Trên tay máy ảnh 'màn hình giấu' Fujifilm X-Pro3: Thiết kế đặc biệt, chất liệu cao cấp, giá khá cao

M.Đức , Theo Trí Thức Trẻ

Ngay từ khi ra mắt, chiếc máy ảnh này đã gây ra khá nhiều tranh cãi về thiết kế có phần 'lạ lẫm' - giấu nguyên màn hình LCD vào bên trong thân máy. Có lẽ bình phẩm thiết kế bằng cách xem ảnh trên mạng cũng không giải quyết vấn đề gì, ta phải cầm tận tay để đánh giá được liệu thiết kế này có thực sự hữu dụng hay không.

Sản phẩm X-Pro3 như cái tên gợi ý, là phiên bản thứ 3 của dòng máy ảnh không gương lật X-Pro cao cấp của Fujifilm. Ngay từ khi ra mắt, chiếc máy ảnh này đã gây ra khá nhiều tranh cãi về thiết kế có phần 'lạ lẫm' - giấu nguyên màn hình LCD vào bên trong thân máy. Có lẽ bình phẩm thiết kế bằng cách xem ảnh trên mạng cũng không giải quyết vấn đề gì, ta phải cầm tận tay để đánh giá được liệu thiết kế này có thực sự hữu dụng hay không.

Vậy hôm nay mời bạn đọc chiêm ngưỡng bộ ảnh trên tay sản phẩm này được chúng tôi thực hiện tại Việt Nam.

Trên tay máy ảnh màn hình giấu Fujifilm X-Pro3: Thiết kế đặc biệt, chất liệu cao cấp, giá khá cao - Ảnh 1.

X-Pro3 vẫn theo xu hướng thiết kế đặc biệt của dòng X-Pro, đó là dạng range-finder với ống ngắm được đặt lệch về phía bên trái.

Trên tay máy ảnh màn hình giấu Fujifilm X-Pro3: Thiết kế đặc biệt, chất liệu cao cấp, giá khá cao - Ảnh 2.

Mặt trước máy có một vòng điều chỉnh (đã loại bỏ tính năng nhấn xuống, chỉ xoay), một cần gạt điều chỉnh giữa OVF và EVF.

Trên tay máy ảnh màn hình giấu Fujifilm X-Pro3: Thiết kế đặc biệt, chất liệu cao cấp, giá khá cao - Ảnh 3.

Đỉnh máy ta có vòng xoay chỉnh tốc độ chụp và ISO, vẫn với cơ chế kéo-và-xoay khá độc đáo, nút chụp và vòng chỉnh bù trừ sáng. Phần này cùng phần đáy máy đã được chế tác bằng Titan, một vật liệu cứng nhưng rất khó sản xuất. Mặc dù vậy máy không nặng hơn phiên bản trước nhiều, không gây mỏi tay.

Trên tay máy ảnh màn hình giấu Fujifilm X-Pro3: Thiết kế đặc biệt, chất liệu cao cấp, giá khá cao - Ảnh 4.

Giống như X-T3 thì X-Pro3 được trang bị 2 khe thẻ nhớ để lưu trữ dự phòng, tránh hiện tượng mất ảnh và video.

Trên tay máy ảnh màn hình giấu Fujifilm X-Pro3: Thiết kế đặc biệt, chất liệu cao cấp, giá khá cao - Ảnh 5.

Các cổng cắm khác của máy thì được loại bỏ đi khá nhiều, với chỉ một cổng USB Type-C và cổng microphone.

Trên tay máy ảnh màn hình giấu Fujifilm X-Pro3: Thiết kế đặc biệt, chất liệu cao cấp, giá khá cao - Ảnh 6.

Mặt sau ta có thêm 1 vòng điều khiển, Joystick và các nút điều khiển khác. Ống ngắm điện tử của máy đã có sự nâng cấp lớn, sử dụng tấm nền OLED 3.69 triệu điểm ảnh, 100fps với độ tương phản cao 1:5000 cùng màu sắc phủ đầy dải sRGB hơn trước.

Trên tay máy ảnh màn hình giấu Fujifilm X-Pro3: Thiết kế đặc biệt, chất liệu cao cấp, giá khá cao - Ảnh 7.

Và đây là điểm khác biệt lớn nhất với phiên bản tiền nhiệm (và 99.99% máy ảnh khác trên thị trường) đó là mặt sau của máy chỉ có một màn hình E-ink nhỏ nhắn, chỉ đủ để hiện giả lập phim hoặc những thông số cơ bản. Quả thực là nhìn trên thực tế vẫn...lạ mắt không kém ảnh được cung cáp bởi hãng.

Trên tay máy ảnh màn hình giấu Fujifilm X-Pro3: Thiết kế đặc biệt, chất liệu cao cấp, giá khá cao - Ảnh 8.

Muốn sử dụng màn hình LCD (3-inch, 1.62 triệu điểm ảnh, cảm ứng) thì người dùng sẽ phải lật nó xuống dưới như thế này. Thiết kế này quả thực gây tranh cãi, vì một mặt sẽ giảm sự xao nhãng, giúp ta tập trung vào vấn đề chụp hình hơn (Fuji gọi là 'Pure Photography' - Nhiếp ảnh thuần túy); song ngược lại cũng gây trở ngại cho vấn đề thao tác nhanh hoặc quay phim.

Trên tay máy ảnh màn hình giấu Fujifilm X-Pro3: Thiết kế đặc biệt, chất liệu cao cấp, giá khá cao - Ảnh 9.

Theo Fuji, thì thiết kế màn hình siêu nhỏ, giấu LCD được truyền cảm hứng từ những chiếc máy film thời xưa, có một ngàm nhỏ nhắn phía sau để người dùng 'gài' một tấm giấy ghi tên cuộn phim để biết được mình đang sử dụng loại nào.

Trên tay máy ảnh màn hình giấu Fujifilm X-Pro3: Thiết kế đặc biệt, chất liệu cao cấp, giá khá cao - Ảnh 10.

Dù bạn thấy đây là một 'tính năng' hay 'nhược điểm' thì có lẽ cũng phải công nhận một điều rằng nó rất độc đáo. Hơn nữa, hãng cũng đã có dòng X-T3 với cấu hình tương tự nhưng có thiết kế 'hiện đại' hơn.

Trên tay máy ảnh màn hình giấu Fujifilm X-Pro3: Thiết kế đặc biệt, chất liệu cao cấp, giá khá cao - Ảnh 11.

Nói về cấu hình, máy sử dụng cảm biến X-Trans CMOS APS-C độ phân giải 26.1-megapixel giống với X-T3, bộ xử lý ảnh X-Processor 4 Quad-Core, dải ISO 160-12800 và hệ thống lấy nét tối tới -6EV.

Trên tay máy ảnh màn hình giấu Fujifilm X-Pro3: Thiết kế đặc biệt, chất liệu cao cấp, giá khá cao - Ảnh 12.

Ngoài ra ta có một giả lập màu phim mới mang tên CLASSIC Neg, giống với màu của cuộn phim Fujifilm Superia trước đây của hãng.

Trên tay máy ảnh màn hình giấu Fujifilm X-Pro3: Thiết kế đặc biệt, chất liệu cao cấp, giá khá cao - Ảnh 13.

Một điểm đặc biệt nữa của X-Pro3 đó là có 3 phiên bản, trong đó phiên bản màu đen thông thường sẽ có giá bán thấp hơn, còn 2 màu còn lại sẽ được sơn phủ plasma Duratecht để chống xước.

Giá bán khuyến nghị của sản phẩm Fujifilm X-Pro3 tại Việt Nam là 41.990.000 vnđ dành cho bản màu đen thông thường và 46.490.000 vnđ cho 2 phiên bản phủ chống trầy xước Duratecht. Đây chắc chắn là một mức giá khá cao cho một dòng máy cảm biến APS-C (nhỏ hơn Full-frame), nhưng khi tính đến các điểm đặc biệt (trong đó không thể không nói đến trải nghiệm sử dụng khác lạ), và cách đặt giá của dòng Fuji X-Pro từ trước đến nay (luôn cao hơn các dòng khác) thì mức giá này lại trở nên khá bình thường.

Bình luận