Boeing 737: Từ dòng máy bay bán chạy nhất lịch sử cho tới thảm hoạ của ngành hàng không

  Hương Giang, Theo Trí Thức Trẻ 

  737 Max có khoảng hơn 5000 đơn đặt hàng sau khi ra mắt, nhưng nhiều người đặt câu hỏi liệu rằng tương lai của nó sẽ ra sao sau 2 vụ tai nạn nghiêm trọng cướp đi sinh mạng của 350 người chỉ trong 5 tháng?

  Dòng máy bay phản lực 737 của Boeing đã trở thành một chiếc máy bay cực kỳ được ưa chuộng kể từ lần đầu tiên cất cánh vào năm 1967, nó "đắm chìm" trong những lời khen ngợi, sự thành công khi liên tục thiết lập kỷ lục về tính an toàn trong mỗi thập kỷ bởi những sự cố gây tử vong trong ngành hàng không ngày càng ít xảy ra.

  Max là phiên bản mới nhất của 737 với thay đổi chính ở chỗ sử dụng động cơ CFM International LEAP-1B lớn hơn và hiệu quả hơn cùng một số điều chỉnh thân máy bay. Đây là dòng máy bay rất đắt khách và được ra mắt để cạnh tranh với dòng Neo nổi tiếng của Airbus. Tuy nhiên, 2 vụ tai nạn nghiêm trọng gây ra cái chết của 350 người chỉ trong vòng 5 tháng đã dấy lên những câu hỏi về tương lai của dòng máy bay này. Những mốc thời gian dưới đây sẽ cho thấy "con đường" từ một chiếc máy bay giành chiến thắng trong cuộc chiến quảng cáo trở thành một dấu hỏi lớn về độ an toàn.

  30/8/2011

  Boeing ra mắt 737 Max với gần 500 đơn hàng đặt trước từ 5 bên khách hàng. Mô hình nâng cấp này ra đời nhằm cạnh tranh với A320neo từ đối thủ đến từ châu Âu Airbus. Chỉ 9 tháng sau khi chính thức bước vào thị trường, 737 Max nhanh chóng trở thành một dòng máy bay bán cực kỳ chạy, với khoảng hơn 5.000 đơn đặt hàng.

  13/5/2017

  Nhà cung cấp động cơ CFM International, một công ty liên doanh của General Electric và Safran Aircraft Engines, đưa ra cảnh báo về vấn đề chất lượng của các bộ phận trong mô hình Leap mới của Boeing. Theo đó, đơn vận chuyển đầu tiên đã bị hoãn lại, nhưng các cơ quan quản lý để Max hoạt động với các động cơ thay thế.

  22/5/2017

  Dòng Max 8 đi vào hoạt động với một đơn vị của hãng hàng không giá rẻ Lion Air của Indonesia. Chiếc máy bay thứ 2 được vận chuyển tới Air Shuttle của Na Uy, được sử dụng trên các dịch vụ bay xuyên Đại Tây Dương, cho thấy rằng quy mô của nó đã được mở rộng hơn so với các phiên bản trước đây của 737. Sau 1 năm hoạt động, như cam kết của Boeing gửi tới khách hàng, dòng máy bay này đã được cải tiến với khả năng tiết kiệm 14% nhiên liệu.

  29/10/2018

  Chỉ sau 2 tháng rưỡi được bàn giao, chuyến bay mang số hiệu 610 của Lion Air thuộc dòng Max 8 của Boeing đã rơi xuống biển Java chỉ 11 phút sau khi cất cánh thủ đô Jarkata, 189 người trên chuyến bay không ai sống sót. Sau đó, mọi sự chú ý đổ dồn về việc liệu hệ thống an toàn tự động của chiếc máy bay này có thể kiểm soát được việc đọc dữ liệu bị lỗi hay không, đây là những gì Lion Air nói với các phi công trên một chuyến bay trước đó.

  7/11/2018

  Phản ứng của Boeing sau vụ việc là phát ra khuyến nghị, rằng cảm biến góc tấn của dòng Max có thể cung cấp sai thông số, khiến máy tính của máy bay phát hiện sai gây ra sự cố stall ngay giữa chuyến bay, lỗi này có thể dẫn đến việc máy bay mất độ cao đột ngột. Các phi công có thể ngăn tình huống này xảy ra bằng cách làm theo cuốn hướng dẫn vận hành bằng tay.

  28/11/2018

  Một bản báo cáo sơ bộ từ Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia dựa trên thông tin từ dữ liệu của hộp đen của chiếc 737 gặp nạn xác nhận rằng, việc phi hành đoàn không thể kiểm soát được trục trặc trên máy bay có thể là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn. Máy ghi âm trong buồng lái được tìm thấy vào hồi tháng 1 vừa rồi và các nhà điều tra cho biết họ sẽ kết thúc cuộc điều tra vào tháng 8 tới.

  10/3/2019

  Chuyến bay mang số hiệu 302 của hãng hàng không Ethiopian Airlines đã bị rơi chỉ sau 6 phút cất cánh khỏi Addis Ababa, đang trên đường tới Nairobi, Kenya. Giới chức nước này xác nhận toàn bộ 157 người có mặt trên chuyến bay đã tử nạn, bao gồm cả phi hành đoàn. Những điểm chung với vụ tai nạn của Lion Air hồi năm ngoái đã đặt ra những dấu hỏi lớn về độ an toàn của dòng 737 và sự phối hợp giữa phi công cùng buồn lái tự động.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ