Bạn đã nghe câu chuyện của Captain America đời thực chưa?

Mers , Theo Trí Thức Trẻ

Không cần phải mặc bộ quần áo mang màu lá cờ nước Mỹ, những chiến tích của Audie Murphy đã đủ nổi tiếng để dậy lên sự phấn khởi của đồng đội chiến đấu.

Bị quân đội hắt hủi, cho rằng thân hình gày còm và thể lực yếu ớt, thanh niên người Mỹ với lòng yêu nước dạt dào và mong muốn bảo vệ người thân đã rất khó khăn mới được phép tham chiến. Hứng khởi vì được chiến đấu, trong quá trình giải phóng Châu Âu khỏi sự xâm chiếm và đàn áp của Hitler trong Thế Chiến Hai, hầu như một mình anh đã khuất phục cả trăm kẻ địch trở thành biểu tượng của lòng yêu nước, sức mạnh của quân đội Mỹ, nỗi sợ hãi của Đức Quốc Xã. Dù trải qua nhiều cuộc chiến khốc liệt anh vẫn sống sót qua chiến tranh và giành tất cả mọi huân chương trong quân đội Mỹ vì khả năng chiến đấu có một không hai của anh. Pháp và Bỉ cũng đã phải đích thân trao cho anh huân chương Anh Hùng.

Đến đây, nếu bạn nghĩ đoạn viết trên là tiểu sử tóm tắt của Captain America trong thế giới phim của Marvel thì bạn đã nhầm. Đây là câu chuyện của một chiến binh huyền thoại bằng xương bằng thịt từ thời Thế Chiến Hai:

Thoạt nhìn Audie Murphy có thể không gây nên bất cứ ấn tượng gì. Và thực tế trước khi trở thành một trong những chiến binh người lính trong huyền thoại trong lịch sử, anh đã bị coi thường vì dáng người mảnh khảnh và thể lực yếu ớt của mình.

Câu chuyển mở đầu về sự nghiệp Audie Murphy thực sự nghe rất quen..
Câu chuyển mở đầu về sự nghiệp Audie Murphy thực sự nghe rất quen..

Khi mới 16 tuổi, cao chừng 1,65 mét và nặng chỉ 45 kg, thanh niên trẻ tuổi Murphy đã đăng ký tham gia đoàn Thủy quân Lục chiến vì muốn dâng hiến hết khả năng của mình nhằm phục vụ đất nước. Đơn vị tuyển quân đã thẳng thừng từ chối anh, cho rằng anh không đủ thể lực để đóng bất cứ vai trò nào trong đội quân.

Dù thất vọng anh tiếp tục đăng ký với hải quân Mỹ và dĩ nhiên họ cũng từ chối anh. Một lần nữa lý do đặt ra là vì vấn đề sức khỏe và tuổi tác của anh.

Vì vậy anh đã không khỏi mừng rỡ khi quân đội Mỹ chấp nhận anh vào hàng ngũ của mình. Dù sự kiên định của anh trong việc đóng góp cho đất nước được công nhận, thành tích quá kém cỏi của anh tại trại khởi động khiến cho cấp trên phân cho anh vị trí nấu ăn thay vì tham chiến.

Anh Murphy dĩ nhiên đã chống đối quyết liệt và đòi được đứng tại hàng ngũ tiên phong trên chiến trường. Vì một phép lạ nào đó anh đã được cấp phép. Hay đúng hơn, theo họ, một người hứng đạn nhiệt tình đi tiên phong có lẽ hữu ích hơn là thêm một tay nấu bếp hậu cần.

Vào năm 1943, anh đã được cử đi làm một trong những người lính tiên phong ở Ý, nhận thấy kỹ thuật bắn súng của anh nổi trội, anh sớm được đề cử lên chức hạ sỹ. May mắn rời bỏ anh khi anh mắc bệnh sốt rét vì sống quá lâu trong môi trường kém vệ sinh và nhiều muỗi. Dù chữa khỏi, những di chứng của bệnh đeo bám anh đến hết sự nghiệp quân đội của anh. Tấm thân yếu đuối của anh này càng tiều tụy.

Năm 1944 anh được cử sang Pháp. Tại đây tiểu đội của anh được ra lệnh chiếm “Đồi lô cốt”, một địa điểm chiến lược được bảo vệ nghiêm ngặt của Đức Quốc Xã. Murphy ra lệnh cho lính dưới quyền của mình ở lại để anh đi trước do thám tình hình.

Đầu tiên anh bắt gặp hai người lính Đức tiến về phía anh. Ngay lập tức anh bắn chết hai tên địch tại chỗ. Anh tiếp tục tấn công các hố cá nhân trên đồi (hố cá nhân là loại hố được đào nhằm đảm bảo an toàn cho lính bắn tỉa). Vì hết đạn anh đã phải chạy xuống chân đồi và nhận lấy chiếc súng máy hạng nhẹ của một bạn đồng đội nhát gan và lập tức trở lại cuộc chiến. Một mình anh đã thành công dẹp sạch các hố cá nhân trên đồi. Khi xong việc anh trở lại với tiểu đội và bạn anh, Tipton đã nài nỉ đi theo giúp anh.

Anh có thói quen sử dụng súng máy liên thanh một cách cơ động thế này cơ.
Anh có thói quen sử dụng súng máy liên thanh một cách cơ động thế này cơ.

Hai người lính dũng cảm đã xông thằng vào làn súng bán của hai ổ súng máy liên thanh. Sau khi dẹp được ổ súng đầu tiên, Tipton đã bị bắn chết khi hai anh cố tiêu diệt ổ còn lại. Mất kiên nhẫn và nổi cơn thịnh nộ, anh Audie đã sử dụng lựu đạn để dẹp ổ súng máy thứ hai. Nhấc lên chiếc súng máy liên thanh anh lao về phía hai ổ của quan Quốc Xã, bất chấp làn đạn của kẻ địch, anh đã tiêu diệt sạch chúng.

Audie Murphy gầy còm, yếu ớt ngày nào đã hủy diệt ngọn đồi được bảo vệ chắc chắn của quân Hít-le. Theo ước đoán, thông thường một nghiệm vụ như thế này cần được phụ trách bởi một đoàn quân ít nhất 120 người lính. Vì chiến tích này anh đã nhận được huân chương chữ thập hạng xuất sắc của quân đội Mỹ vì lòng can đảm của mình trước thế lực quân thù áp đảo.

Huy chương đầu tiên trong serie những huy chương danh giá nhất anh sẽ được nhận từ quân đội Mỹ.
Huy chương đầu tiên trong serie những huy chương danh giá nhất anh sẽ được nhận từ quân đội Mỹ.

Chiến tích này có lẽ đã đủ để đón nhận anh vào hàng ngũ những huyền thoại chiến binh trong lịch sử chiến tranh thế giới. Nhưng với Audie Murphy, việc này chỉ chứng tỏ rằng anh có tố chất để đóng góp nhiều hơn nữa cho đất nước.

Sáu tháng sau, nay đã lên chức chỉ huy quân đoàn, anh ra lệnh cho lính của mình chiếm giữ căn cứ Colmar Pocket và là một trong những địa điểm có ý nghĩa phòng thủ quân sự quan trọng ở Pháp. Cuộc chiến đẫm máu đã tiêu diệt gần hết đoàn quân 128 người lính của anh chỉ còn lại 19 người. Ngoài ra anh sở hữu mỗi 2 chiếc xe tăng M-10. Dù là những cố máy hiệu quả trong việc thủ tiêu những đối tượng giáp nặng, khung gầm của xe lại quá nặng khiến cho những chiếc M-10 này dễ dang bị nhắm tới.

Phe Đức Quốc Xã đã cử đi một đoàn quân linh lớn cùng với tận 6 chiếc xe tăng Tiger của mình. Về quân số, Audie Murphy yếu thế hơn gấp cả chục lần đối phương. Sau khi thanh toán gọn chiếc M-10 đầu tiên của phe Đồng Minh, phe Đức tiếp tục tấn công chiếc xe tăng thứ 2 khiến cho nó bốc lửa lên, nhóm xe tăng đã phải tháo chạy trước khi xe nổ.

Không còn lực lượng chống tăng hiệu quả, đội hình của Murphy thực sự đã rơi vào bế tắc. Đối mặt với những thách thức như thế này, người tầm thường có lẽ đã phải bỏ cuộc. Nhưng Audie Murphy đã sớm chứng tỏ anh không thuộc nhóm người này.

Ra lệnh cho đoàn quân của mình bỏ chạy vào rừng, anh đã leo lên chiếc xe tăng hỏng của mình và sử dụng chiếc súng máy đạn 0.50cal (12,7 mm) nhằm câu giờ cho đồng đội trốn thoát. Sau cuộc chiến đấu kéo dài khoảng 30 phút, với tấm thân tàn tạ dính đầy đạn của mình, anh đã tiêu diệt 50 tên linh xấu số. Sự thất thế này đã buộc quân Đức kéo đoàn xe tăng của mình về.

Thấy việc này, dù tâm trí dần phai mờ và khả năng mất mạng do mất máu cận kề, Audie Murphy ngay lập tức kêu gọi 12 người còn sống sót đẩy lùi hoàn toàn quân Đức khỏi căn cứ. Điều cực kỳ may mắn ở đây là khi nhảy xuống từ cỗ xe tăng M-10 đang bốc cháy, chiếc xe đã nổ tung ngay sau đó.

Chiến tích này đã đem lại cho anh tất cả mọi huân chương chiến đấu của Hoa Kỳ vì lòng can đảm của anh trong Thế Chiến Hai cùng với huân chương Anh Hùng của Bỉ và Pháp.


Anh tự hào khoe dàn huy chương xịn của mình.

Anh tự hào khoe dàn huy chương "xịn" của mình.

Sau chiến tranh, trở về nước anh được mời đóng vai diễn chính cho bộ phim về chiến tích của mình. Điều đặc biệt ở đây là dù các chiến tích ấy được báo cáo trong hồ sơ chính thức của quân đội, anh đã phải cắt bỏ hoặc giảm mức độ bi tráng của các cuộc chiến vì sợ rằng khán giả sẽ cho rằng đây là một bộ phim giả tưởng hoặc anh đã tự tô vẽ cho bản thân nhằm kiếm lời từ sự nghiệp chiến tranh của mình.

Một cậu thanh niên ban đầu bị dè bỉu và chỉ tương xứng làm cái bao hứng đạn đã trở thành hình tượng đại diện cho sức mạnh đến từ ý chí sắt thép và trái tim đam mê cháy bỏng cho lý tưởng không khác gì nhân vật Captain America trong serie phim truyện của Marvel hiện nay.

Và nếu phải tham gia cuộc chiến trong bộ phim "Captain America: Civil War" sắp tới, dù có lẽ Audie Murphy sẽ bỡ ngỡ khi phải đối mặt với một bộ giáp trang bị vũ khí hủy diệt tối tân hay áp chế đoàn quân kẻ thù chỉ bằng một chiếc khiên, ta phải nhớ rằng anh chưa từng được phép nếm thử huyết tương siêu chiến binh bí mật nào cả.