galaxy S10+ bên phải)

Bên cạnh xóa phông, lý do mà các nhà sản xuất smartphone trên thị trường hiện nay đưa đến giải pháp nhiều camera là họ muốn chất lượng zoom tốt hơn. Tuy nhiên Google lại một lần nữa chứng minh điều ngược lại, “những chiếc smartphone cao cấp cố gắng cải thiện chất lượng camera bằng phần cứng đắt tiền, nhưng chúng tôi có thể mang đến những gì còn tốt hơn thế chỉ với phần mềm và AI", CEO Google đã chia sẻ như vậy về Pixel 3a trong sự kiện ra mắt sản phẩm này.

Dù là zoom kỹ thuật số, nhưng những gì mà thuật toán của Google Pixel 3a làm ra có thể khiến người viết nể phục. 

Zoom 3x trên cả Pixel 3a (trái) và Galaxy S10+ (phải). Mặc dù chỉ dùng 1 camera duy nhất và phải zoom bằng số nhưng cách AI xử lý ảnh cho Pixel là rất chi tiết, mượt mà và không bị noise như ở Galaxy S10+:

Zoom 2x: Pixel 3a (trái) cho khả năng tái tạo màu sắc khá chuẩn, nhìn vào màu xanh của chú cừu thứ 2 từ trái sang có thể thấy màu xanh tả giống với những gì người viết nhìn được ở bên ngoài, trong khi đó màu xanh bên Galaxy S10+ (đang dùng camera zoom 2x quang học) đã bị hơi ám sang vàng. Hơn nữa, ánh sáng đổ bóng lên các chi tiết chấm tròn trên lưng của các chú cừu trông rất rõ nét và nổi khối ở Pixel 3a, còn phía S10+ lại hơi bệt và ít nổi hơn:

Zoom 2x: Dù dùng camera 2x quang học nhưng Galaxy S10+ (phải) cho độ chi tiết có phần thua thiệt so với Pixel 3a, nhìn kỹ bạn sẽ thấy gân lá bên trong ảnh của Pixel 3a lên rất tốt:

Trải nghiệm người dùng được chú trọng

Trên tay Google Pixel 3a tại Việt Nam: không đẹp, 1 camera nhưng hoàn toàn có thể khiến nhiều ông lớn nghìn đô tâm phục, khẩu phục - Ảnh 27.

Thao tác bằng 1 tay dễ hơn: Một trong những điểm ăn tiền tiếp theo của Pixel 3a là giao diện người dùng được thay đổi, dễ dùng hơn và thuận tiện cho thao tác 1 tay. Cách thao tác trên Pixel giờ đây có phần khá giống với iOS khi có một thanh bar nhỏ bên dưới và người dùng có thể vuốt thanh này theo chiều trái hoặc phải để chuyển các cửa sổ. 

Trên tay Google Pixel 3a tại Việt Nam: không đẹp, 1 camera nhưng hoàn toàn có thể khiến nhiều ông lớn nghìn đô tâm phục, khẩu phục - Ảnh 28.

Có tính năng bóp 2 cạnh: Pixel 3a được trang bị tính năng bóp 2 cạnh, khi đó Trợ lý ảo Google sẽ tự động kích hoạt. Việc áp dụng trong lúc này cực kỳ hợp lý cho người dùng nước ta khi Google thời gian vừa qua chính thức hỗ trợ tiếng Việt và đây là cơ hội để trải nghiệm tất cả tính năng này một cách trọn vẹn nhất.

Trên tay Google Pixel 3a tại Việt Nam: không đẹp, 1 camera nhưng hoàn toàn có thể khiến nhiều ông lớn nghìn đô tâm phục, khẩu phục - Ảnh 29.
Trên tay Google Pixel 3a tại Việt Nam: không đẹp, 1 camera nhưng hoàn toàn có thể khiến nhiều ông lớn nghìn đô tâm phục, khẩu phục - Ảnh 30.
Trên tay Google Pixel 3a tại Việt Nam: không đẹp, 1 camera nhưng hoàn toàn có thể khiến nhiều ông lớn nghìn đô tâm phục, khẩu phục - Ảnh 31.

Chạy Android mới nhất: Vì là con cưng của Google, người dùng Pixel luôn được chạy những bản cập nhật mới nhất của Android và cũng được hứa hẹn đảm bảo hỗ trợ "lên đời" Android 10 Q, Android 11 R và Android 12 S.

Vì thuộc tầm trung, Pixel 3a sở hữu vi xử lý Snapdragon 670 cùng RAM dung lượng 4 GB, tuy nhiên kết hợp với hệ điều hành Android gốc, chiếc điện thoại này cho hiệu năng xử lý rất mượt mà. 

Trên tay Google Pixel 3a tại Việt Nam: không đẹp, 1 camera nhưng hoàn toàn có thể khiến nhiều ông lớn nghìn đô tâm phục, khẩu phục - Ảnh 32.

Thử chạy AnTuTu Benchmark, Pixel 3a đạt điểm 159220, theo data trong bảng xếp hạng thì chiếc smartphone này đứng thứ 49, hơn OPPO F11 Pro và dưới Mi 8 SE.

Trên tay Google Pixel 3a tại Việt Nam: không đẹp, 1 camera nhưng hoàn toàn có thể khiến nhiều ông lớn nghìn đô tâm phục, khẩu phục - Ảnh 33.

Trong khi đó Geekbench cho điểm số 1618 cho single core và 5167 cho multi core.

Trên tay Google Pixel 3a tại Việt Nam: không đẹp, 1 camera nhưng hoàn toàn có thể khiến nhiều ông lớn nghìn đô tâm phục, khẩu phục - Ảnh 34.

So sánh điểm AnTuTu của Galaxy A70 (trái) và Pixel 3a (phải): chạy cùng Snapdragon 670, tuy nhiên A70 có RAM đến 6 GB trong khi Pixel 3a chỉ 4 GB.

Trên tay Google Pixel 3a tại Việt Nam: không đẹp, 1 camera nhưng hoàn toàn có thể khiến nhiều ông lớn nghìn đô tâm phục, khẩu phục - Ảnh 35.

Tương tự Galaxy A70 tiếp tục hơn điểm Pixel 3a ở phép thử Geekbench.

Thử nghiệm trên PUBG Mobile với graphic HDR cùng Frame Rate mức cao nhất, Pixel 3a chạy rất ổn, không có hiện tượng giật mỗi khi xoay đảo góc nhìn, thậm chí là ở những khu có nhiều chi tiết phức tạp. 

Trên tay Google Pixel 3a tại Việt Nam: không đẹp, 1 camera nhưng hoàn toàn có thể khiến nhiều ông lớn nghìn đô tâm phục, khẩu phục - Ảnh 36.

Người viết cũng chơi Iron Blade và Asphalt 9 trên chiếc điện thoại này, hầu hết các hiệu ứng đồ họa đều thể hiện tốt, không bị giật khung hình. Khá bất ngờ là với một sản phẩm tầm trung nhưng cho hiệu năng quá ổn định.

Trên tay Google Pixel 3a tại Việt Nam: không đẹp, 1 camera nhưng hoàn toàn có thể khiến nhiều ông lớn nghìn đô tâm phục, khẩu phục - Ảnh 37.
Trên tay Google Pixel 3a tại Việt Nam: không đẹp, 1 camera nhưng hoàn toàn có thể khiến nhiều ông lớn nghìn đô tâm phục, khẩu phục - Ảnh 38.

Chiếc điện thoại không nhắm đến mọi đối tượng người dùng

Trên tay Google Pixel 3a tại Việt Nam: không đẹp, 1 camera nhưng hoàn toàn có thể khiến nhiều ông lớn nghìn đô tâm phục, khẩu phục - Ảnh 39.

Nếu là người quan tâm đến vẻ ngoài sản phẩm, chắc chắn Pixel 3a sẽ bị loại đầu tiên khi đặt cạnh với các đối thủ khác trên thị trường ngày nay. Không bóng bẩy, không tràn viền, nhưng điều mà Pixel 3a thu hút lại chính là cái "tốt gỗ" bên trong: camera chỉ cần một nhưng đủ "giết" hầu hết sản phẩm trang bị chi chít camera trên mặt lưng khác. 

Và ai cần một cấu hình cao nhưng trải nghiệm thực tế lại giật lắc, trong khi Pixel 3a chỉ sở hữu tầm trung mà vẫn cho hiệu năng ấn tượng mượt mà? Với thế mạnh về phần mềm, Google đã chứng minh cho người dùng thấy Pixel 3a chính là đứa con "tốt gỗ hơn tốt nước sơn" của họ.

Trên tay Google Pixel 3a tại Việt Nam: không đẹp, 1 camera nhưng hoàn toàn có thể khiến nhiều ông lớn nghìn đô tâm phục, khẩu phục - Ảnh 40.

Cảm ơn Nexus Việt Nam đã hỗ trợ chúng tôi thực hiện bài viết này.

NỔI BẬT TRANG CHỦ