Đây là 10 tác hại mà thiếu ngủ gây ra cho cơ thể và não bộ của bạn

  zknight,  

  Thiếu ngủ liên quan đến nguy cơ mắc một số bệnh ung thư cao hơn.

  Chúng ta được các bác sĩ khuyến cáo nên ngủ đủ từ 7-9 tiếng mỗi đêm. Nhưng nhiều người nói rằng vì công việc hoặc gia đình, họ không thể. Một trường hợp điển hình và nổi tiếng là giám đốc điều hành của Tesla và SpaceX, Elon Musk.

  Với lịch làm việc 120 tiếng/tuần và chỉ ngủ 6 tiếng/ngày, gần đây Musk phải bật khóc trong một cuộc phỏng vấn với tờ New York Times, thừa nhận rằng sức khỏe của ông đang đi xuống.

  Cũng vì điều này mà Arianna Huffington, người sáng lập trang web The Huffington Post, đã phải gửi một bức thư ngỏ cho Musk nói về lịch ngủ của ông. Arianna khuyên rằng Musk đang "sử dụng năng lượng của con người một cách cực kỳ lỗi thời, phản khoa học và cực kỳ không hiệu quả".

  Đây là 10 tác hại mà thiếu ngủ gây ra cho cơ thể và não bộ của bạn - Ảnh 1.

  Elon Musk là điển hình của người ngủ ít

  Matthew Walker, một nhà thần kinh học và là một chuyên gia về giấc ngủ, cũng từng nói "Thời gian ngủ của bạn càng ngắn, cuộc sống của bạn càng bị rút ngắn đi".

  Hầu hết người trưởng thành cần ngủ từ 7-9 tiếng mỗi đêm, trẻ em cần ngủ nhiều hơn. Hiếm hoi, một số người thực sự có thể chỉ cần ngủ vài giờ mỗi đêm, trong khi những người khác cần tới 11 giờ.

  Nhưng bất kể chiếc đồng hồ sinh học bên trong bạn có chạy như thế nào, việc thiếu ngủ cũng sẽ làm cho sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn bị ảnh hưởng. Dưới đây là 10 hậu quả về sức khỏe của việc thiếu ngủ:

  1. Thiếu ngủ liên quan đến nguy cơ mắc một số bệnh ung thư cao hơn

  Đây là 10 tác hại mà thiếu ngủ gây ra cho cơ thể và não bộ của bạn - Ảnh 2.

  Theo nghiên cứu năm 2003 trên những người làm việc theo ca, thiếu ngủ và gián đoạn lịch trình giấc ngủ có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, đáng chú ý nhất là ung thư đại tràng và ung thư vú.

  2. Thiếu ngủ làm vết thương trên da khó lành và da cũng dễ lão hóa hơn

  Đây là 10 tác hại mà thiếu ngủ gây ra cho cơ thể và não bộ của bạn - Ảnh 3.

  Theo nghiên cứu của Đại học Wisconsin, chất lượng giấc ngủ kém liên quan chặt chẽ với các vấn đề về da mạn tính. Các nghiên cứu cũng phát hiện da bị tổn thương bởi ánh nắng mặt trời hoặc các yếu tố khác cũng khó lành ở những người thiếu ngủ, vì vậy da của những người này có nhiều dấu hiệu lão hóa hơn người bình thường.

  3. Thiếu ngủ khiến bạn khó kiểm soát ham muốn, có khả năng dẫn đến những hành vi không lành mạnh và tăng cân

  Đây là 10 tác hại mà thiếu ngủ gây ra cho cơ thể và não bộ của bạn - Ảnh 4.

  Những người không ngủ đủ giấc dường như hay bị rơi vào một trạng thái "thôi miên", khiến họ mất kiểm soát bản thân và không cưỡng lại được các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao. Họ thèm ăn nhiều hơn và ăn các bữa ăn không lành mạnh hơn.

  Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng sự mất cân bằng hooc-môn do thiếu ngủ gây ra là nguyên nhân của việc bị thôi miên này. Sự mất cân bằng hooc-môn cũng liên quan đến chỉ số BMI cao và béo phì.

  4. Mọi người cảm thấy cô đơn hơn sau những đêm không ngủ - và cô đơn lại làm cho họ khó ngủ hơn

  Đây là 10 tác hại mà thiếu ngủ gây ra cho cơ thể và não bộ của bạn - Ảnh 5.

  Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người trẻ tuổi bị thiếu ngủ có khả năng quan hệ xã hội kém hơn so với những người khác.

  Và những người báo cáo rằng họ có giấc ngủ kém chất lượng cũng có xu hướng nói rằng họ cô đơn. Dường như chỉ làm cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn, những người cảm thấy cô đơn cũng không có xu hướng đi ngủ sớm, điều này dẫn họ vào một vòng luẩn quẩn.

  5. Thiếu ngủ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường type 2

  Đây là 10 tác hại mà thiếu ngủ gây ra cho cơ thể và não bộ của bạn - Ảnh 6.

  Có rất nhiều bằng chứng cho thấy thiếu ngủ có tác động tiêu cực đến tim. Khi các nhà nghiên cứu giữ một số tình nguyện viên tỉnh táo liên tục 88 giờ, huyết áp của họ tăng lên.

  Ngay cả những người tham gia được phép ngủ 4 tiếng mỗi đêm cũng có nhịp tim tăng cao khi so sánh với những người được ngủ 8 tiếng. Nồng độ protein C-reactive, một dấu hiệu của nguy cơ bệnh tim, cũng tăng ở những người thiếu ngủ.

  Bên cạnh đó, các nghiên cứu khác chỉ ra việc thiếu ngủ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, làm tăng nguy cơ rối loạn insulin, dẫn đến tiểu đường type 2.

  6. Buồn ngủ khiến bạn khó chịu và cáu kỉnh

  Đây là 10 tác hại mà thiếu ngủ gây ra cho cơ thể và não bộ của bạn - Ảnh 7.

  Có thể chính bạn cũng không nhận ra, nhưng sự thật là bạn sẽ dễ cáu kỉnh với mọi thứ xung quanh hơn nếu đêm hôm trước không ngủ đủ. Nghiên cứu cũng cho thấy khả năng nhận thức của mọi người bị suy giảm khi thiếu ngủ, dẫn đến việc họ mắc lỗi nhiều. Và cũng vì thế mà họ dễ cáu gắt với chính bản thân mình.

  7. Thiếu ngủ có thể gây ra ảo giác, rất nguy hiểm khi tham gia giao thông

  Đây là 10 tác hại mà thiếu ngủ gây ra cho cơ thể và não bộ của bạn - Ảnh 8.

  Như bạn đã biết, đừng bao giờ lái xe khi buồn ngủ.

  Ngay cả khi bạn cố gắng giữ mắt mình còn mở, các nghiên cứu cho thấy những người thiếu ngủ báo cáo ảo giác đường hầm (nhìn thấy mình đi vào một đường hầm tối với ánh sáng le lói ở cuối con đường), nhìn đôi (thấy mọi thứ tách thành 2 như người say rượu) và mờ mắt.

  Những ảo giác này đặc biệt nguy hiểm nếu bạn đang lái xe.

  8. Những người bị thiếu ngủ phản ứng chậm với mọi thứ xung quanh

  Đây là 10 tác hại mà thiếu ngủ gây ra cho cơ thể và não bộ của bạn - Ảnh 9.

  Lại thêm một lý do củng cố cho việc bạn không nên lái xe khi thiếu ngủ. Tốc độ phản ứng của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi không ngủ đủ giấc.

  Vì vậy, cũng không có gì ngạc nhiên khi thiếu ngủ khiến mọi người vụng về hơn. Nghiên cứu cho thấy một đêm không ngủ sẽ khiến các bác sĩ phẫu thuật tăng nguy cơ mắc lỗi từ 20-32%. Những vận động viên chơi các môn thể thao đòi hỏi độ chính xác như bắn súng cũng mắc nhiều sai lầm hơn khi họ thiếu ngủ.

  9. Hệ miễn dịch không hoạt động tốt khi bạn mệt mỏi

  Đây là 10 tác hại mà thiếu ngủ gây ra cho cơ thể và não bộ của bạn - Ảnh 10.

  Bạn biết những điều tuyệt vời mà hệ thống miễn dịch làm cho mình, khi bạn chẳng may bị thương hoặc bạn phải ở trong một môi trường có mầm bệnh, như đến bệnh viện thăm người ốm hoặc văn phòng đang có dịch cúm chẳng hạn.

  Nhưng bạn có biết không chỉ chứng mất ngủ kinh niên mà ngay cả một đêm không ngủ thôi cũng có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Thiếu ngủ khiến nguy cơ mắc cảm cúm tăng gấp 3 lần. Thậm chí, nó ảnh hưởng đến cả việc tiêm vắc-xin, làm cho vắc-xin kém hiệu quả hơn.

  10. Người thiếu ngủ ít hạnh phúc và dễ bị trầm cảm hơn.

  Đây là 10 tác hại mà thiếu ngủ gây ra cho cơ thể và não bộ của bạn - Ảnh 11.

  Trong một nghiên cứu kinh điển do nhà tâm lý học đoạt giải Nobel Daniel Kahneman dẫn đầu, một nhóm gồm 909 phụ nữ được yêu cầu ghi lại chi tiết nhật ký giấc ngủ và tâm trạng của họ cũng như các hoạt động hàng ngày.

  Trong khi sự khác biệt về thu nhập lên đến 60.000 USD ít có ảnh hưởng đến hạnh phúc của họ, các nhà khoa học tìm thấy giấc ngủ tồi tệ vào đêm hôm trước là một trong hai yếu tố có thể làm hỏng tâm trạng của ngày hôm sau.

  Một nghiên cứu khác cho thấy những phụ nữ có giấc ngủ chất lượng cao hơn thì cũng hạnh phúc hơn trong hôn nhân.

  Ngược lại, mất ngủ làm tăng gấp đôi nguy cơ phát triển trầm cảm. Vậy nên việc điều trị trầm cảm cũng thường bao gồm điều trị mất ngủ.

  Tham khảo Businessinsider

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày