Trung Quốc chuẩn bị có chip DRAM đầu tiên được thiết kế và sản xuất trong nước

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Công ty Trung Quốc đã phải thiết kế lại chip DRAM của mình để tránh vi phạm bằng sáng chế của Mỹ và tránh bị áp đặt lệnh trừng phạt.

Một công ty Trung Quốc mới thành lập năm 2016 đang chuẩn bị nhà sản xuất hàng loạt chip nhớ đầu tiên của quốc gia này, nhằm cạnh tranh với những người khổng lồ như Samsung Electronics và Micron Technology ở thị trường trị giá 100 tỷ USD mỗi năm trên toàn cầu.

Theo các nguồn tin của Nikkei Asian Review, Changxin Memory Technologies, trước đây được biết đến với tên Innotron Memory, đã thiết kế lại các chip nhớ truy cập ngẫu nhiên hay RAM của mình để giảm thiểu việc sử dụng công nghệ Mỹ, cũng như tránh vi phạm các bằng sáng chế và khả năng trở thành nạn nhân của lệnh cấm từ Mỹ.

Trung Quốc chuẩn bị có chip DRAM đầu tiên được thiết kế và sản xuất trong nước - Ảnh 1.

Cũng theo nguồn tin này, trong khi Changxin không thể loại bỏ hoàn toàn mối đe dọa này khi việc sản xuất của họ vẫn phụ thuộc vào các nhà cung cấp công cụ thiết kế và thiết bị chế tạo chip từ Mỹ, việc thiết kế lại chip sẽ bảo vệ công ty nhằm chống lại các cáo buộc tiềm năng của Mỹ về việc ăn trộm tài sản trí tuệ.

Nỗ lực tránh phụ thuộc vào công nghệ Mỹ

Công ty cho biết, họ đã đầu tư 8 tỷ USD vào một nhà máy sản xuất chip tại Hợp Phì, thành phố phía đông Trung Quốc, với dự định bắt đầu sản xuất các linh kiện bộ nhớ quan trọng này vào cuối năm nay. Các chip DRAM đang trở thành bộ nhớ trong hàng tỷ thiết bị, từ laptop tới smartphone, các trung tâm dữ liệu cho tới cả ô tô kết nối.

Vào tháng trước, CEO của công ty, ông Zhu Yiming cho biết, việc thiết kế lại DRAM của Changxin Memory được dựa trên công nghệ của Qimonda, một chi nhánh của nhà sản xuất chip Infineon của Đức, nhưng đã đệ đơn xin phá sản vào năm 2009.

Nhưng cũng như các nhà sản xuất bán dẫn hàng đầu thế giới, họ vẫn cần sử dụng thiết bị từ các công ty Mỹ như Applied Material, Lam Research, KLA-Tencor, cũng như vật liệu từ Dow Chemical và các nhà cung cấp công cụ tự động thiết kế điện tử khác từ Cadence và Synopsys.

Trung Quốc chuẩn bị có chip DRAM đầu tiên được thiết kế và sản xuất trong nước - Ảnh 2.

Vào tháng 10 năm ngoái, ông Zhu đã du lịch tới châu Âu để gặp ban lãnh đạo của ASML, nhà cung cấp thiết bị chế tạo lớn nhất châu Âu và cũng đi thăm hãng IMEC của Bỉ, viện nghiên cứu tiên phong chuyên về công nghệ kỹ thuật số và điện tử cấp độ nano. Ông cũng tìm kiếm sự hỗ trợ từ các nhà cung cấp bên ngoài nước Mỹ và là tín hiệu cho thấy tham vọng muốn thách thức những người dẫn đầu thị trường của công ty.

Một nguồn tin của Nikkei cho biết, công ty Trung Quốc này sẽ bắt đầu sản xuất khoảng 10.000 tấm wafer một tháng. "Họ sẽ cần trải qua một số thử nghiệm nữa, nhưng công ty dự định bắt đầu cho ra sản phẩm vào cuối năm nay."

Trong khi sản lượng vẫn còn nhỏ bé so với con số 1,3 triệu tấm wafer DRAM mỗi tháng như hiện nay trên toàn cầu, việc bắt đầu sản xuất hàng loạt tại đây vẫn đánh dấu một bước đột phá quan trọng đối với Trung Quốc khi quốc gia này hiện không có nhà sản xuất DRAM nào trong nước.

Tham vọng thách thức những người dẫn đầu

Thị trường DRAM toàn cầu hiện có giá trị khoảng 99,65 tỷ USD vào năm 2018 và ba công ty – bao gồm Samsung Electronics, SK Hynix của Hàn Quốc và Micron Technology của Mỹ - đang kiểm soát đến 95% sản lượng toàn cầu.

Trung Quốc chuẩn bị có chip DRAM đầu tiên được thiết kế và sản xuất trong nước - Ảnh 3.

Chip nhớ của Micron.

"Công ty Trung Quốc … nhắm đến việc đạt mức sản lượng và công nghệ như ba công ty hàng đầu, thay vì chỉ làm ra các DRAM chuyên dụng cho những thị trường ngách nhỏ." Một trong các nguồn tin cho biết. Tuy nhiên, việc đạt được mục tiêu này phụ thuộc vào chất lượng và độ ổn định của sản xuất khi họ tăng công suất.

Một nguồn tin khác thân cận với kế hoạch của Changxin Memory cho biết, công ty dự kiến sẽ có chi tiêu vốn từ 1 tỷ USD đến 1,5 tỷ USD mỗi năm, vượt quá mức chi 650 triệu USD vào năm ngoái của Nanya Technology, nhà sản xuất DRAM thứ tư thế giới.

Các nhà sản xuất chip khác của Trung Quốc cũng dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt chip, ví dụ như bộ nhớ flash NAND, giúp lưu trữ dữ liệu khi nguồn điện bị mất. Dự án sản xuất bộ nhớ NAND flash đầu tiên của quốc gia này là công ty Yangtze Memory Technologies Co., do nhà nước hậu thuẫn, sẽ bắt đầu sản xuất vào cuối năm nay và có thể thách thức cả Samsung, Toshiba, Western Digital và Micron.

Các nhà phân tích dự báo, tùy thuộc vào việc Changxin tăng tốc sản xuất nhanh như thế nào, việc công ty tham gia vào thị trường DRAM đang trì trệ có thể đẩy giá xuống thấp hơn nữa trong hai năm tới. Hiện giá trung bình của DRAM đã giảm hơn một nửa kể từ mức đỉnh trong quý ba năm ngoái, khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung bắt đầu tác động lên kinh tế toàn cầu.

Tham khảo Nikkei Asian Review


NỔI BẬT TRANG CHỦ