4 con khỉ đột siêu quý hiếm bất ngờ tử vong với vết thương giống hệt nhau, nghi là do sét đánh trúng

DG,  

Với số lượng loài chỉ còn hơn 1000 con, cái chết của 4 con khỉ đột núi này là một tổn thất cực kì nặng nề cho thế giới động vật nói chung.

Các thảm họa tự nhiên không chỉ đe dọa đến cuộc sống của con người, mà ngay cả những loài động vật hoang dã vẫn coi thiên nhiên là nhà cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Vào ngày Chủ Nhật vừa qua (9/2), 4 con khỉ đột núi thuộc dạng quý hiếm ở Uganda đã bất ngờ bị sét đánh chết tại Vườn quốc gia Mgahinga. Trong đó bao gồm 3 con khỉ cái trưởng thành, 1 con đang mang thai, cùng với 1 con khỉ đực con.

4 con khỉ đột siêu quý hiếm bất ngờ tử vong với vết thương giống hệt nhau, nghi là do sét đánh trúng - Ảnh 1.

4 con khỉ đột được tìm thấy ở vườn quốc gia Mgahinga với những vết thương chí mạng giống hệt nhau, nghi là do sét đánh trúng.

Theo điều tra ban đầu của tổ chức Greater Virunga Transboundary Collaboration (GVTC) cho biết, trên cơ thể của cả 4 con khỉ này đều có vết thương nghiêm trọng giống hệt nhau, và do điện có cường độ mạnh gây ra. Dựa theo môi trường xung quanh cùng điều kiện khí hậu địa phương, họ tạm kết luận nguyên dân dẫn đến vụ việc là bởi sấm sét vô tình đánh phải chúng.

Đại diện của GVTC cho biết đây là một tổn thất rất nặng nề cho loài khỉ đột nói riêng và thế giới tự nhiên nói chúng. Theo thống kê của World Wildlife Foundation, trên thế giới chỉ còn khoảng 1000 con khỉ đột núi trong tự nhiên, khiến chúng đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng. 4 nạn nhân trong vụ việc trên thuộc nhóm bảo tồn gồm 17 thành viên đồng loại, đều là loài khỉ Hirwa. Nhóm Hirwa này đã di chuyển từ biên giới Rwanda vào Uganda từ tháng 8 năm ngoái. Kể từ đó, chúng sinh sống trong vườn quốc gia Mgahinga và được bảo vệ nghiêm ngặt bởi cả Uganda, Rwanda và Congo.

4 con khỉ đột siêu quý hiếm bất ngờ tử vong với vết thương giống hệt nhau, nghi là do sét đánh trúng - Ảnh 2.

Khỉ đột núi đã được liệt vào danh sách loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng khi mà số lượng của chúng chỉ còn khoảng 1000 con.

Trên thực tế, số lượng khỉ đột núi đã tăng lên gấp 1,5 lần trong vòng 12 năm qua, hiện tại có khoảng 1063 con nếu so với con số 680 trong năm 2008. Mặc dù vậy, đây vẫn là một con số thấp ở mức đáng báo động, có thể khiến chúng tuyệt chủng chỉ trong tương lai gần. Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng này là do mất đi môi trường sống, biến đổi khí hậu và hành động săn bắt trái phép của con người.

Chia sẻ với BBC, thư ký giám đốc Andrew Seguya của GVTC cho biết: “Đây thực sự là một sự cố đáng buồn và đáng tiếc. 3 con khỉ cái trong vụ việc trên thực sự đóng 1 vai trò quan trọng, và cũng đầy tiềm năng, trong việc duy trì nòi giống cho loài khỉ đột này”. Anh cũng chia sẻ thêm là 13 thành viên còn lại của gia đình Hirwa vẫn còn sống và được chăm sóc tốt.

4 con khỉ đột siêu quý hiếm bất ngờ tử vong với vết thương giống hệt nhau, nghi là do sét đánh trúng - Ảnh 3.

3 con khỉ cái thiệt mạng trong vụ việc hi hữu trên đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì nòi giống cho loài khỉ đột này.

Hiện tại, GVTC vẫn đang tích cực thu thập thêm thông tin và gửi mẫu xét nghiệm đến phòng thí nghiệm của mình để đưa ra kết luận chính thức về lý do tử vong của 4 con khỉ đột này. Đây là một hành động cần thiết để họ có thể đưa ra những biện pháp bảo vệ kịp thời nếu nguyên nhân không phải do sét vô tình đánh trúng. Theo dự kiến, kết quả sẽ được công bố trong vòng 3 tuần nữa.

Theo Gizmodo

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ