Vật nuôi của bạn có biết khi nào một trận động đất sắp xảy ra không?

  Đức Khương,  

  Động đất là một loại thiên tai có khả năng gây tử vong, và nếu những vật nuôi trong nhà của chúng ta có thể thông báo cho chúng ta khi một sự kiện như thế này sắp xảy ra, thì đó có thể là một sự cứu cánh tuyệt vời.

  Vật nuôi của bạn có biết khi nào một trận động đất sắp xảy ra không? - Ảnh 1.

  Các tài liệu học thuật cung cấp hàng chục báo cáo về việc những vật nuôi trong nhà như chó, mèo hay gia súc, động vật hoang dã, và thậm chí cả côn trùng có những hành vi cư xử kỳ lạ trước khi động đất xảy ra.

  Nhưng việc xem xét 180 ấn phẩm báo cáo, 700 hồ sơ về các hành vi bất thường của động vật trước 160 trận động đất cho thấy bằng chứng liên quan đến các hành vi này với các trận động đất tiếp theo là rất yếu.

  Hầu hết các báo cáo chỉ mang tính giai thoại và được đưa ra sau trận động đất, khiến chúng dễ bị "nhầm tưởng". Nói cách khác, mọi người có nhiều khả năng giải thích hành vi của con vật của họ là kỳ lạ dưới góc độ của một sự kiện đặc biệt đáng nhớ hoặc đau buồn.

  Để xác định rằng các hành vi bất thường của động vật có thể dự đoán động đất, các nhà khoa học cần quan sát động vật trong điều kiện môi trường được kiểm soát trong thời gian dài - đủ lâu để quan sát hành vi của chúng trước, trong và sau động đất. Từ đó mới có thể kết luận động vật thực sự cư xử kỳ lạ trước một trận động đất hay không; chúng ta cũng cần thấy chúng không cư xử kỳ lạ khi không có động đất sắp xảy ra.

  Các tác giả của bài đánh giá đã phát hiện ra hành vi được cho là "tiên đoán" ở động vật xảy ra cùng thời điểm với "điềm báo trước" - nhiều trận động đất nhỏ hơn xảy ra trước sự kiện địa chấn chính.

  Nếu đúng như vậy, thì những gì người ta giải thích là khả năng "dự đoán" động đất của động vật có thể là phản ứng với các rung động hoặc âm thanh từ các trận động đất mà con người chúng ta không thể phát hiện được.

  Điều này sẽ không đáng ngạc nhiên, vì động vật thường vượt trội hơn chúng ta về nhận thức giác quan, chẳng hạn như khứu giác. Và các quan sát cho thấy rằng 60% các hành vi bất thường của động vật liên quan đến động đất xảy ra trong vòng năm phút trước trận động đất chính.

  Vật nuôi của bạn có biết khi nào một trận động đất sắp xảy ra không? - Ảnh 2.

  Nỗi sợ hãi, lo lắng do những điềm báo trước có thể giải thích tại sao động vật thể hiện các hành vi như kêu lên hoặc chạy trốn đến nơi nào đó mà chúng cảm thấy an toàn hơn. Do đó có thể thấy được rằng động vật hoàn toàn có khả năng cảm nhận được các trận động đất sắp xảy ra thông qua những trận động đất nhỏ trước đó mà con người không thể cảm nhận được.


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ