Chiếc máy lazer có khả năng quét cả căn phòng để tìm muỗi không trượt con nào

  DG,  

  Bắt muỗi chưa bao giờ dễ dàng và nhanh chóng đến thế.

  Loài muỗi sở hữu một khả năng tiềm ẩn mà nhiều người trong chúng ta có lẽ cũng đã từng có cơ hội kinh qua rồi: Đang bay lơ lửng giữa không trung thì chúng đột nhiên biến mất, không để lại bất cứ dấu vết gì. Khi chúng ta tắt đèn đi ngủ, chúng lại từ đâu chui ra, vo ve bên tai một cách cực kỳ khó chịu. Ấy vậy mà cứ bật đèn lên lại chẳng thấy chúng đâu nữa, khiến chúng ta rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan: Thức để rình bắt muỗi cũng không được vì cơ thể mệt mỏi quá rồi, mà ngủ cũng không xong.

  Thấu hiểu nỗi niềm ai cũng từng bất lực trải qua này, tại sự kiện CES 2020 (đang diễn ra ở Las Vegas), hãng công nghệ Bzigo đã cho ra mắt một thiết bị vô cùng độc đáo: Máy chiếu tia lazer giúp bạn dễ dàng xác nhận vị trí của những con muỗi trong phòng trong vòng vài nốt nhạc.

  Đoạn quảng cáo máy phát hiện muỗi bằng tia lazer của Bzigo.

  Cụ thể, đây là hệ thống gồm một cụm camera cảm biến hồng ngoại và bộ chiếu lazer được tích hợp thuật toán hình ảnh thông minh. Nó sẽ quét toàn bộ không gian căn phòng, xác định vị trí của muỗi nếu có trong bán kính 8 mét và gửi thông tin chi tiết nhất đến chiếc smartphone của bạn thông qua kết nối WiFi. Bạn có thể đặt hệ thống này trên những mặt phẳng như mặt bàn, nóc tủ, hay gắn lên tường cũng được, không gây ảnh hưởng gì đến quá trình hoạt động cả.

  Tất nhiên là chùm tia lazer phát ra từ thiết bị của Bzigo không có sức công phá mạnh mẽ như Superman đâu. Cường độ của nó rất nhẹ, chỉ có chức năng tìm kiếm và xác định vị trí loài muỗi mà thôi, nhiệm vụ còn lại là của bạn. Vì vậy, loại tia lazer này tuyệt đối an toàn đối với mắt của người dùng.

  Chiếc máy lazer có khả năng quét cả căn phòng để tìm muỗi không trượt con nào - Ảnh 2.

  Thiết bị của Bzigo có nhiệm vụ xác định vị trí của loài muỗi có mặt trong phòng.

  Chiếc máy lazer có khả năng quét cả căn phòng để tìm muỗi không trượt con nào - Ảnh 3.

  Sau đó gửi thông tin địa điểm đến smartphone của người dùng.

  Đoạn quảng cáo trên đây cũng nêu rất rõ: Phần khó khăn nhất chính là xác định ra vị trí của những con muỗi - sẽ được Bzigo lo từ A đến Z. Còn sau đó là phần vui nhất, đập chúng hay tha cho chúng thì tùy người dùng quyết định. Hiện tại, Bzigo vẫn đang nghiên cứu công nghệ chống muỗi dưới dạng những chiếc drone siêu nhỏ, vừa có thể nhận diện, vừa có thể tiêu diệt muỗi trong nháy mắt, rồi tự động bay về dock sạc của mình để hồi phục pin.

  Theo tổ chức y tế thế giới (WHO) cho biết, muỗi là loài côn trùng trung gian truyền bệnh nguy hiểm nhất thế giới. Nó là một phần nguyên nhân khiến những đại dịch như sốt rét, sốt xuất huyết hay sốt vàng da bùng nổ tại nhiều khu vực trên thế giới, khiến cho hàng triệu người thiệt mạng mỗi năm. WHO cũng cảnh báo rằng mỗi năm có khoảng 20 triệu ca sốt xuất huyết, và hơn một nửa dân số toàn cầu phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm sốt rét.

  Chiếc máy lazer có khả năng quét cả căn phòng để tìm muỗi không trượt con nào - Ảnh 4.

  Dù không trực tiếp tiêu diệt loài muỗi nhưng thiết bị này sẽ góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ con người trước loài côn trùng truyền nhiễm bệnh nguy hiểm nhất thế giới.

  Bản thân CEO Nadav Benedek của Bzigo cũng đã trải qua một tuổi thơ dữ dội, khi bố của anh khi đó phải tốn 10 phút mỗi tối săn lùng lũ muỗi trong ngôi nhà của mình, để cả nhà được ngon giấc. Đó chính là động lực to lớn để anh cùng các cộng sự thành lập nên công ty này vào năm 2016, và mất 3 năm nghiên cứu, phát triển ra hệ thống lazer trên.

  Theo dự kiến, chiếc máy quét muỗi của Bzigo sẽ lên kệ vào cuối năm nay hoặc trong năm 2021, với mức giá dự kiến rơi vào khoảng 170 USD (gần 4 triệu đồng).

  Theo Digitaltrends

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ