Ẩm thực lạ bốn phương: Đặc sản ngô mốc đen xì của người Mexico

  Jin.q, Theo Helino 

  Những bắp ngô bị nấm mọc chi chít chỗ đen chỗ xám có thể là hình ảnh không mấy đẹp mắt và khiến cho người ta phát buồn nôn. Nhưng đợi đã, chắc là nhiều người không hề biết rằng chúng lại là loại nguyên liệu đặc sản vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại còn đắt tiền hơn bắp ngô thông thường nữa đấy.

  Những món đặc sản tại mỗi nước là thứ tạo nên bản sắc văn hóa riêng biệt mà người dân của họ rất đỗi tự hào. Chẳng hạn như ở Ý có món pho mát giòi, ở Peru có chuột lang nướng hay như ở Mexico, người dân lại cực kỳ mê món bắp ngô mọc nấm.

  Ẩm thực lạ bốn phương: Đặc sản ngô mốc đen xì của người Mexico - Ảnh 1.

  Vụ mùa mọc nấm mốc chắc chắn chẳng phải điều mà người nông dân mong muốn nhưng tại Mexico, người dân hễ thấy bắp ngô nhà mình mà mọc nấm lởm chởm đen xì xì thế này thì lại hò reo mừng rỡ như bắt được vàng. Vì sao lại thế nhỉ?

  Ẩm thực lạ bốn phương: Đặc sản ngô mốc đen xì của người Mexico - Ảnh 2.

  Những bắp ngô mọc nấm được dân địa phương gọi là huitlacoche. Nấm ký sinh Ustilago Maydis xâm nhập và phát triển bên trong khiến cho các hạt ngô biến mất, thay vào đó là những “cục bướu” màu đen, xám lồi lõm trông khá là... kinh dị.

  Ẩm thực lạ bốn phương: Đặc sản ngô mốc đen xì của người Mexico - Ảnh 3.
  Ẩm thực lạ bốn phương: Đặc sản ngô mốc đen xì của người Mexico - Ảnh 4.

  Bình thường nhìn thấy bắp ngô mốc thì ai mà chẳng muốn vứt ngay vào thùng rác, thế nhưng với người Mexico, họ khám phá ra rằng loại nấm mốc huitlacoche lại có vị cực kỳ ngon miệng.

  Huitlacoche có mùi ngai ngái của đất xen lẫn mùi ngô. Các nhà khoa học cũng đã chứng minh rằng huitlacoche thậm chí còn có giá trị dinh dưỡng cao hơn cả bắp ngô. Vì vậy những quả ngô nhiễm nấm trông xấu thậm tệ lại được bán với mức giá cao hơn khá nhiều.

  Ẩm thực lạ bốn phương: Đặc sản ngô mốc đen xì của người Mexico - Ảnh 5.
  Ẩm thực lạ bốn phương: Đặc sản ngô mốc đen xì của người Mexico - Ảnh 6.

  Huitlacoche được xem là một nguyên liệu đặc sản, được dùng chế biến nhiều món ăn truyền thống của Mexico. Sau khi nấu chín, huitlacoche chuyển sang màu đen và hơi sền sệt. Người ta thường cho thêm tỏi, ớt vào món ăn để tăng thêm hương vị đậm đà và cân bằng lại mùi nồng của đất, khiến cho món ăn với huitlacoche mang một vị đặc trưng không lẫn vào đâu được.

  Ẩm thực lạ bốn phương: Đặc sản ngô mốc đen xì của người Mexico - Ảnh 7.
  Ẩm thực lạ bốn phương: Đặc sản ngô mốc đen xì của người Mexico - Ảnh 8.

  Không chỉ phổ biến tại Mexico, huitlacoche giờ đây cũng nức tiếng trong giới ẩm thực toàn thế giới với tên gọi là nấm truffle Mexico. Nếu không có cơ hội mua được huitlacoche tươi ngoài chợ, ngày nay người ta cũng đã bán huitlacoche đông lạnh và đóng hộp được bày bán trong các siêu thị.

  (Nguồn: atlasobscura)

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ