Xây dựng trung tâm chăm sóc người già và trẻ nhỏ từ cây tre, nữ du học sinh Việt đạt giải thiết kế tại Mỹ

Minh Tuyết, Theo Trí Thức Trẻ 

Dự án Gen2Gen Town của Thạch Thảo - du học sinh Việt tại Mỹ là mô hình kết hợp trung tâm sinh hoạt người cao tuổi và nhà trẻ mẫu giáo cho các bé 3 đến 5 tuổi lấy cảm hứng từ cây tre Việt Nam.

Hiệp hội thiết kế nội thất Mỹ vừa công bố giải cuộc thi thiết kế nội thất 2018 tại thành phố Atlanta. Cô bạn sinh năm 1995, cựu học sinh trường Hà Nội - Amsterdam, Trần Thạch Thảo đã xuất nhắc nhận Giải tài năng (Award of merit) hạng mục sinh viên.

Thảo là du học sinh chuyên ngành thiết kế nội thất tại SCAD - Học viện Mỹ thuật và thiết kế tại Mỹ.

Xây dựng trung tâm chăm sóc người già và trẻ nhỏ từ cây tre, nữ du học sinh Việt đạt giải thiết kế tại Mỹ - Ảnh 1.

Trần Thạch Thảo, cựu học sinh trường Hà Nội - Amsterdam

Dự án Gen2Gen Town là mô hình kết hợp trung tâm sinh hoạt người cao tuổi và nhà trẻ mẫu giáo cho các bé 3 đến 5 tuổi. Gen2Gen mong muốn mang lại sự tương tác giữa hai thế hệ, đồng thời cải thiện sức khoẻ của người lớn tuổi, phát triển kỹ năng và hiểu biết về truyền thống của trẻ nhỏ, qua các hoạt động giao lưu, các buổi trò chuyện và chia sẻ hàng ngày. 

 Cô bạn này cho biết dự án xuất phát từ thực trạng đô thị hoá các thành phố lớn tại Việt Nam: "Việc đô thị hoá khiến những người lớn tuổi không nhận được sự quan tâm nhiều từ xã hội dẫn đến suy nghĩ tủi thân và nghiêm trọng hơn là các bệnh về tâm lý. 95% người cao tuổi tại Việt Nam mắc những bệnh liên quan đến xương khớp, tim mạch, huyết áp và cần sự quan tâm, chăm sóc hàng ngày của người thân. 

Tuy nhiên, công việc bận rộn kết hợp với quá trình đô thị hoá khiến người trẻ không dành được nhiều thời gian quan tâm tới ông bà, cha mẹ. Việc đó sinh ra khoảng cách giữa các thế hệ, trẻ em cũng vì thế mà ít cơ hội được tiếp xúc văn hoá dân gian như truyện cổ tích, hay các phong tục tập quán từ ông bà".

ASID Design Excellence Awards 2018 là một trong những giải thưởng danh giá nhất dành cho các công trình thiết kế nội thất được tổ chức thường niên bởi Hiệp hội Thiết kế nội thất Mỹ. Giải thưởng được tổ chức nhằm tôn vinh các công trình thiết kế nội thất trên nhiều hạng mục như nhà dân dụng và thiết kế công nghiệp như khách sạn, bệnh viện, nhà hàng...Gen2Gen lấy cảm hứng từ cây Tre Việt Nam - biểu tượng cho làng quê Việt Nam, cho sự thanh bình và giản dị. Hình ảnh cây tre - măng non cùng mọc chung khóm cũng gợi sự gắn bó giữa người già - trẻ nhỏ: cùng nhau phát triển, cùng nhau tạo ra những giá trị văn hoá tốt đẹp.

Xây dựng trung tâm chăm sóc người già và trẻ nhỏ từ cây tre, nữ du học sinh Việt đạt giải thiết kế tại Mỹ - Ảnh 2.
Xây dựng trung tâm chăm sóc người già và trẻ nhỏ từ cây tre, nữ du học sinh Việt đạt giải thiết kế tại Mỹ - Ảnh 3.
Xây dựng trung tâm chăm sóc người già và trẻ nhỏ từ cây tre, nữ du học sinh Việt đạt giải thiết kế tại Mỹ - Ảnh 4.
Xây dựng trung tâm chăm sóc người già và trẻ nhỏ từ cây tre, nữ du học sinh Việt đạt giải thiết kế tại Mỹ - Ảnh 5.
Xây dựng trung tâm chăm sóc người già và trẻ nhỏ từ cây tre, nữ du học sinh Việt đạt giải thiết kế tại Mỹ - Ảnh 6.
Xây dựng trung tâm chăm sóc người già và trẻ nhỏ từ cây tre, nữ du học sinh Việt đạt giải thiết kế tại Mỹ - Ảnh 7.
Xây dựng trung tâm chăm sóc người già và trẻ nhỏ từ cây tre, nữ du học sinh Việt đạt giải thiết kế tại Mỹ - Ảnh 8.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ