Vi vu Buôn Ma Thuột cùng Viltrox 85mm f/1.8: Ống kính chân dung “đỉnh” nhất tầm giá 7 triệu?

  PH - WeBuy, Tổ Quốc 

  (Tổ Quốc) - Viltrox 85mm f/1.8 FE II còn vài điểm yếu nhưng chắc chắn vẫn là lựa chọn lens chân dung xóa phông tốt nhất ở phân khúc giá rẻ.

  Thú chơi ảnh thực sự rất tốn kém, đặc biệt là các loại ống kính vốn có thể đắt ngang hoặc hơn cả thân máy. Với người dùng Sony full frame chẳng hạn, lựa chọn ống kính chân dung tiêu chuẩn 85mm f/1.8 thường có giá từ hơn 10 triệu trở lên với các lựa chọn từ thương hiệu lớn.

  Dù vậy, nếu tìm đủ kĩ bạn vẫn sẽ thấy vài mẫu lens tương tự nhưng giá chỉ dưới 10 triệu đồng, ví dụ như Viltrox 85mm F1/8 FE II. Đây là phiên bản thứ 2 được Viltrox ra mắt với 1 vài cải tiến về tính năng.

  Vi vu Buôn Ma Thuột cùng Viltrox 85mm f/1.8: Ống kính chân dung “đỉnh” nhất tầm giá 7 triệu? - Ảnh 1.

  Đây là lens Viltrox 85mm f/1.8 FE II, có đủ các ngàm dành cho hệ máy Sony, Fufijilm X, Canon và Nikon.

  Chúng tôi đã có dịp thử chụp với chiếc lens này trong chuyến đi Buôn Mê Thuột đầu hè, kết quả là 1 bộ ảnh cực kì ưng ý và rất nhiều nhận xét về chiếc lens chân dung giá rẻ giật mình chỉ khoảng 7 triệu đồng này.

  Thiết kế cơ bản, giá sao chất lượng vậy

  Nhìn trên hình chụp, chiếc lens này trông vẫn khá đẹp nhưng cầm trên tay, nhìn tận mắt sẽ thấy các chi tiết, chất liệu hoàn thiện không được cao cấp như các lens đắt tiền hơn. Thân lens được làm từ kim loại nên khá nặng và đầm tay. Kích thước lens cũng lớn hơn đáng kể chiếc lens của nhà Sony nhưng nhìn chung vẫn dùng ổn, cân đối khi gắn lên thân máy.

  Vi vu Buôn Ma Thuột cùng Viltrox 85mm f/1.8: Ống kính chân dung “đỉnh” nhất tầm giá 7 triệu? - Ảnh 3.

  Lens có kích thước và trọng lượng đều hơi lớn so với vài đối thủ cùng tiêu cự và khẩu độ nhưng gắn vào body vẫn khá cân đối.

  Cũng vì rẻ nên Viltrox không trang bị tính năng weather seal bảo vệ khỏi nước mưa cho lens. Bù lại, nó có sẵn cổng micro-USB ở trong ngàm để người dùng dễ dàng cập nhật phần mềm.

  Vi vu Buôn Ma Thuột cùng Viltrox 85mm f/1.8: Ống kính chân dung “đỉnh” nhất tầm giá 7 triệu? - Ảnh 4.

  Thân lens làm bằng kim loại, thiết kế cơ bản không có gì lạ.

  Vi vu Buôn Ma Thuột cùng Viltrox 85mm f/1.8: Ống kính chân dung “đỉnh” nhất tầm giá 7 triệu? - Ảnh 5.

  Điểm trừ là phần nắp lens gia công kém, dùng rất khó chịu.

  Điểm trừ nữa trong thiết kế là nắp đi kèm (lens cap) chất lượng quá tệ, gia công chưa tốt, dễ bị kẹt lò xo khi tháo lắp. Nói chung, ai dùng lens này nên mua cap của hãng khác khác thay thế để đỡ khó chịu mỗi lần dùng.

  Vi vu Buôn Ma Thuột cùng Viltrox 85mm f/1.8: Ống kính chân dung “đỉnh” nhất tầm giá 7 triệu? - Ảnh 6.

  Điểm cộng là chất lượng thấu kính cực kì cao, có lớp phủ chống chói và kích thước lớn.

  Độ nét tuyệt vời, kiểm soát ánh sáng tốt

  Một điểm chung của các loại ống kính giá rẻ là chất lượng thấu kính không cao, dẫn đến ảnh mờ nhòe dù bắt đúng nét hoặc bị viền màu (color fringing) ở các vùng chênh sáng mạnh. Chiếc lens Viltrox thì không gặp vấn đề gì về độ nét với chi tiết rõ ràng vùng trung tâm ở cả khẩu lớn nhất. Độ chi tiết ở phần viền có kém hơn 1 chút nhưng không đáng kể, khi cần có thể khép khẩu lại khoảng f6 trở đi là sẽ cải thiện đáng kể.

  Chiếc lens cho độ nét cực tốt ở mọi mức khẩu độ.

  Color fringing có xuất hiện nhưng được xử lý rất tốt, zoom lớn lên mới thấy rõ, thậm chí còn không nặng bằng chiếc 85mm f/1.8 FE của chính chủ Sony. Vấn đề này có thể xử lý dễ dàng bằng phần mềm hậu kì, hoặc để nguyên cũng không ảnh hưởng lắm trừ khi bạn cần in ảnh khổ lớn.

  Chụp ngược sáng hay chênh sáng bằng Viltrox 85mm f1.8 II cực kì ấn tượng vì rất ít bị viền màu và hạn chế tối đa tình trạng lem sáng flare và ghosting.

  Khi mở khẩu lớn, ta có thể thấy ảnh bị viền đen, nhất là khi chụp mà có nền màu đồng nhất. Khi giảm khẩu còn từ f/2.8 hoặc nhỏ hơn, tình trạng này sẽ giảm đáng kể. Dù vậy, đây không phải vấn đề nếu mở khẩu lớn để chụp chân dung. Tình trạng chói flaring hay ghosting của lens cũng được kiểm soát tốt nhờ chất lượng thấu kính cao.

  Bokeh của máy cũng rất mượt mà, dễ chịu dù không phải đẹp mắt nhất. Ở khẩu độ lớn, tình trạng bokeh mắt mèo có xuất hiện ở viền chứ không quá nhiều như chiếc Sony FE 85mm f/1.8.

  Viltrox tạo bokeh rất đẹp, mượt mịn và ít bị mắt mèo.

  Lấy nét rất ổn… nếu có body “xịn”

  Nếu kết hợp lens này với các body đời cao cấp như A7III trở lên, khả năng lấy nét sẽ rất khá so với kì vọng và mức giá. Chiếc lens tương thích tốt với các chế độ lấy nét mắt người hay thú cưng dù tốc độ chuyển nét khi chụp vật thể chuyển động nhanh đến gần hoặc ra xa chưa ổn lắm.

  Vi vu Buôn Ma Thuột cùng Viltrox 85mm f/1.8: Ống kính chân dung “đỉnh” nhất tầm giá 7 triệu? - Ảnh 10.

  Đôi khi lens gặp tình trạng front-focus rất nặng. Ví dụ như ảnh này, chọn điểm nét ở cặp đôi ngồi ghế đá nhưng lens lại lấy nét vào bãi cỏ phía trước cách chủ thể đến vài mét.

  Ngược lại, nếu gắn vào các body đời cũ với hệ thống lấy nét lỗi thời, chiếc lens thể hiện kém hơn hẳn so với các mẫu lens 85mm f/1.8 khác. Tình trạng hunting thấy rõ nên thường khó bắt được các vật thể chuyển động. Đặc biệt, lens rất dễ gặp tình trạng front-focus với ảnh có quá nhiều vật thể không rõ ràng, đặc biệt trên phiên bản phần mềm mới nhất. Nếu ai gặp vấn đề này mà đã lỡ nâng cấp rồi có thể tải bản firmware cũ về hạ cấp.

  Vẫn là lựa chọn tốt nhưng không phải cho tất cả

  Nếu bạn mua lens về với ý định chụp cho vui, vì sở thích thì chiếc lens này vẫn đáp ứng cực tốt hầu hết nhu cầu. Tuy nhiên, nếu dùng để làm nghề thì nên cân nhắc vì khả năng lấy nét thua kém đáng kể so với các dòng lens đắt tiền hơn từ thương hiệu lớn, cộng với việc bị front focus nên có thể sẽ phải trả cho khách hàng rất nhiều ảnh lỗi, ảnh mờ không đáng có.

  Tiêu cự 85mm với khẩu độ lớn f/1.8 vẫn rất thú vị cho thú vui chụp chân dung, đồ ăn, đường phố..., nhưng chiếc lens của Viltrox thì cần xem xét kỹ theo nhu cầu cá nhân.

  Một số lựa chọn lens chân dung 85mm khác cho hệ máy full frame có thể kể đến là Sony FE 85mm f/1.8 hay Samyang 85mm f/1.4. Cả hai đều có giá cao hơn gấp rưỡi nhưng đảm bảo mang đến trải nghiệm ổn áp hơn về nhiều mặt.

  Ngoài ra, nếu muốn thử với tiêu cự 85mm f/1.8 này mà tài chính thấp hơn nữa, bạn có thể xem thử chiếc lens của Meike giá chỉ gần 5 triệu. Mẫu này thực sự “tiền nào của đó”, chỉ gọi là chụp được chứ chất lượng quang học và lấy nét đều không hề ổn, chỉ hợp với ai chụp chơi cho vui.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày