Từng tăng nóng tương tự lithium, loại nguyên liệu pin xe điện quan trọng này đang lao dốc không phanh, Trung Quốc chuẩn bị ra tay giải cứu

  Như Quỳnh, Nhịp sống thị trường 

  Sự tăng giá nhanh chóng của kim loại này khiến các nhà sản xuất đổ xô khai thác, nguồn cung dư thừa dẫn đến giá giảm mạnh,

  Từng tăng nóng tương tự lithium, loại nguyên liệu pin xe điện quan trọng này đang lao dốc không phanh, Trung Quốc chuẩn bị ra tay giải cứu - Ảnh 1.

  Ảnh minh họa

  Theo một báo cáo của Darton Commodities - nhà kinh doanh coban có trụ sở tại Anh, trong vòng 2 năm tới, thị phần sản xuất coban của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt một nửa sản lượng toàn cầu so với 44% như hiện nay hiện nay.

  Sự gia tăng này xảy ra bất chấp những nỗ lực của phương Tây nhằm giành quyền kiểm soát chuỗi cung ứng đối với coban, lithium và niken - những kim loại cần thiết để sản xuất pin ô tô điện.

  Từng tăng nóng tương tự lithium, loại nguyên liệu pin xe điện quan trọng này đang lao dốc không phanh, Trung Quốc chuẩn bị ra tay giải cứu - Ảnh 2.

  Nguồn cung coban ngày càng tăng

  Vai trò ngày càng tăng của Trung Quốc trong việc cung cấp coban diễn ra khi giá kim loại này giảm giá đến 60% xuống còn 16 USD/pound, từ mức cao nhất trên 40 USD/pound vào tháng 5/2022.

  Trung Quốc chuẩn bị siết chặt nguồn cung coban toàn cầu do giá kim loại chủ chốt dùng cho pin xe điện chạm mức thấp nhất trong 32 tháng qua.

  Caspar Rawles - Giám đốc dữ liệu của Benchmark Mineral Intelligence cho biết: “Có rất nhiều yếu tố hội tụ cùng lúc để đẩy thị trường đi xuống: vấn đề nguồn cung được nới lỏng, doanh số bán hàng điện tử tiêu dùng yếu và sự thay đổi công nghệ đối với pin tầm thấp hơn hoặc không có coban”.

  Từng tăng nóng tương tự lithium, loại nguyên liệu pin xe điện quan trọng này đang lao dốc không phanh, Trung Quốc chuẩn bị ra tay giải cứu - Ảnh 3.

  Giá coban đang lao dốc

  Theo Darton, sản lượng coban toàn cầu tăng 23% hay 35.000 tấn vào năm 2022 so với năm trước. Điều đó được thúc đẩy bởi tập đoàn hàng hóa Thụy Sĩ Glencore tăng cường sản xuất tại Mutanda, mỏ coban lớn nhất thế giới ở Cộng hòa Dân chủ Congo cũng như Indonesia đang nổi lên như một nhà sản xuất lớn.

  Nguồn cung tăng cao hơn gấp đôi so với mức tăng của nhu cầu, dẫn đến sự sụp đổ về giá. Nhu cầu bị ảnh hưởng bởi doanh số bán hàng điện tử di động giảm trên toàn cầu kết hợp các biện pháp phong tỏa phòng Covid-19 ở Trung Quốc và sự chuyển hướng của thị trường xe điện Trung Quốc sang các loại pin tầm thấp không sử dụng coban.

  Một thương nhân cho biết đã có một “cơn đau kép” khi các nhà máy tinh chế coban của Trung Quốc và người tiêu dùng xả hàng do nhu cầu ngày càng suy yếu. Thị trường hiện đang đặt câu hỏi khi nào Trung Quốc gia tăng trở lại về mặt nhu cầu.

  Giá coban thấp hơn giúp các nhà sản xuất ô tô bớt lo lắng về chi phí nguyên liệu thô cho pin điện, nhưng lại đặt ra những thách thức lớn đối với việc triển khai các dự án bên ngoài Trung Quốc.

  Các nhà sản xuất ô tô đã và đang thúc đẩy phát triển các chất hóa học trong pin sử dụng ít coban hơn do lo ngại về lao động trẻ em ở Congo, nơi tạo ra 3/4 nguồn cung toàn cầu.

  Coban là sản phẩm phụ từ các mỏ đồng hoặc niken, giá của chúng vẫn tương đối cao, đồng nghĩa với việc nguồn cung không dễ bị giảm ngay cả khi giá coban giảm. Tuy nhiên, các nguồn tin trong ngành cho biết việc khai thác không chính thức vơí quy mô nhỏ (vốn đóng góp từ 15 đến 30% sản lượng tại Congo) đã cắt giảm, thay vào đó một số nhà sản xuất thủ công chuyển sang sử dụng đồng.

  Giá coban có thể giảm hơn nữa nếu Tenke Fungurume, mỏ coban lớn thứ hai thế giới thuộc sở hữu của CMOC Trung Quốc được phép tiếp tục xuất khẩu từ Congo sau một tranh chấp về thuế dẫn đến lệnh cấm xuất khẩu vào tháng 7 năm ngoái. Họ vẫn tiếp tục sản xuất bất chấp lệnh cấm, dự trữ 10.000 đến 12.000 tấn nguyên liệu, tương đương 6% nhu cầu năm ngoái theo ước tính của thị trường.

  Theo FT, Bloomberg

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ