Bức tranh treo bếp suốt hàng chục năm của một cụ bà người Pháp lại được bán đấu giá lên tới gần 27 triệu USD

  Đức Khương,  

  Ban đầu bức tranh này được dự kiến có mức giá 6 triệu USD, nhưng chẳng ai ngờ được rằng tới cuối phiên đấu giá, nó đã được đẩy lên tới gần 27 triệu USD.

  Bức tranh này là tác phẩm từ thế kỷ 13 của họa sĩ nổi tiếng người Italy Cimabue và nó được phát hiện trong căn bếp của một cụ bà ở thị trấn Compiegne, phía bắc nước Pháp.

  Đây là bức tranh có kích cỡ 10 inch treo trong nhà bếp của một phụ nữ Pháp trong một thời gian dài, nhưng bà ấy lại không biết làm thế nào mà nó thuộc quyền sở hữu của gia đình bà.

  Bức tranh này là tác phẩm của nghệ sĩ người Ý Cimabue và mới được phát hiện vào hồi đầu năm nay. Ban đầu nó được dự kiến ​​bán đấu giá với giá lên tới 6 triệu USD, nhưng cuối tuần này nó đã được bán với giá 26,8 triệu USD.

  Bức tranh được phát hiện trong quá trình định giá ngôi nhà thuộc sở hữu của một phụ nữ Pháp sống ở phía bắc Paris bởi nhà đấu giá Philomène Wolf.

  Gần như ngay lập tức ông ta đã nghi ngờ rằng đây không phải là một bức tranh tầm thường. Wolf đã tham khảo ý kiến ​​của Eric Turquin, một nhà sử học nghệ thuật ở Paris, cùng với các nhà nghiên cứu và đồng nghiệp khác, cuối cùng họ đã kết luận tác phẩm này có tên là "The Mocking of Christ" - "Nhạo Chúa", một bức tranh được vẽ bởi họa sĩ người Ý Cimabue vào khoảng năm 1280.

  Bức tranh treo bếp suốt hàng chục năm của một cụ bà người Pháp lại được bán đấu giá lên tới gần 27 triệu USD - Ảnh 2.

  Các nhà sử học đã sử dụng các kỹ thuật truyền thống như chụp ảnh hồng ngoại để phân tích các nét cọ và xác nhận tất cả chúng đều xuất phát từ cùng một bàn tay.

  Đồng thời họ cũng so sánh những đồ trang trí của tác phẩm với các tác phẩm được biết đến khác của Cimabue - người được coi là một trong những người cha của phong trào nghệ thuật phục hưng Ý.

  Bức tranh cũng được cho là một phần của một bức tranh lớn hơn có niên đại từ năm 1280, khi Cimabue vẽ 8 cảnh về Chúa Jesus, trong đó cho tới nay mới chỉ có 2 bản đã được phát hiện là "Flagellation of Christ" ở New Yorkchỉ và "Madonna and Child Enthroned Between Two Angels" tại Phòng trưng bày Quốc gia ở London.

  Do đó, khi so sánh với hai bức kia, họ phát hiện ra những lỗ được xếp thành hàng khiến cho chúng có thể ghép lại với nhau, điều đó một lần nữa đã làm tăng thêm tính xác thực của tác phẩm.

  Cimabue, hay còn được gọi là Cenni di Pepo, sinh ra ở thành phố Florence, Italy, hoạt động nghệ thuật vào cuối thế kỷ 13, đầu thế kỷ 14, giai đoạn chuyển tiếp giữa phong cách thời Trung cổ và thời kỳ Phục hưng. 

  Cho đến nay, không có tác phẩm nào của Cimabue đã được bán cho công chúng, vì vậy việc đấu giá tác phẩm này được dự kiến là ​​sẽ rất khốc liệt.

  Nhiều người ước tính nó sẽ được bán với giá 6 triệu USD, tuy nhiên, tại một cuộc đấu giá Actéon vào cuối tuần vừa qua, tổng cộng tám nhà đấu giá cuối cùng đã đẩy giá bức tranh lên mức đáng kinh ngạc 26,8 triệu USD.

  Tới nay nó đã được bán cho một đại lý nghệ thuật có trụ sở ở London.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày