Từng tuyên bố Apple đã hết thời, giờ đại gia Trung Quốc đã phải bán cơ sở tại Mỹ vì chật vật không trả được nợ

Tuấn Hưng , Theo Trí Thức Trẻ

LeEco đã từng rất mạnh miệng tuyên chiến với cả giới công nghệ Mỹ như Apple, Google, Uber hay Amazon, Netflix, tuy nhiên giờ họ đã phải bán lại cơ sở tại Thung lũng Silicon sau khi mua nó chưa được 1 năm.

LeEco là một công ty đầy tham vọng. Họ vốn nổi tiếng là nhà sản xuất smartphone dám mang cấu hình “khủng khiếp” xuống mức giá rất phải chăng, cũng như đã tạo được tiếng vang khi bắt tay với Faraday Future để chế tạo và phát triển những phương tiện đi lại chạy điện của tương lai.

Năm ngoái, công ty này đã chính thức bước chân vào thị trường Mỹ và đã mua lại cơ sở trộng 200.000 mét vuông tại Thung lũng Silicon từ tay của Yahoo. Jia Yueting, nhà sáng lập và đồng thời là CEO của công ty này, tự hào tuyên bố rằng đây sẽ trở thành một “trụ sở mang tên EcoCity có thể chứa tới 12.000 nhân viên.”

Giờ đây, có vẻ như LeEco đang phải thay đổi kế hoạch của mình. Theo báo cáo của tờ Reuters, gã khổng lồ smartphone Trung Quốc mới đây đã phải bán đi cơ sở của mình tại Thung lung Silicon trong vòng chưa đầy 1 năm sau khi mở hầu bao mua nó. Chủ mới của nơi này là Genzon Group – nhưng người đã mua lại nó với giá 260 triệu USD.

Vấn đề ngày càng lộ rõ: ngay khi vừa đặt chân lên đất Mỹ, LeEco đã vấp phải một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng, đó chính là thiếu tiền. Chính tỷ phú Jia Yueting đã phải viết tâm thư gửi đến các nhân viên của mình, với nội dung rằng công ty đang phát triển và mở rộng quá nhanh, khiến cho họ gặp phải vấn đề về vốn.

Ông cũng thừa nhận lỗi là ở khâu quản lý và sẵn sàng chỉ nhận mức lương 0,15 USD/năm, như một hình thức bù đắp. Chính cơn khủng hoảng tiền mặt này đã khiến cho giá cổ phiếu của LeEco tại thị trường Trung Quốc cắm đầu sụt giảm. Hồi đầu năm giá trị cổ phiếu của LeEco còn ở khoảng 8 USD, nhưng đến nay đã chỉ còn 5,5 USD/cổ phiếu.

Giá trị thị trường của LeEco vừa mới bốc hơi 2 tỷ USD chỉ trong vòng 1 tuần. Các nhà đầu tư cũng đã tỏ ra lo ngại trước tương lai của công ty Trung Quốc này, khi họ phát triển quá nhiều danh mục sản phẩm và tiến vào thị trường Mỹ một cách vội vã. Bức thư của CEO Jia Yueting giống như lời khẳng định những lo ngại đó.

Một trong những lý do LeEco quyết định bán cơ sở tại Mỹ cũng là lý do họ đang phải rất chật vật để trả nợ cho các nhà sản xuất linh kiện và các đối tác làm ăn khác. Tờ Reuters cũng hé lộ rằng LeEco đã cắt giảm rất nhiều nhân sự tại Mỹ. Lực lượng nhân viên tại Thung lung Silicon đã bị sa thải ít nhất một nửa.

Cách đây không lâu, công ty internet và thiết bị thông minh đến từ Trung Quốc này đã tổ chực sự kiện rất hoành tráng tại Mỹ. Trong sự kiện đó, công ty này ra mắt hàng loạt sản phẩm công nghệ cao và thách thức những gã khổng lồ như Apple, Samsung, Google, Uber, Amazon, Netflix, Tesla và cả Oculus. Tuy nhiên dựa trên quyết định “tháo chạy” khỏi Mỹ thì có lẽ doanh số bán ra của các sản phẩm này không được cao cho lắm rồi.

Theo Android Authority

NỔI BẬT TRANG CHỦ