Binance bị rút lượng tiền kỷ lục chỉ trong 24 giờ

  Anh Ngọc, Nhịp sống thị trường 

  Gần 3 tỷ USD đã bị rút khỏi sàn giao dịch tiền điện tử Binance sau khi công ty Paxos bị yêu cầu ngừng phát hành đồng Binance USD (BUSD), một đồng tiền ảo có liên quan tới Binance.

  Dữ liệu từ công ty dữ liệu blockchain Nansen cho biết, người dùng đã rút khoảng 2,8 tỷ USD tài sản kỹ thuật số ra khỏi sàn giao dịch tiền điện tử Binance chỉ trong vòng 24 giờ qua. Trong khi đó, lượng tiền rót vào trong cũng thời gian là gần 2 tỷ USD. Như vậy, Binance bị rút ròng khoảng 830 triệu USD trong 24 giờ. Đây cũng là đợt rút ròng lớn nhất kể từ tháng 11/2022 khi sàn FTX phá sản.

  Binance bị rút lượng tiền kỷ lục chỉ trong 24 giờ - Ảnh 1.

  Lượng tiền bị rút ròng ra khỏi Binance cao nhất kể từ tháng 11/2022. Ảnh: Nansen

  Mặc dù vậy, hiện tại Binance vẫn đang nắm giữ hơn 70 tỷ USD tài sản của người dùng, trong đó chiếm số lượng lớn đang là BNB (25,05%), USDT (21,28%), BUSD (18,96%), BTC (15.06%), ETH (9,64%) và còn lại là các altcoin khác.

  Theo CoinDesk, nhà đầu tư bị choáng trước thông tin thông tin Cơ quan Dịch vụ Tài chính New York (NYDFS) yêu cầu Paxos, công ty đứng sau đồng BUSD, dừng phát hành đồng tiền số ổn định giá (stablecoin) này từ 21/2.

  Trong cảnh báo tới người dùng vào ngày 13/2, NYDFS đã buộc Paxos ngừng đúc BUSD “do một số vấn đề chưa được giải quyết liên quan đến việc Paxos giám sát mối quan hệ của họ với Binance”.

  Đại diện của NYDFS cho biết Paxos đã vi phạm nghĩa vụ trong việc đánh giá rủi ro định kỳ, cũng như thẩm định các khách hàng của Binance nhằm ngăn chặn kẻ xấu sử dụng nền tảng.

  Động thái từ NYDFS sẽ gây tổn thương nghiêm trọng tới Binance, vì theo dữ liệu của Nansen, BUSD đang là tài sản lớn thứ hai trong dự trữ của Binance sau USDT của Tether, với khoảng 13,4 tỷ USD dưới dạng BUSD trên nền tảng Binance.

  BUSD đang là đồng stablecoin lớn thứ ba trên thế giới, chiếm khoảng 35% khối lượng giao dịch của Binance. Dù được đặt tên theo Binance, BUSD không do sàn tiền số này tạo ra, nhưng có mối quan hệ mật thiết. CEO Binance Changpeng Zhao cũng xác nhận stablecoin này “được sở hữu và quản lý hoàn toàn” bởi Paxos.

  Trong thông báo ngày 13/2, Paxos cho biết các công cụ dự trữ của mình vẫn hỗ trợ đầy đủ cho BUSD với mức quy đổi 1:1, đồng thời khẳng định sẽ mua lại các đồng này ít nhất đến tháng 2/2024.

  Trước đấy, Wall Street Journal cho biết, Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) cũng đang lên kế hoạch kiện Paxos, cáo buộc BUSD là một chứng khoán chưa đăng ký. SEC hiện chưa xác nhận thông tin này.

  Kể từ sau khi sàn giao dịch tiền điện tử FTX phá sản vào tháng 11/2022, nhà sáng lập Binance, Changpeng Zhao, đã hứa rằng công ty của ông sẽ “làm gương” trong việc minh bạch hóa.

  Trong một thông báo trên Twitter, CEO Changpeng Zhao tuyên bố luôn đảm bảo an toàn cho hơn 70 tỷ USD tài sản của khách hàng. Trả lời chất vấn về báo cáo kiểm toán các khoản nợ, CEO Binance cũng tuyên bố rằng sàn “không nợ bất kỳ ai”.

  Tham khảo: Coindesk

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ