Đây là những lý do tại sao chúng ta nên tin rằng mình đang sống trong hệ thống Đa vũ trụ

  TNS,  

  Vì dường như chỉ có học thuyết này mới có thể giải thích cho sự vô tận của vũ trụ.

  Vào năm 1957, nhà khoa học trẻ tuổi Everet Hugh đã cho ra đời một lý thuyết tưởng như điên rồ tại thời điểm đó: thuyết đa vũ trụ. Lý thuyết này đã gần như không được ai trong giới khoa học tại thời điểm đó chấp nhận. Nhưng chỉ vài thập kỷ sau, mọi chuyện đã thay đổi hoàn toàn. 

  Không chỉ nổi lên như là một trong những lý thuyết nổi tiếng nhất trong lĩnh vực vật lý lý thuyết, mà hơn nữa, lý thuyết này còn là chủ đề cho vô số các tác phẩm khoa học viễn tưởng. Tất cả mọi biến cố, những lựa chọn xảy ra trong cuộc đời bạn, rất có thể sẽ rẽ theo những hướng đi hoàn toàn khác trong các vũ trụ song song với vũ trụ chúng ta đang tồn tại.

  Đây là những lý do tại sao chúng ta nên tin rằng mình đang sống trong hệ thống Đa vũ trụ - Ảnh 1.

  Vậy có thực sự là chúng ta đang sống trong hệ thống đa vũ trụ hay không? Không ai có thể dám chắc về điều này, nhưng dưới đây là những lý do cho thấy rất có thể lý thuyết này là có thật.

  1. Lý thuyết về con mèo của Schrodinger

  Trước khi lý thuyết đa vũ trụ của Everett ra đời, giới vật lý học đang rất đau đầu trước những mâu thuẫn giữa hai hệ thống vật lý: hệ thống vật lý lượng tử và hệ thống vật lý thường quy. Những mâu thuẫn này có thể được giải thích một cách đơn giản qua thực nghiệm con mèo trong chiếc hộp của Schrodinger. Cho đến khi bạn mở chiếc hộp ra, thì con mèo trong chiếc hộp tồn tại song song cả hai trạng thái mâu thuẫn nhau: vừa sống vừa chết.

  Đây là những lý do tại sao chúng ta nên tin rằng mình đang sống trong hệ thống Đa vũ trụ - Ảnh 2.

  Nhưng với thuyết đa vũ trụ, mâu thuẫn trên hoàn toàn có thể được giải quyết. Khi bạn mở chiếc hộp ra, thực tại sẽ phân chia thành hai con đường song song - tại một phiên bản bạn sẽ nhìn thấy con mèo đã chết, và tại phiên bản còn lại con mèo sẽ vẫn còn sống.

  2. Đó là cách mà thực tại kéo dài đến vô tận

  Nếu không gian là vô tận, điều này đồng nghĩa với việc phải tồn tại một hệ thống đa vũ trụ với vô số các thực tại song song với nhau. Số lượng vật chất tồn tại trong vũ trụ là hữu hạn. Cũng giống như 52 quân bài trong một bộ bài, nếu bạn xáo bài với số lần đủ nhiều, rồi cũng sẽ đến lúc trình tự các quân bài sẽ lặp lại như ban đầu. Điều tương tự cũng xảy ra với vũ trụ vô tận - khi số lượng các thực tế song song là vô hạn, rồi sẽ có lúc vật chất phải lặp lại trình tự của mình.

  Đây là những lý do tại sao chúng ta nên tin rằng mình đang sống trong hệ thống Đa vũ trụ - Ảnh 3.

  Một hệ thống vũ trụ song song với số lượng vô hạn các thực tế tồn tại tương đương nhau, chứa đựng những nội dung chỉ khác nhau đôi chút - đây sẽ là lời giải thích hợp lý cho sự lặp lại của trật tự sắp xếp hệ thống vật chất trong vũ trụ

  3. Lời giải đáp cho sự hình thành và kết thúc của vũ trụ

  Nếu Big Bang là khởi đầu của vũ trụ thì đâu là yếu tố kích phát nó, và điều gì tồn tại trước vụ nổ Big Bang này? Liệu sẽ có ngày vũ trụ chấm dứt sự tồn tại của mình? Và điều gì sẽ tiếp diễn sau đó? Đây là những câu hỏi chưa có lời giải đáp.

  Thuyết đa vũ trụ có thể cung cấp lời giải thích cho tất cả những nghi vấn trên. Giới khoa học đã đặt ra giả thiết rằng, việc tồn tại các thực tế song song chính là hiện tượng được đặt tên là mô hình Braneworld. Mô hình này tồn tại ở rất nhiều chiều không gian khác nhau, nhưng chúng ta chưa thể phát hiện ra chúng, bởi các giác quan của con người đã giới hạn chúng ta chỉ trong ba chiều không gian của mình.

  Đây là những lý do tại sao chúng ta nên tin rằng mình đang sống trong hệ thống Đa vũ trụ - Ảnh 4.

  Nhiều nhà khoa học tin rằng, trong mô hình này, các thế giới được sắp xếp tựa như những lát bánh mì xếp song song với nhau. Những thế giới này tồn tại độc lập và riêng biệt, nhưng sẽ có lúc có sự giao thoa và va chạm giữa những thế giới này với nhau. Tương tác xảy ra từ các vụ va chạm này sẽ tạo ra nguồn năng lượng đủ lớn để lặp lại vụ nổ Big Bang, từ đó chấm dứt tồn tại của vũ trụ cũ và mở ra một kỷ nguyên mới.

  4. Vũ trụ là quá rộng lớn để chúng ta có thể loại trừ sự tồn tại của các thực tế song song

  Thậm chí chúng ta còn chưa khám phá hết những bí ẩn ở trên trái đất này, chưa nói đến vũ trụ với quy mô rộng lớn hơn gấp nhiều lần. Sự vô tận của vũ trụ vẫn là điều chưa ai dám chắc, do đó chưa thể loại trừ được sự tồn tại của một vũ trụ khác, song song với vũ trụ mà chúng ta đang sinh sống.

  Đây là những lý do tại sao chúng ta nên tin rằng mình đang sống trong hệ thống Đa vũ trụ - Ảnh 5.

  Các nhà khoa học đã ước tính rằng vũ trụ có tuổi thọ vào khoảng 13,8 tỷ năm - điều này đồng nghĩa với việc chúng ta chỉ có thể phát hiện ra những nguồn ánh sáng tiếp cận với chúng ta trong khoảng thời gian này. Nếu có một vũ trụ khác tồn tại với khoảng cách lớn hơn 13,8 tỷ năm ánh sáng, hoặc đơn giản tồn là tồn tại ở trong một chiều không gian khác, sẽ chẳng có cách nào để chúng ta biết về sự tồn tại đó.

  5. Thuyết đa vũ trụ với vô số các khả năng có thể là lý do duy nhất là loài người đang tồn tại

  Nếu như neutron chỉ cần có kích thước lớn hơn 0,2% so với hiện tại, chúng sẽ trở nên bất ổn tới mức bị phá hủy thành các hạt nhỏ hơn, và các nguyên tử sẽ chẳng thể tồn tại được. Nếu trọng lực chỉ cần mạnh hơn đôi chút, vật chất trên trái đất sẽ bị hút chặt hơn về phía trung tâm, và lõi Trái đất sẽ nhanh chóng thiêu rụi tất cả trong chỉ khoảng vài triệu năm. Con người sẽ không có bất cứ cơ may nào tồn tại trên mặt đất cả.

  Đây là những lý do tại sao chúng ta nên tin rằng mình đang sống trong hệ thống Đa vũ trụ - Ảnh 6.

  Sự cân bằng tuyệt đối của vạn vật trên trái đất này, trong mắt một số người, là do sức mạnh của đấng tối cao chi phối. Nhưng thuyết đa vũ trụ có thể đưa ra lời giải mang tính chất khoa học hơn. Ở tất cả những vũ trụ song song khác, nơi sự cân bằng của những yếu tố vật chất không được duy trì, sự sống sẽ không thể nào đầm hoa nảy chồi như trong vũ trụ mà chúng ta đang tồn tại. Sự cân bằng tuyệt đối này có thể chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ nhưng, với vô số các khả năng có thể xảy ra, đó là điều hoàn toàn có thể.

  6. Du hành xuyên thời gian giờ không thể tạo ra những xáo trộn trong dòng thời gian được nữa

  Du hành xuyên thời gian và những nghịch lý mà nó tạo ra vẫn là vấn đề đau đầu mà khoa học chưa thể giải đáp một cách thấu đáo. Với thuyết đa vũ trụ, giờ đây, khi bạn quay quay ngược thời gian về một thời điểm nào đó trong quá khứ, những tác động bạn tạo ra sẽ không còn gây ra thay đổi trên một vũ trụ duy nhất nữa.

  Đây là những lý do tại sao chúng ta nên tin rằng mình đang sống trong hệ thống Đa vũ trụ - Ảnh 7.

  Thay vào đó bạn đã vô tình tạo ra một vũ trụ song song hoàn toàn mới, nơi mọi khả năng sẽ rẽ sang một hướng hoàn toàn khác kể từ thời điểm bạn tác động lên quá khứ.

  7. Nó phù hợp với những hiểu biết của chúng ta về vũ trụ

  Đã xa rồi cái thời loài người vẫn tưởng rằng mình là trung tâm của vũ trụ, và mọi hành tinh đều phải xoay quanh Trái đất. Giờ đây chúng ta đã biết rằng mình chỉ là một phần cực kỳ nhỏ bé trong dải ngân hà, tồn tại giữa vô số các dải ngân hà khác trong vũ trụ.

  Đây là những lý do tại sao chúng ta nên tin rằng mình đang sống trong hệ thống Đa vũ trụ - Ảnh 8.

  Thuyết đa vũ trụ sẽ khiến điều này trở nên càng hợp lý hơn. Nếu thực sự có những vũ trụ song song khác tồn tại, điều đó đồng nghĩa với việc loài người chúng ta chẳng có gì đặc biệt, bởi sẽ có vô số các phiên bản khác của chính chúng ta đang tồn tại trong những vũ trụ song song khác.

  Tham khảo: Howstuffworks

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ