Có bao nhiêu vị thần tồn tại trong vũ trụ điện ảnh Marvel?

Đông Giang,  

Sau 3 giai đoạn đầu tiên thiên về khoa học và công nghệ, vũ trụ điện ảnh Marvel đã bắt đầu khai thác sâu hơn về các yếu tố phép thuật, ma thuật và cả giới thần thánh, được lấy cảm hứng từ nhiều thần thoại trên thế giới.

Vũ trụ điện ảnh Marvel (MCU) trong giai đoạn thứ 4 không chỉ còn là “sân chơi” dành riêng cho các siêu anh hùng nữa, mà còn có sự góp mặt của rất nhiều vị thần lớn với quyền năng vô song. Series Moon Knight, lên sóng vào tháng 3 vừa qua, đã đưa Khonshu cũng như hàng loạt vị thần Ai Cập lên màn ảnh, đồng thời khai thác sâu hơn vào mối quan hệ giữa họ với nhân loại. Sắp tới đây, Marvel Studios sẽ tiếp tục phát triển ý tưởng này với thần thoại Hy Lạp, thông qua bom tấn Thor: Love and Thunder.

Dưới đây là tất cả những nhóm thần đã, đang và sẽ góp mặt trong các bộ phim của MCU.

Thần thoại Bắc Âu

Có bao nhiêu vị thần tồn tại trong vũ trụ điện ảnh Marvel? - Ảnh 1.

Các nhân vật lấy cảm hứng từ thần thoại Bắc Âu vốn đã được đưa vào MCU từ rất sớm, với những tên tuổi như Thor, Loki, Odin, Frigga, Heimdall, Sif, Tyr, Hela hay Bor. Trong vũ trụ điện ảnh này, họ được mô tả như 1 chủng tộc hùng mạnh sống tại hành tinh Asgard, và được xem là những người thống trị Cửu giới.

Đối với người Trái Đất, Thor hay những nhân vật đến từ Asgard đều được coi là thần nhờ sức mạnh kinh hồn mà họ sở hữu, cùng với tuổi thọ cao gấp hàng trăm lần so với nhân loại. Tuy nhiên, bộ phim solo đầu tiên của chàng thần sấm nhà Marvel đã nhấn mạnh rằng phép thuật, ma thuật vốn được coi là khoa học trên Asgard, 1 thứ khoa học tân tiến, cao cấp và tinh vi hơn rất nhiều so với Trái Đất. Vì vậy, khi nhắc đến Thor nói riêng và Asgard nói chung, ranh giới giữa thân phận thần thánh và 1 chủng loài ngoài hành tinh thực sự là rất mong manh.

Ngoài ra, MCU đã nhiều lần cho thấy dù tuổi thọ của họ rất cao nhưng vẫn có giới hạn nhất định. Chỉ là giới hạn đó xa hơn giới hạn của con người mà thôi, chứ không hề bất tử giống như trong nhiều thần thoại trên thế giới. Vì vậy, xét riêng trong MCU, chúng ta có thể tạm khẳng định rằng đối với Midgard/Trái Đất, họ là những vị thần. Nhưng trong vũ trụ rộng lớn, họ cũng chỉ là 1 trong số vô vàn chủng tộc khác.

Các vị thần Ai Cập có mối liên kết với Black Panther

Có bao nhiêu vị thần tồn tại trong vũ trụ điện ảnh Marvel? - Ảnh 2.

Như đã nêu trên, series Moon Knight đã mang đến rất nhiều vị thần Ai Cập khác nhau, nổi bật nhất là thần mặt trăng Khonshu, và ác thần Ammit. Khác với người Asgard, họ được mô tả giống như động vật nhiều hơn, thường xuyên che giấu thân phận, giữ khoảng cách với nhân loại, và hoạt động trên Trái Đất thông qua thế thân (avatar) của mình.

Hathor là 1 trong những vị thần góp mặt trong Moon Knight, đại diện cho tình yêu và âm nhạc. Trong thần thoại Ai Cập, Hathor từng tự biến bản thân thành 1 nữ thần sư tử có tên Sekhmet. Truyện tranh Marvel đã tận dụng chi tiết này và biến Sekhmet thành em gái của Bast, nữ thần báo đen chịu trách nhiệm cai quản những di sản liên quan đến Wakanda, đồng thời cũng là người dẫn dắt các chiến binh Black Panther trong quá trình sử dụng tâm hình thảo (heart-shaped herb) để gia tăng sức mạnh cho bản thân.

Zeus và các vị thần Hy Lạp sẽ xuất hiện trong Thor: Love and Thunder

Có bao nhiêu vị thần tồn tại trong vũ trụ điện ảnh Marvel? - Ảnh 3.

Thần thoại Hy Lạp đóng 1 vai trò khá quan trọng trong các dự án thuộc vũ trụ điện ảnh DC mở rộng (DCEU), bao gồm Wonder Woman, Justice League hay Shazam! Tuy nhiên, phải đến tháng 7 tới đây, các vị thần này mới được Marvel Studios khai thác cho MCU - vốn được đề cập đến khá nhiều lần trong nguyên tác truyện tranh, đặc biệt là các mạch truyện của Thor.

Zeus chắc chắn sẽ có mặt trong bom tấn Thor: Love and Thunder, do Russell Crowe thủ vai. Tuy nhiên, vì phản diện chính của bộ phim này là Gorr, với biệt danh Kẻ sát thần, chắc chắn sẽ còn rất nhiều vị thần Hy Lạp khác cũng sẽ xuất hiện trên màn ảnh lớn. Câu hỏi đặt ra là họ sẽ có vai trò như thế nào đối với tương lai của MCU, hay chỉ là những màn cameo chớp nhoáng 1 lần duy nhất mà thôi?

Eternals là những “truyền thuyết sống” của Trái Đất

Có bao nhiêu vị thần tồn tại trong vũ trụ điện ảnh Marvel? - Ảnh 4.

Trong truyện tranh cũng như trên màn ảnh, Eternals được xem là nguồn cảm hứng chính cho rất nhiều truyền thuyết, thần thoại trên thế giới, ví dụ như Gilgamesh, Mercury, Peter Pan hay Icarus. Điều đó khiến câu chuyện của họ lúc nào cũng phức tạp và khá khó để khai thác trong bất kỳ phiên bản nào của vũ trụ Marvel, nhất là với sự xuất hiện của các vị thần khác như trong thần thoại Bắc Âu hay Hy Lạp.

Marvel đã đơn giản hóa điều này bằng cách biến Eternals thành “công cụ” của các Celestial, giúp họ quan sát, đánh giá và bảo vệ nhiều hành tinh trong vũ trụ, cho đến ngày 1 Celestial khác được sinh ra từ hành tinh đó. Nhiệm vụ chính của Eternals là ngăn chặn mọi âm mưu của Deviants. Song song với đó, họ thường xuyên giúp đỡ con người với các phát minh, sáng kiến mới, nhưng tuyệt đối không can thiệp vào bất kỳ xung đột nào của nhân loại.

Có lẽ Eternals là trường hợp tương tự như các vị thần Bắc Âu: Họ được xem là bậc thánh thần trên Trái Đất, nhưng thực chất cũng chỉ là chủng loài nhỏ bé trong vũ trụ rộng lớn mà thôi.

Celestials là những vị thần thống trị MCU

Có bao nhiêu vị thần tồn tại trong vũ trụ điện ảnh Marvel? - Ảnh 5.

Celestials từng xuất hiện trong MCU qua bom tấn Guardians of the Galaxy Vol. 2, và được mô tả là “những vị thần đích thực”, từng tồn tại trước cả thời kỳ sơ khai và tạo ra hầu hết các hành tinh trong nhiều ngân hà. Dự án Eternals tiếp tục khai thác ý tưởng này với các Celestial mới như Arishem the Judge, Eson the Searcher, Hargen the Measurer, Jemiah the Analyzer, Nezarr the Calculator, hay Tiamut the Communicator.

Họ chính là những người nắm trong tay quyền lực ở cấp độ thánh thần đúng nghĩa nhất, có thể quyết định vận mệnh của rất nhiều hành tinh, trong đó bao gồm cả Trái Đất. Trên thực tế, Arishem đã định phá hủy hành tinh xanh để phục vụ cho sự thức tỉnh của Tiamut, trước khi bị các Eternals ngăn cản. Celestials là những vị thần thực thụ của MCU, nhưng quyền năng của họ có phải lớn nhất hay không vẫn còn là 1 ẩn số.

MCU sở hữu rất nhiều thực thể hùng mạnh mà có thể coi là thần thánh trong vũ trụ này

Có bao nhiêu vị thần tồn tại trong vũ trụ điện ảnh Marvel? - Ảnh 6.

Trong khi những nhân vật trên đây đều được coi là thần ở 1 mức độ nhất định, MCU vẫn còn rất nhiều thực thể khác sở hữu quyền năng tương tự, hay thậm chí là nhỉnh hơn như Dormammu, Dweller in Darkness, The Watcher, He Who Remains, hay Surtur. Trong truyện tranh, Collector và Grandmaster đôi khi cũng được xếp vào hàng thánh thần, nhưng dường như điều đó đã bị loại bỏ trong phiên bản điện ảnh.

Tuy nhiên, có 1 điều chắc chắn, đây mới chỉ là khởi đầu cho các vị thần trong MCU mà thôi. Giai đoạn thứ 4 của vũ trụ điện ảnh này đang khai thác sâu hơn về mặt tâm linh, về phép thuật, ma thuật và thế giới thần thánh, thay vì quá thiên về khoa học, công nghệ như 3 giai đoạn đầu tiên. Điều đó hứa hẹn sẽ mang đến những trận chiến lớn hơn nữa, khủng khiếp hơn nữa trên màn bạc trong các dự án tương lai của Marvel Studios.

Theo CBR

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ