Chất béo không xấu như bạn tưởng, biết chọn chất béo còn giúp bạn khỏe mạnh

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Ăn chất béo không khiến cho bạn béo.

Trong suốt một quãng thời gian dài, hễ nhắc đến chất béo là chúng ta sẽ tưởng tượng ra một "kẻ thù" của sức khỏe. Tuy nhiên, những năm gần đây, điều này đã không còn đúng nữa. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng miễn là bạn ăn một loại chất béo lành mạnh, nó sẽ rất tốt cho cơ thể. Nhưng làm thế nào chúng ta biết một loại chất béo là tốt cho cơ thể, còn loại nào không?

Chất béo tốt cho sức khỏe là gì?


Chất béo xấu và chất béo tốt

Chất béo xấu và chất béo tốt

Chất béo được chia làm hai loại, tốt và xấu. “Không giống như trong quá khứ, bây giờ chúng ta phải nói về sự khác nhau giữa các loại chất béo”, Sandra Meyerowitz, một chuyên gia dinh dưỡng Hoa Kỳ nói. “Chúng đã từng được gộp chung lại, và giờ là lúc chúng ta phải tách riêng chúng ra”.

Có hai loại chất béo mà chúng ta nhất định phải loại bỏ chúng khỏi thực đơn là chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Ngược lại, một số loại chất béo khác là lành mạnh và được khuyến cáo tiêu thụ. Ví dụ, các loại chất béo không bão hòa như omega 3, omega 6.

Vì vậy, khi bạn đọc được ở đâu đó một lời khuyên nên ăn đầy đủ chất béo, ý họ đang nói đến là các chất béo lành mạnh chứ không phải thực phẩm chiên rán hay món tráng miệng. “Chất béo không bão hòa, đó là loại tốt hơn cho chúng ta”, Meyerowitz nói.

Chất béo và chuyện cân nặng cơ thể

Mặc dù suốt một thời gian dài trước đây, chúng ta coi chất béo là "kẻ thù" của cơ thể, chúng luôn là một phần thiết yếu trong chế độ ăn uống lành mạnh. Thậm chí hạn chế chất béo vẫn khiến người Mỹ tăng cân nhiều hơn.


Ăn chất béo không khiến bạn béo

Ăn chất béo không khiến bạn béo

Trở lại những năm 1960, trước khi sự kỳ thị chất béo được rao giảng thành một cơn sốt, người Mỹ ăn tới 45% calo hàng ngày từ chất béo. Mặc dù vậy, chỉ có khoảng 13% dân số Mỹ khi đó trong tình trạng béo phì.

Cho tới nay, 34% dân số Hoa Kỳ được liệt vào danh sách béo phì. Nhưng chỉ có khoảng 33% lượng calo hàng ngày của họ đến từ chất béo. Vậy tại sao lại có sự khác biệt này? Một lý do có thể đến từ việc mọi người được khuyên tiêu thụ ít chất béo đi. Họ đã thay thế chúng bằng những nguồn carbohydrate còn thiếu lành mạnh hơn cả chất béo.

Trên thực tế, không có một bằng chứng nào cho thấy việc giảm chất béo trong chế độ ăn khiến bạn giảm cân và giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Ở hướng ngược lại, nghiên cứu chỉ ra việc cắt giảm chất béo không cho thấy sự khác biệt so với một chế độ ăn không hạn chế. Lợi ích dành cho việc giảm cân và sức khỏe tim mạch cũng không được tìm thấy ở chế độ ăn như vậy.

Ngày nay, các chuyên gia và tổ chức y tế khuyên bạn nên ăn chất béo mỗi ngày với lượng từ 20-30% calo tổng thể. Ví dụ, bạn đang ăn một chế độ ăn trung bình với 2.000 calo một ngày, lượng chất béo nên ăn là từ 400-600 calo. Bởi vì mỗi gam chất béo chứa khoảng 9 calo, con số sẽ là từ 45-65 g. Bạn nên lựa chọn nguồn chất béo tốt, hạn chế chất béo bão hòa và tốt nhất là tránh xa hoàn toàn chất béo chuyển hóa.

Tại sao các loại chất béo lành mạnh là tốt cho cơ thể?


Có những loại chất béo tốt cho cơ thể

Có những loại chất béo tốt cho cơ thể

Chất béo tốt đóng vai trò quan trọng với cơ thể theo nhiều cách khác nhau. Cải thiện sức khỏe tim mạch là một trong số các lợi ích, Meyerowitz nói. Chất béo cũng là một phần quan trọng của chế độ ăn lành mạnh bởi nó cung cấp axit béo cho cơ thể, thứ mà chúng ta không thể tự sản xuất.

Để có được những dưỡng chất cơ thể cần để duy trì một trái tim và bộ não khỏe mạnh, bạn cần phải ăn chất béo tốt. Hãy thay đổi cách nấu ăn, Meyerowitz nói. Sử dụng các loại dầu thực vật, ăn nhẹ một loại hạt nào đó, thêm bơ vào bánh mì và trộn các món ăn với dầu oliu.

Nguồn thực phẩm chứa chất béo tốt

Các loại thực phẩm chứa chất béo tốt, giúp tăng cường sức khỏe của bạn bao gồm:

- Cá và các loại hải sản, đặc biệt là cá hồi và các loại cá béo khác

- Quả óc chó, hồ đào, hạnh nhân

- Dầu hạt lanh

- Dầu thực vật như canola, dầu oliu, đậu tương, ngô, hướng dương

- Các loại hạt như vừng, bí ngô

Kết luận

Như vậy, bạn đã biết rằng không phải bất kể một loại chất béo nào cũng ảnh hưởng xấu tới cơ thể. Trái tim và não bộ của bạn cần chất béo để hoạt động tốt. Tuy nhiên, bên cạnh những nguồn thực phẩm chứa chất béo tốt, bạn nên hạn chế ăn chất béo bão hòa và tránh hoàn toàn chất béo chuyển hóa.

Tham khảo Medumich, Everydayhealth

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ