Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ ngừng chương trình nghe lén gây tranh cãi

BÍCH LIÊN , Theo TTXVN  

Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã âm thầm chấm dứt một hệ thống phân tích nhật ký các cuộc gọi và tin nhắn nội địa của người Mỹ, qua đó ngừng một chương trình đã gây tranh cãi rất lớn về quyền riêng tư và quy định pháp luật kể từ sau các vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001.

Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ ngừng chương trình nghe lén gây tranh cãi - Ảnh 1.

Bên ngoài tòa nhà Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) ở Fort Meade, bang Maryland. Ảnh: AFP/TTXVN

Tờ Thời báo New York ngày 4/3 dẫn lời ông Luke Murry, Cố vấn an ninh quốc gia của lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện, NSA đã không sử dụng hệ thống trên trong nhiều tháng và chính quyền Tổng thống Trump có thể sẽ không đề nghị Quốc hội gia hạn quyền của NSA về việc này sau khi hết hiệu lực vào cuối năm nay.

Sau các vụ tấn công khủng bố ngày 11/9, Tổng thống Mỹ thời đó là George W.Bush đã khởi động chương trình trên trong nỗ lực nhằm truy tìm những kẻ chủ mưu thuộc mạng lưới khủng bố Al-Qaeda. Đến năm 2013, một nhân viên tình báo tên là Edward J.Snowden đã tiết lộ sự tồn tại của chương trình này, khiến dư luận phẫn nộ và làm gia tăng sự chú ý vào hoạt động thu thập và khai thác thông tin cá nhân của các cơ quan chính phủ cũng như các công ty tư nhân.

NỔI BẬT TRANG CHỦ