Tướng Rinh: Bà con tôi ở quê cũng trồng 2 luống rau, tôi góp ý mà không được

PV ,   

"Nói là mua ở siêu thị để biết nguồn gốc của thực phẩm còn sạch thật hay không thì cũng chẳng biết khi mà nhiều người vì lợi nhuận sẵn sàng gây hại cho người khác", tướng Rinh nói.

Bà con tôi ở quê cũng trồng 2 luống rau

Xung quanh câu chuyện vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay, trao đổi với chúng tôi, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đánh giá, vấn đề thực phẩm bẩn đang nhức nhối, gây bức xúc trong dư luận.

Theo tướng Rinh, hàng ngày theo dõi các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh về việc phát hiện, bắt giữ các đối tượng, cơ sở buôn bán, tàng trữ, vận chuyển thực phẩm bẩn, cá nhân ông cảm thấy rất lo lắng.

"Nếu không được phát hiện, xử lý kịp thời thì rất có thể những thực phẩm bẩn đó sẽ được đưa ra thị trường.

Như thế, không biết bao nhiêu người có thể ăn phải và lúc đó, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng rất lớn", tướng Rinh nói.

Tướng Rinh cũng kể lại, trong những lần về quê, ra thăm cánh đồng, ông đã chứng kiến cảnh một số bà con, người thân ở quê trồng hai luống rau trên cùng một thửa ruộng. Một luống để nhà ăn thì không phun thuốc còn luống để bán thì thường xuyên sử dụng thuốc trừ sâu, chất hóa học...

"Chứng kiến việc đó tôi đều góp ý với bà con không nên làm như vậy. Rau bán cho người khác ăn cũng phải như rau của nhà mình ăn, chứ không nên phân biệt rồi sử dụng các loại thuốc hóa học tràn lan, gây hại đến sức khỏe, gây bệnh ung thư...

Nhưng mình nói lúc đấy thì họ nghe rồi mình đi họ lại tiếp tục...", tướng Rinh cho hay.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cũng chia sẻ, với gia đình ông hiện nay, do ở thành phố nên không có đất trồng rau hay chăn nuôi mà toàn bộ nguồn thực phẩm đều đi mua ở các siêu thị.

"Nói mua ở siêu thị để biết rõ nguồn gốc và xem thực phẩm đó sạch hay không, nhưng trên thực tế thì khó lắm", ông bày tỏ.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh.
Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh.

Quản lý, xử lý còn chồng chéo

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh cũng cho hay, khi là ĐBQH khóa 13, ông đã có nhiều ý kiến chất vấn gay gắt về vấn đề này. Tình hình cũng có biến chuyển, nhưng vẫn chưa đạt được so với yêu cầu của nhân dân.

"Muốn giải quyết tận gốc vấn đề thực phẩm bẩn thì phải làm nghiêm từ khâu trồng trọt, chăn nuôi cho đến tiêu thụ, không được sử dụng các chất cấm, thuốc, hóa chất, thuốc trừ sâu tràn lan... Tuy nhiên, trong vấn đề này thì lại quá nhiều cơ quan quản lý.

Chẳng hạn đối với việc trồng trọt, chăn nuôi thì do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên Môi trường quản lý, đến khâu tiêu thụ sản phẩm, quản lý thị trường lại do Bộ Công thương còn khâu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân, kiểm tra chất lượng thực phẩm là thuộc Bộ Y tế.

Chính vì có quá nhiều cơ quan quản lý cùng tham gia nên nhiều khi việc xử lý chồng chéo, khó khăn. Theo tôi, cần có những quy định rõ ràng trách nhiệm của các cơ quan quản lý và mỗi cơ quan cũng cần phát huy hết nhiệm vụ được giao", nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nêu.

Ông cũng đề nghị, ngoài việc tuyên truyền để mọi người dân có ý thức tẩy chay thực phẩm bẩn thì cũng phải xử lý nghiêm minh những người có hành vi kinh doanh, buôn bán thực phẩm bẩn.

"Khi chúng ta nghiêm với cái gốc của vấn đề thì chắc chắn thực phẩm bẩn sẽ sớm bị đẩy lùi", ông nhấn mạnh.

Sáng 28.12.2016, tại khách sạn Equatorial, TP.HCM, sẽ diễn ra Diễn đàn kết nối doanh nghiệp – người tiêu dùng: THỰC PHẨM SẠCH DÀNH CHO AI? Diễn đàn có sự tham gia của nhiều nhà quản lý, chuyên gia có uy tín: Lãnh đạo Bộ NN&PTNT; ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Bộ NN&PTNT; - GS Võ Tòng Xuân (chuyên gia nông nghiệp hàng đầu); - TS Trần Quang Trung (Phó Chủ tịch Hiệp hội An toàn thực phẩm, Nguyên Cục trưởng Cục ATTP, Bộ Y tế); - Bà Vũ Kim Hạnh (Người sáng lập Hàng Việt Nam chất lượng cao); - Đại diện tập đoàn Nestle - tập đoàn theo đuổi triết lý phát triển bền vững, sản xuất thực phẩm an toàn và hỗ trợ nông dân Việt Nam; - Ông Nguyễn Lâm Viên, TGĐ Vinamit; - MC Phan Anh(đại diện người tiêu dùng); - Ông Vũ Thế Thành (Chuyên gia quản trị chất lượng); - TS Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội bán lẻ Việt Nam. Tất cả những thông tin hữu ích, lý thú tại diễn đàn sẽ được 80 - 100 cơ quan thông tấn báo chí đưa tin, phân tích, bình luận.

Các cá nhân, doanh nghiệp muốn tham dự Diễn đàn có thể đăng ký TẠI ĐÂY

Theo Trí thức trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ