Các nhà khoa học phát hiện ra loài mới trong miệng của cá mập voi tại Nhật Bản

  Đức Khương,  

  Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát hiện ra một loài động vật giáp xác nhỏ mới trong miệng của một con cá mập voi.

  Trưởng nhóm nghiên cứu, phó giáo sư Ko Tomikawa từ Đại học Hiroshima đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra loài động vật giáp xác nhỏ có vẻ ngoài gần giống loài của chưa từng được biết tới này. "Gammaridae là những sinh vật tuyệt vời có thể sống trong nhiều môi trường khác nhau", Tomikawa nói.

  "Chúng tôi không mong đợi tìm thấy bất kỳ thứ gì trong miệng của một con cá mập voi trước đó", nhưng Phó giáo sư Ko Tomikawa cùng các cộng sự đã tìm hiểu và bất ngờ phát hiện khoảng 1.000 sinh vật giáp xác trong khe mang ở miệng cá mập voi.

  Tomikawa mô tả loài mới này là một loài động vật dài khoảng 5 mm với thân màu nâu và chân có lông giúp chúng quắp thức ăn là các chất hữu cơ. Chúng là sinh vật thuộc họ Gammaridae và được đặt theo tên vật chủ của chúng - một con cá mập voi có tên jinbe zame.

  Các nhà khoa học phát hiện ra loài mới trong miệng của cá mập voi tại Nhật Bản - Ảnh 1.

  Lý giải về việc tại sao trong miệng của cá mập voi lại có nhiều sinh vật sống đến như vậy, phó giáo sư Tomikawa cho rằng miệng của cá mập voi là một môi trường sống hết sức lí tưởng vì chứa nguồn nước biển sạch cũng như chứa một nguồn thức ăn hết sức dồi dào.

  Ngoài ra, đây cũng là một môi trường sống hết sức an toàn, bảo vệ chúng khỏi những mối đe dọa từ những kẻ săn mồi bên ngoài.

  Các nhà khoa học phát hiện ra loài mới trong miệng của cá mập voi tại Nhật Bản - Ảnh 2.

  Cá nhám voi hay cá mập voi là một thành viên đặc biệt trong phân lớp Elasmobranchii (cá mập, cá đuối) của lớp Cá sụn (Chondrichthyes). Nó là loài cá mập lớn nhất và cũng là một trong những loài cá hiện còn sống có kích thước lớn nhất. Chúng sinh sống trong các đại dương thuộc vùng nhiệt đới và ôn đới ấm của thế giới. Được coi là sống ngoài đại dương nhưng chúng cũng tụ tập lại theo mùa ở một vài khu vực ven bờ như dải đá ngầm Ningaloo ở khu vực miền tây Úc cũng như Pemba và Zanzibar ở khu vực ven bờ đại dương của Đông Phi.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày