WSJ: Ít nhất 11 ứng dụng iOS và Android phổ biến đang bí mật đánh cắp dữ liệu riêng tư của bạn gửi cho Facebook

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

Những bê bối liên quan đến dữ liệu người dùng của Facebook vẫn chưa qua đi khi mới đây chuyên trang Wall Street Journal một lần nữa phát hiện thấy, có nhiều ứng dụng bên thứ ba đang âm thầm gửi dữ liệu về Facebook.

Theo một tiết lộ mới nhất từ chuyên trang Wall Street Journal, có ít nhất 11 ứng dụng iOS và Android phổ biến đang bí mật gửi dữ liệu người dùng cá nhân tới Facebook, bất kể họ có kết nối tài khoản Facebook tới ứng dụng đó hay không.

WSJ: Ít nhất 11 ứng dụng iOS và Android phổ biến đang bí mật đánh cắp dữ liệu riêng tư của bạn gửi cho Facebook - Ảnh 1.

Một số ứng dụng thu thập dữ liệu riêng tư cá nhân của người dùng, bao gồm dữ liệu sức khỏe khá nhạy cảm. Mặc dù hầu hết ứng dụng này đều là iOS nhưng cũng có một vài ứng dụng là Android.

Người dùng gần như không biết về việc các ứng dụng này đang ngầm chia sẻ dữ liệu với Facebook. Do các ứng dụng không gửi thông báo nên người dùng gần như không biết làm cách nào để ngăn chặn điều này.

Để đảm bảo bí mật, trang WSJ chỉ công khai 4 trong số hơn 11 ứng dụng đang bí mật khai thác dữ liệu người dùng, đó là Instant Heart Rate: HR Monitor, Flo Health Inc.’s Flo Period & Ovulation Tracker, Realtor.com Real-estate App và Breethe: Sleep & Meditation.

Đây hầu hết là các ứng dụng theo dõi, chăm sóc sức khỏe và bất động sản phổ biến đã có hàng triệu lượt tải về.

Trong thử nghiệm của WSJ, Instant Heart Rate: HR Monitor, một trong những ứng dụng đo nhịp tim phổ biến nhất trên iOS đã gửi dữ liệu nhịp tim của người dùng trực tiếp tới Facebook sau khi điện thoại ghi lại.

Ngoài ra, WSJ cũng xác nhận rằng, ứng dụng BetterMe: Weight Loss Workouts thậm chí còn chia sẻ dữ liệu từ cả hai phiên bản iOS và Android.

WSJ: Ít nhất 11 ứng dụng iOS và Android phổ biến đang bí mật đánh cắp dữ liệu riêng tư của bạn gửi cho Facebook - Ảnh 2.

Ứng dụng Instant Heart Rate: HR Monitor, Flo Period & Ovulation Tracker và Realtor.com (từ trái qua phải) âm thầm gửi dữ liệu về Facebook

Trả lời cho các cáo buộc trên, Facebook khẳng định một số ứng dụng có đề cập đến đang gửi dữ liệu tới Facebook ngay cả khi mạng xã hội này không cần hoặc yêu cầu. Điều này vi phạm chính sách dữ liệu của Facebook.

Một lời giải thích dễ hiểu nhất cho vấn đề này là việc các ứng dụng trên sử dụng công cụ của Facebook để xác minh thông tin của người dùng. Trong trường hợp này, Facebook mặc dù nhận dữ liệu từ các ứng dụng bên thứ ba nhưng không hề sử dụng chúng. Ngoài ra dữ liệu gửi về Facebook hầu hết là ẩn danh.

Tuy nhiên đã có nhiều trường hợp, Facebook hợp tác với các ứng dụng bên thứ ba để thu thập dữ liệu người dùng phục vụ cho việc cá nhân hóa quảng cáo, thay đổi nội dung trên Facebook hay nghiên cứu thị trường. Do đó không ngoại trừ khả năng cả Facebook lẫn các bên thứ ba đã có giao kèo từ trước.

Một số nhà phát triển ứng dụng liên quan đến vụ việc trên đã lên tiếng xác nhận cáo buộc của WSJ và hứa hẹn sẽ xóa các chính sách thu thập dữ liệu này. Nhưng bên cạnh đó cũng có không ít nhà phát triển chưa phản hồi gì.

Apple đã từng nói rằng, họ chỉ thu thập dữ liệu khi người dùng đồng ý. Mặc dù vậy trong câu chuyện trên có vẻ Apple và các nhà phát triển đã không thông báo tới người dùng.

Phía Google thậm chí còn từ chối bình luận về vụ việc và trích dẫn các chính sách mơ hồ của công ty về quản lý dữ liệu nhạy cảm.

Tham khảo WSJ