Tặng tẩy có chữ "thi trượt" cho sĩ tử, trường cấp 3 chúc các em thi đỗ bằng thông điệp được giấu cực kì khéo léo

Long.J , Theo Trí Thức Trẻ

Lý do gì khiến những người làm giáo dục tặng cho học sinh cục tẩy có chữ "thi trượt" như món quà khích lệ tinh thần?

Giống như hầu hết các quốc gia châu Á, sĩ tử ở Nhật Bản cũng phải chịu áp lực rất lớn từ kỳ thi Đại học. Thông thường, học sinh ở Nhật thường đến đền, chùa cầu nguyện để thêm vững tâm lý cũng như phần nào giảm bớt sự stress. 

Mới đây, một trường dự bị ở thành phố Takamatsu, tỉnh Kagawa lại khích lệ học sinh bằng món quà hết sức đặc biệt.

Tặng tẩy có chữ thi trượt cho sĩ tử, trường cấp 3 chúc các em thi đỗ bằng thông điệp được giấu cực kì khéo léo - Ảnh 1.

3 chữ trên cục tẩy có nghĩa là "không đủ tiêu chuẩn", đại loại là thi trượt

Theo tờ Asahi Shimbun, thay vì những món quà chúc may mắn đẹp đẽ và bắt mắt, trường đào tạo Takamatsu lại đưa cho mỗi học sinh 1 cục tẩy với ý nghĩa bí mật.

Trên đó, "合格" (gokaku, nghĩa là đủ tiêu chuẩn, thi đỗ), là từ ngữ mà mọi thí sinh đều mơ ước nhìn thấy. Tuy nhiên, trước "合格" lại là "不", ghép lại thành 不合格 (fugokaku, nghĩa là không đủ tiêu chuẩn, thi trượt).

Lý do gì khiến những người làm giáo dục lại tặng cho học sinh cục tẩy có chữ "thi trượt" như món quà khích lệ tinh thần?

Câu trả lời rất thông minh và đầy ý nghĩa, hãy chú ý đến vị trí của chữ "不":

Tặng tẩy có chữ thi trượt cho sĩ tử, trường cấp 3 chúc các em thi đỗ bằng thông điệp được giấu cực kì khéo léo - Ảnh 2.

Lý do gì khiến những người làm giáo dục lại tặng cho học sinh cục tẩy có chữ "thi trượt" như món quà khích lệ tinh thần?

Khác với chữ "合格" in trên vỏ cục tẩy, chữ "不" lại được in trực tiếp trên cục tẩy. Nói theo cách khác, sau nhiều giờ dùi mài kinh sử, viết lách tẩy xóa, chữ "不" sẽ dần mòn đi và biến mất, chỉ để lại chữ "合格" (đủ tiêu chuẩn/thi đỗ). Tóm lại, muốn thi đỗ vào trường Đại học trong mơ thì phải học hành chăm chỉ đi đã!

Tặng tẩy có chữ thi trượt cho sĩ tử, trường cấp 3 chúc các em thi đỗ bằng thông điệp được giấu cực kì khéo léo - Ảnh 3.

Khác với chữ "合格" in trên vỏ cục tẩy, chữ "不" lại được in trực tiếp trên cục tẩy. Nói theo cách khác, sau nhiều giờ dùi mài kinh sử, viết lách tẩy xóa, chữ "不" sẽ dần mòn đi và biến mất, chỉ để lại chữ "合格" (đủ tiêu chuẩn/thi đỗ)

Như vậy, trường Takamatsu muốn khuyến khích học sinh của mình phải nghiêm túc học tập cho đến khi nào chữ "不" biến mất. Nếu lần đầu chưa thành công, hãy làm lại, sai thì sửa vì chúng ta đều có cơ hội như nhau.

Sau khi thông tin về loại tẩy này được đăng tải trên website của trường Takamatsu, dân mạng liền bày tỏ sự thán phục sự sáng tạo cũng như ý nghĩa đặc biệt gửi gắm trong món quà bé nhỏ. Tuy nhiên, đại diện trường Takamatsu cho biết, họ chưa có ý định thương mại hóa loại tẩy này mà chỉ dành tặng cho học sinh thôi.

Tặng tẩy có chữ thi trượt cho sĩ tử, trường cấp 3 chúc các em thi đỗ bằng thông điệp được giấu cực kì khéo léo - Ảnh 4.

 Vào năm ngoái, Yamamuraya, chuỗi nhà hàng chuyên thịt bò ở Kyoto đã đưa ra chương trình hết sức nhân văn: Sĩ tử thi trượt Đại học sẽ được tặng miễn phí một suất bít tết nạc vai bò hảo hạng 120g để ăn cho đỡ buồn. Điều kiện cần và đủ là tờ giấy chứng nhận thi trượt, chỉ vậy thôi.

Theo Sora News