Xây dựng thành công trang trại không dấu tay người đầu tiên, thu hoạch được tới 5 tấn lúa mạch

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Họ gọi thành công này là héc-ta lúa mạch đắt đỏ nhất thế giới.

Sau khi Mặt Trời lặn xuống đằng Tây vào một buổi chiều tà ngày thứ Tư, ngày 6 tháng 9 năm 2017 tại Shropshire, Anh Quốc, người ta mở tiệc ăn mừng. Ngày hôm đó đánh dấu mốc sau một năm dài cố gắng vất vả, lên kế hoạch, các nhà nghiên cứu đã thành công trong việc xây dựng một trang trại tự động hoàn toàn, từ đất trống cho tới khi thu hoạch.

Xây dựng thành công trang trại không dấu tay người đầu tiên, thu hoạch được tới 5 tấn lúa mạch - Ảnh 1.

Dự án này có tên là Hands Free Hectare – Héc-ta Không Dấu tay người, chỉ sử dụng robot để canh tác, trồng trọt và thu hoạch. Đây sẽ là một bước tiến quan trọng trong việc xây dựng một trang trại tự động hóa hoàn toàn, giải quyết vấn đề lương thực mà không tốn nhiều sức người.

Sau khi nhận được 200.000 bảng Anh từ chính phủ hồi tháng 10 năm ngoái, đội ngũ nghiên cứu từ Đại học Harper Adams đặt mục tiêu sửa chữa lại một cái máy kéo, nâng cấp một cái máy gặt đập 25 năm tuổi với camera, laser và hệ thống định vị GPS. Họ còn lắp đặt một mạng lưới drone – máy bay nhỏ không người lái để điều khiển cánh đồng từ trên cao, một máy theo dõi mẫu đất theo dõi các vấn đề trên mặt đất.

Trong các thử nghiệm trước đây, việc sử dụng máy kéo to đã cho lại kết quả không thực sự tốt. Lần này, một máy kéo và một máy đập gặt nhỏ lại có hiệu quả chính xác hơn, nhờ việc di chuyển chính xác, giảm thiệt hại lên mùa màng chuẩn bị gặt cũng như chất lượng đất mỗi nơi nó đi qua.

Xem robot trong trang trại hoạt động trơn tru, không cần ai phải động tay vào.

Tổng cộng, vụ mùa này đã đem lại cho các nhà nghiên cứu 4,9 tấn lúa mạch. Trưởng dự án Kit Franklin đã nói với tờ The Times rằng đây là "héc-ta lúa mạch đắt chưa từng có". Họ nhắm tới việc thử nghiệm, hướng tới một hệ thống canh tác tự động rẻ và dễ tiếp cận.

Dự án Héc-ta Không Dấu tay người đã hợp tác với một số công ty, tổ chức đẩy việc làm nông tới một giới hạn mới – thế giới của tự động hóa hoàn toàn. Tháng vừa rồi, nhà sản xuất máy kéo John Deere đã mua lại công ty chuyên về trí tuệ nhân tạo, Blue River Technology trong nỗ lực sản xuất một máy diệt cỏ tự động. Wall-Ye, một con robot hái nho mang quốc tịch Pháp đã hoạt động tại khu vực sản xuất rượu vang Burgundy nhiều năm nay. Bên cạnh đó, các thiết bị drone cũng đang làm thay đổi cách những người nông dân theo dõi mùa màng của mình.

Xây dựng thành công trang trại không dấu tay người đầu tiên, thu hoạch được tới 5 tấn lúa mạch - Ảnh 3.

Robot sẽ là chìa khóa để hỗ trợ, giúp đỡ lượng nhân lực làm nông già nua, nhưng cũng làm dấy lên những câu hỏi về việc toàn bộ nền nông nghiệp sẽ dựa quá nhiều vào máy móc. "Vấn đề không nằm ở việc robot cướp việc làm của con người; đó là sự đổi mới công việc của chính những người đó", nhà nghiên cứu Franklin nói. "Người lái máy kéo sẽ không phải tự tay lái máy kéo nữa. Thay vào đó, họ sẽ thành người quản lý và nhà phân tích nông nghiệp, chăm sóc một trang trại đầy nhân coogn roobt và quan sát tỉ mỉ cách mùa màng của mình lớn lên".

Việc tự động hóa không hoàn toàn là việc thay thế con người, thông thường thì đó lại là việc thay thế những việc mà con người KHÔNG LÀM ĐƯỢC. Với nhiều công ty công nghệ nông nghiệp, thì đây sẽ là việc thu thập dữ liệu và huấn luyện deep learning. Ví dụ như công ty Descartes Labs sử dụng vệ tinh để dự đoán sản lượng, đưa ra những thông tin quan trọng để nhà chức trách có thể đưa ra những kế hoạch vĩ mô, chống lại việc biến đổi thời tiết.

Đó là chuyện lớn, còn hiện tại, các nhà nghiên cứu dự định sẽ sản xuất bia bằng chính lượng lúa mạch thu được kia: họ dùng hết bia để ăn mừng thành công mất rồi.

Bình luận