Chiếc xe quân sự của Nga này không ngán bất cứ thứ gì, kể cả cây to mọc giữa đường

Nguyễn Tuấn Tài , Theo Thời Đại

Cỗ máy kỳ dị có thể hoạt động dưới nước, đầm lầy và trong tuyết.

Xe Vít ZIL-29061 là một cỗ máy vượt địa hình được thiết kế để thu hồi lại các khoang kín của tàu vũ trụ khi hạ cánh và vươn tới những địa điểm không thể tiếp cận. Những khoang kín này thường rơi xuống những nơi mà thậm chí cả xe tăng và tàu đệm khí cũng không thể tới hoặc sẽ bị hư hỏng.

Một giải pháp đã được cung cấp bởi công ty Zavad Imeni Likhachova của Nga, họ sản xuất ra những phương tiện “hạng nặng”. Công ty đã thiết kế một cỗ máy có thể di chuyển về phía trước bằng hai ống trụ xoắn hoạt động như chân vịt ở các con tàu. Hai ống trụ xoắn khổng lồ này được đặt ở cùng vị trí với bánh xích ở xe tăng. Trong điều kiện lý tưởng, chúng sẽ xoay tròn và đẩy chiếc xe về phía trước. Còn trong điều kiện tệ nhất, hai “con ốc” khổng lồ sẽ phá hủy mọi thứ trên đường đi của nó. Nó có thể dễ dàng quật đổ cây cối mà không bị hỏng hóc gì.

Đầu tiên, chiếc xe Vít nặng gần 2 tấn sẽ được kéo đi bởi một chiếc ZIL-4906. Đây là loại xe tải quân sự khổng lồ có thể di chuyển cả trên cạn lẫn dưới nước, nó còn được trang bị một cần cẩu ở phía sau và có thể đạt đến vận tốc 128 km/h. Khi đến những khu vực không thể di chuyển tiếp, chiếc ZIL-29061 mới được “hạ cánh” và cho tiến vào để thu hồi lại khoang kín của tàu vũ trụ. Nó đã từng được sử dụng trong nhiệm vụ Soyuz.

Xe Vít ZIL-29061 có thể di chuyển qua nước, tuyết và đầm lầy. Khi ở trong nước, vận tốc tối đa của nó là 16 km/h và nếu là ở đầm lầy, vận tốc tối đa sẽ là 19 km/h. Nó hoạt động đặc biệt tốt trong tuyết với vận tốc tối đa là 45 km/h.

Để đi thẳng, hai “con ốc” khổng lồ sẽ xoay ngược chiều ngay, tạo ra lực đẩy di chuyển chiếc xe về phía trước. Mỗi bên “bánh xe” được điều kiển độc lập với nhau để có thể di chuyển qua những chỗ khó đi. Khi muốn vào cua, cả hai “ốc vít” sẽ xoay cùng về một phía.

ZIL-29061 là loại phương tiện bí mật hàng đầu và chưa có nhiều hiểu biết về nó, phần lớn thông tin được lấy từ nhiệm vụ Soyuz. Đa số những chiếc xe này hiện đã không còn tồn tại.

Xe vượt địa hình ZIL-29061 hoạt động trên thực địa

Tham khảo Warhistoryonline

NỔI BẬT TRANG CHỦ