12 lý giải khoa học chứng minh tại sao chúng ta nên ra ngoài, không nên ở trong nhà mãi

Hieu.D , Theo Trí Thức Trẻ

Khoa học đã chứng minh việc hoạt động ngoài trời thực tế mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực đấy.

Một ngày của chúng ta thường gói gọn trong việc đi làm ở văn phòng hay đi học tại trường, sau đó trở về nhà, ăn tối, ngồi xem vô tuyến rồi nghỉ ngơi chuẩn bị cho ngày hôm sau. Như vậy, hầu hết thời gian chúng ta chỉ hoạt động chủ yếu ở môi trường trong nhà, điều này thực tế không tốt cho sức khỏe.

Các nhà tâm lý học và nghiên cứu về sức khỏe đã chứng minh rằng việc hòa mình vào thiên nhiên rất cần thiết cho con người, thậm chí là thiết yếu. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa bạn phải tìm những quanh cảnh quá hùng vĩ như núi rừng hay ra tận ngoài biển xa, mà chỉ cần một nơi đơn giản như đường đi bộ có nhiều cây xanh hay công viên chẳng hạn. Vậy thực chất lý giải cho việc chúng ta nên dành nhiều thời gian ở ngoài trời này là gì? Hãy cùng tìm hiểu xem nhé.

Cải thiện trí nhớ ngắn hạn

Trong một nghiên cứu, các sinh viên của Đại học Michigan đã làm một bài kiểm tra về trí nhớ ngắn hạn, họ chia làm 2 nhóm. Nhóm thứ nhất được chỉ định đi bộ vài vòng trong một vườn cây, còn địa điểm của nhóm thứ 2 là trên phố. Khi các sinh viên quay về và làm lại bài kiểm tra về trí nhớ, kết quả của nhóm thứ nhất cao hơn 20% so với lần kiểm tra đầu, nhóm còn lại hầu như không có cải thiện về kết quả.

Một nghiên cứu tương tự cũng chỉ ra rằng, những ai hay tản bộ trong công viên thì có trí nhớ tốt hơn những người hay đi dạo ở trên phố. Như vậy, môi trường thiên nhiên chắc chắn đã có tác động tới trí nhớ của chúng ta tốt hơn so với môi trường thành thị.

Giúp giảm tress

Các nhà khoa học đã tìm ra cortisol - một loại hormone gây ra stress, hormone này được tìm thấy ở hầu hết những người chủ yếu sống ở thành phố, còn đối với những người có môi trường sống gần với thiên nhiên, lượng cortisol và nhịp tim của họ thấp hơn hẳn. Trong một bài kiểm tra khác, một nhóm học sinh được đưa đi dã ngoại tại một cánh rừng ngoại ô, sau đó kiểm tra cho thấy lượng cortisol của các học sinh này đã giảm đi một cách đáng kể.

Đối với dân công sở, hay những người có môi trường làm việc trong văn phòng, chỉ cần một vài phút ngắm cây cối hay cảnh vật thiên nhiên cũng đủ để làm giảm stress và tạo nhiều động lực hơn trong công việc.

Thiên nhiên giúp chúng ta giảm mệt mỏi

Chẳn hẳn ai cũng từng có lần rơi vào trạng thái “mental fatigue” - mệt mỏi tinh thần, một trạng thái khiến cho bạn cảm thấy như đầu óc mình bị dừng hoạt động hoặc giảm suy nghĩ khi gặp phải vấn đề phức tạp. Để giảm thiểu hội chứng này chúng ta cần đưa đầu óc của mình vào “môi trường hồi phục”, mà theo như nghiên cứu, môi trường này chính là thiên nhiên.

Các nhà khoa học đã chứng minh chỉ cần nhìn vào một bức tranh có quanh cảnh thiên thiên cũng có thể cải thiện tinh thần, thế nhưng đối với tranh có khung cảnh thành phố thì hoàn toàn không có tác dụng.

Trải nghiệm ngoài trời giúp chúng chống lại cảm giác chán nản và lo lắng

Cảm giác phiền muộn, lo lắng và các vấn đề về sức khỏe tâm lý khác đều có thể được chữa trị trong môi trường thiên nhiên ngoài trời, đặc biệt khi kết hợp cùng các bài tập thể dục.

Một nghiên cứu đã tìm ra việc tập đi bộ trong công viên có nhiều cây cối làm giảm rõ rệt cảm giác buồn chán. được coi như một “phương pháp lâm sàng nhằm hỗ trợ điều trị” các chứng bệnh rối loạn tâm lý

Dành càng nhiều thời gian ngoài trời giúp cải thiện sức khỏe

Tận hưởng kỳ nghỉ tại những nơi gần với thiên nhiên cũng được coi là một cách chữa bệnh rất hiệu quả. Trong một nghiên cứu, những người cao tuổi mắc các chứng bệnh viêm đã được đưa đi du lịch vài tuần tại một khu rừng, sau đó các kiểm tra cho thấy, bệnh tình của họ cải thiện đáng kể, ngoài ra, các chỉ số cũng thể hiện việc đi dã ngoại tham quan rừng núi cũng có tác động tích cực tới điều trị bệnh cao huyết áp của họ.

Bảo vệ sức khỏe cho đôi mắt

Một vài nghiên cứu ở lứa tuổi trẻ em cho thấy các hoạt động ngoài trời đặc biệt có tác dụng tích cực đối với sức khỏe thị lực, làm giảm khả năng mắc bệnh cận thị cho trẻ.

Cụ thể, tại Đài Loan, các nhà khoa học đã thực hiện khảo sát tại 2 trường học có tỷ lệ học sinh bị cận thị tương đương nhau, sau đó khuyến khích học sinh tại một trường vui chơi ngoài trời trong giờ ra chơi, trường còn lại được hoạt động của học sinh được kiểm soát ở phạm vi trong nhà. Sau một năm, tỷ lệ cận thị ở trường vui chơi ngoài trời là 8,41%, trong khi trường vui chơi trong nhà là 17,65%.

Gia tăng khả năng tập trung

Môi trường thiên nhiên con có tác dụng giúp con người lấy lại sự tập trung rất hiệu quả. Trong một nghiên cứu nhỏ trên 3 nhóm người, 2 nhóm được chỉ định đi dạo, 1 nhóm trong công viên thanh tịnh, một nhóm ngoài đường phố ồn ào, nhóm còn lại chỉ ngồi thư giãn tại chỗ. Sau đó họ được làm một bài kiểm tra, kết quả cho thấy nhóm “công viên” ghi được điểm số cao nhất.

Khả năng gia tăng tập trung của môi trường thiên nhiên còn được sử dụng như một liệu pháp đơn giản, tiết kiệm, dễ tiếp cận trong điều trị chứng bệnh ADHD - Attention Defict/Hyperactive Disorder (thiếu chú ý và quá hiếu động) của trẻ em, khi chỉ cần 20 phút trong môi trường thiên nhiên ngoài trời là trẻ mắc bệnh có thể tập trung tốt hơn hẳn so với trước đó.

Kích thích sự sáng tạo

Các nhà khoa học đã chỉ ra điều này bằng cách làm một bài kiểm tra giải quyết vấn đề theo cách sáng tạo trên một nhóm ứng viên trong vòng 4 ngày. Những ứng viên được làm việc trong môi trường gần gũi với thiên nhiên có chất lượng làm bài cao hơn 50% so với nhóm còn lại. Không phải tự nhiên mà các họa sĩ, nhạc sĩ hay nhà văn đều có thói quen tìm cảm hứng từ thiên nhiên cho các tác phẩm của họ.

Giúp làm giảm huyết áp

Với những lợi ích trên, thì việc hoạt động ngoài trời giúp chúng ta giảm huyết áp là điều đương nhiên. Một cuộc đi dạo dưới cây cối, hit thở không khí trong lành đôi khi còn tốt hơn vô vàn các loại thuốc điều trị.

Trong một chiến dịch nghiên cứu tại Nhật Bản với 280 người tham gia, ngoài làm giảm hormone gây stress, tăng sự tập trung hơn 15%, một cuộc đi bộ nhẹ trong rừng còn giúp giảm nhịp mạch trung bình của con người đi 4%, giảm huyết áp trên 2%.

Giúp chống lại ung thư

Nghiên cứu về tác dụng của môi trường ngoài trời với căn bệnh ưng thư nguy hiểm hiện vẫn đang còn ở giai đoạn đầu, tuy nhiên các nhà khoa học nhận định rằng việc dành thời gian ở ngoài trời, đặc biệt tại những nơi nhiều cây xanh, có khả năng kích thích sự gia tăng sản xuất các proteins chống lại ung thư. Sự kích thích này kéo dài đến 7 ngày kể từ lần cuối chúng ta tham gia vào các hoạt động ngoài trời.

Ở Nhật Bản có một phương pháp điều trị mang tên “shinrin-yoku” hay dịch nôm na là “tắm rừng”, khi các bệnh nhân được hòa mình vào thiên nhiên với thời gian nhiều nhất có thể, quá trình điều trị cũng cho thấy những khu vực dân cư có mật độ cây xanh bao phủ cao hơn có tỷ lệ người bị ung thư thấp hơn các khu vực khác. Mặc dù vẫn chưa có kết luận khoa học chính thức nhưng đây là tiền đề cho những lĩnh vực nghiên cứu hứa hẹn trong tương lai.

Môi trường cây xanh giúp củng cố sức đề kháng

Khả năng giúp chống lại ung thư của cây xanh cũng góp phần vào việc bảo vệ và củng cố sức đề kháng của chúng ta, không phải bỗng nhiên khi bị ốm và cảm thấy cơ thể mệt mỏi, các bệnh nhân thường hay được cho tiếp xúc với môi trường thiên nhiên thoáng đãng, trong sạch.

Trong một bài tổng hợp nghiên cứu năm 2010, các nhà khoa học đã khẳng định và tin rằng môi trường cây xanh là rất lý tưởng, đem lại rất nhiều lợi ích đối với sức đề kháng của con người trong việc chống lại các chứng cảm lạnh, cảm cúm và một số loại bệnh truyền nhiễm.

Giúp chúng ta sống lâu hơn

Với tất cả những lợi ích trên, rõ ràng các hoạt động ngoài trời, gần gũi với thiên nhiên sẽ giúp chúng ta sống lâu hơn.

Trong một nghiên cứu tại Hà Lan, đối tượng bao gồm 250,782 người, các nhà khoa học đã tìm ra mối liên hệ chặt chẽ giữa thiên nhiên với sức khỏe con người. Kết quả nghiên cứu thể hiện một loạt các căn bệnh nguy hiểm dường như xuất hiện ít hơn đối với những người sống gần với thiên nhiên. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy, khi con người ta có các hoạt động ngoài trời nhiều hơn, tỉ lệ tử vong sẽ giảm tới 12%, lý do vì việc này đã giảm thiểu được các chứng bệnh về phổi, thận, tim và cả ung thư.

Theo Sciencealert

NỔI BẬT TRANG CHỦ