Trung Quốc thử nghiệm chỉnh sửa gen CRISPR trên người lần 2, tiếp tục vượt xa Mỹ hơn nữa

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Từ giờ đến hết năm 2018, họ sẽ tiến hành thêm ít nhất 30 thử nghiệm tương tự.

Lần thứ 2 trong lịch sử, kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR-Cas9 được thử nghiệm công khai trên người. Và một lần nữa, nó lại được thực hiện bởi các nhà khoa học Trung Quốc.

Trong thử nghiệm mới, một bệnh nhân ung thư đã được tiêm các tế bào chỉnh sửa gen, với hi vọng chúng sẽ giúp đẩy lùi căn bệnh.

Hiện tại, Trung Quốc là nước đầu tiên trên thế giới công khai thử nghiệm CRISPR-Cas9 trên người trưởng thành. The Wall Street Journal cho biết: Từ giờ đến hết năm 2018, họ sẽ tiến hành thêm ít nhất 30 thử nghiệm tương tự.

Hoa Kỳ, trong cuộc chạy đua hoàn thiện kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR-Cas9, vẫn chưa công bố một thử nghiệm nào trên người.

Năm ngoái, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Tứ Xuyên đã lần đầu tiên sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR trên người. Nó được áp dụng để chữa trị cho một bệnh nhân ung thư phổi.

Trong thử nghiệm mới lần 2 được báo cáo bởi The Wall Street Journal, một bệnh nhân ung thư biểu mô vòm họng hiếm gặp cũng đã được tiêm các gen biến đổi bằng kỹ thuật CRISPR-Cas9. Ca bệnh được tiếp nhận và thử nghiệm tại Bệnh viện Nam Kinh.

Kỹ thuật CRISPR được sử dụng để “tắt” hoạt động của một gen, thứ đang ngăn cản cơ thể bệnh nhân chống lại căn bệnh ung thư của mình một cách hiệu quả.

Cuối tuần trước, Đại học Nam Kinh cho biết họ có kế hoạch điều trị ung thư cho khoảng 20 bệnh nhân trong chương trình thử nghiệm. Các nhà khoa học sẽ trích xuất một lượng các tế bào của bệnh nhân, chỉnh sửa gen của chúng với CRISPR-Cas9, rồi truyền trở lại cơ thể họ.

Ca thử nghiệm đầu tiên đã được thực hiện. 19 bệnh nhân khác mắc ung thư dạ dày, vòm họng và ung thư máu cũng sẽ nhận được điều trị thử nghiệm dần với CRISPR-Cas9 cho tới hết năm 2018.

The Wall Street Journal cũng báo cáo thêm một thử nghiệm khác ở Trung Quốc. Trong đó, các nhà khoa học đã chỉnh sửa gen các tế bào miễn dịch giúp điều trị ung thư phổi ở 11 bệnh nhân. Kết quả nghiên cứu này nhiều khả năng sẽ có trong năm nay.


Rõ ràng, một cuộc chạy đua ứng dụng CRISPR để chữa trị ung thư đang được thực hiện

Rõ ràng, một cuộc chạy đua ứng dụng CRISPR để chữa trị ung thư đang được thực hiện

Từ cuối năm ngoái, các nhà khoa học Hoa Kỳ cũng sốt sắng thúc đẩy CRISPR đi đến một thử nghiệm trên người. Tuy nhiên, thời gian dự kiến tiến hành đã bị lùi lại cho đến tận mùa hè năm nay.

Dự kiến, thử nghiệm tại Mỹ sẽ được Đại học Pennsylvania thực hiện. Các nhà khoa học sẽ sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa gen tân tiến nhất hiện tại để điều trị 3 dạng ung thư khác nhau.

Rõ ràng, một cuộc chạy đua ứng dụng CRISPR để chữa trị ung thư đang được thực hiện. Và cho tới thời điểm này, Trung Quốc dường như đang dẫn đầu với tỷ số 2-0 so với Mỹ.

Tham khảo Gizmodo

Tags: