Đã có thuốc tránh thai cho nam giới: Tắt sản xuất tinh trùng mà vẫn duy trì được ham muốn

zknight,  

Những người đàn ông uống thuốc tránh thai vẫn duy trì được các đặc điểm nam tính như râu tóc, giọng nói trầm, chức năng và ham muốn tình dục…

Tương lai khi những người đàn ông uống thuốc tránh thai thay cho phụ nữ đang đến rất gần. Sau khi, các nhà khoa học Mỹ tuyên bố kết thúc giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng loại thuốc có tên là 11-beta-MNTDC.

Được sử dụng bởi 40 người đàn ông, loại thuốc tránh thai mới này thể hiện độ an toàn cao và dung nạp tốt.

"Kết quả của chúng tôi cho thấy viên thuốc - kết hợp hai nội tiết tố trong một - này sẽ làm giảm sản xuất tinh trùng trong khi bảo tồn ham muốn tình dục cho những người đàn ông", bác sĩ Christina Wang tại Viện nghiên cứu Y sinh Los Angeles (LA BioMed) cho biết.

Đã có thuốc tránh thai cho nam giới: Tắt sản xuất tinh trùng mà vẫn duy trì được ham muốn - Ảnh 1.

Thuốc tránh thai nam: Tắt sản xuất tinh trùng mà vẫn duy trì được ham muốn

Trong thử nghiệm lâm sàng, bác sĩ Wang và nhóm của bà đã tuyển dụng được 40 người đàn ông khỏe mạnh sẵn sàng uống thuốc tránh thai.

Trong khoảng thời gian 28 ngày, 30/40 người tham gia sẽ dùng 11-beta-MNTDC (tên đầy đủ: 11-beta-methyl-19-nortestosterone-17-beta-dodecylcarbonate). Một nhóm được cho uống liều thấp, một nhóm liều cao hơn và so sánh với 10 người đàn ông còn lại chỉ được uống giả dược.

11-beta-MNTDC là một dạng testosterone được tinh chỉnh với cả hai đặc tính: proestatic (có hiệu lực ngăn chặn tinh trùng) và androgenic (cân bằng hormone). 

Bởi vậy, trong khi loại thuốc này ngăn testosterone được sinh ra ở tinh hoàn, nó vẫn duy trì được sự cân bằng hooc-môn ở phần còn lại của cơ thể nam giới, Stephanie Page, một đồng tác giả nghiên cứu đến từ Đại học Washington cho biết.

Những người đàn ông uống thuốc tránh thai vẫn duy trì được các đặc điểm nam tính của họ, như râu tóc, giọng nói trầm, chức năng, ham muốn tình dục và lượng chất béo cơ thể thấp… 

Kết thúc giai đoạn thử nghiệm, các nhà nghiên cứu quan sát thất sự suy giảm hai hooc-môn gọi là LH và FSH, cần thiết cho sản xuất tinh trùng ở những người đàn ông sử dụng thuốc.

Ngoài ra, họ không quan sát thấy bất kể một tác dụng phụ nghiêm trọng nào xảy ra. Chỉ có một vài người đàn ông báo cáo cảm giác đau đầu, mệt mỏi và bị mụn trứng cá.

Về hiệu ứng tình dục, 5 người đàn ông cho biết họ cảm thấy những thay đổi nhẹ trong ham muốn của mình, 2 người bị rối loạn cương dương nhẹ. Tuy nhiên, đối với một loại thuốc dựa trên hooc-môn (chắc chắn đem đến một số tác dụng phụ nhất định), các nhà nghiên cứu khẳng định các tác dụng phụ này chỉ là mức nhẹ.

Nhìn chung, dữ liệu sơ bộ nói rằng 11-beta-MNTDC dung nạp tốt và an toàn. Về độ hiệu quả thì chưa thể nói chắc chắn. "Nghiên cứu này rất ngắn và chúng tôi cần 3 tháng để xem những người đàn ông có ngừng sản xuất tinh trùng hay không", bác sĩ Wang nói. "Tất cả những gì chúng tôi đã chỉ ra cho đến thời điểm này là thuốc đã tắt được các hooc-môn kiểm soát chức năng tinh hoàn".

Đã có thuốc tránh thai cho nam giới: Tắt sản xuất tinh trùng mà vẫn duy trì được ham muốn - Ảnh 2.

10 năm nữa, những người đàn ông sẽ có thể chia sẻ nhiệm vụ uống thuốc tránh thai với người phụ nữ của họ

Các nhà nghiên cứu cho biết họ sẽ đưa loại thuốc mới vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng tiếp theo, cùng với một hóa chất có chức năng tương tự gọi là dimethandrolone undecanoate (DMAU). Nhưng có lẽ vẫn cần một khoảng thời gian nữa để hoàn thành các thử nghiệm và đưa loại thuốc mới ra ngoài thị trường.

Tùy thuộc vào kết quả của các thử nghiệm trong tương lai, nhóm nghiên cứu ước tính họ sẽ mất khoảng 10 năm. Đó có vẻ như là một chặng đường dài, nhưng các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng các thử nghiệm tiếp theo là cần thiết, để đảm bảo loại thuốc này an toàn, hiệu quả và không ảnh hưởng quá nhiều đến những người đàn ông sử dụng nó.

Kết quả nghiên cứu vừa được trình bày tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Nội tiết Hoa Kỳ.

Tham khảo Sciencealert

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ