Để bảo vệ chính mình khỏi ám sát và bắt cóc, các doanh nhân giàu nhất thế giới đã làm như thế nào?

Tân Phan , Theo Trí Thức Trẻ

Cách tốt nhất để đảm bảo an toàn là sự kín tiếng, các vệ sĩ được huấn luyện luôn nhắc nhở thân chủ của mình phải giữ kín đáo mọi lúc mọi nơi để tránh các đôi mắt dòm ngó.

Những người nổi tiếng trong giới công nghệ thường có vệ sĩ trang bị vũ trang bảo vệ họ mọi lúc. Mặc dù những vệ sĩ này hoạt động rất khác so với việc bảo vệ Tổng thống nhưng nhìn chung nó khá giống nhau về cách thức hoạt động. Nhà của họ thường trang bị những thiết bị chống trộm tiên tiến và tối ưu, một phần để bảo vệ các bí mật kinh doanh. Các hệ thống chống trộm trên sẽ khiến việc đột nhập cực kì khó với những tên trộm thông thường.

CEO Facebook Mark Zuckerberg đang tập thể dục cùng vệ sĩ của anh.
CEO Facebook Mark Zuckerberg đang tập thể dục cùng vệ sĩ của anh.

Trong lúc di chuyển những doanh nhân trên thường đi xe được gia cố (ví dụ như bọc thép hay kính chống đạn) và được một tài xế giàu kinh nghiệm nhận trách nhiệm lái xe. Tài xế trên sẽ phải biết xử lí các tình huống nguy hiểm xảy ra và có thể anh ta được yêu cầu biết sử dụng vũ khí. Thậm chí trong một vài trường hợp đặc biệt họ sẽ được nhiều xe khác hộ tống và đánh lạc hướng những kẻ muốn tấn công đoàn xe. Một vài người trong số họ sẽ di chuyển bằng chuyên cơ riêng.

Ví dụ như đôi vợ chồng Bill Gates và Melinda Gates cùng các con lúc đi ăn tiệc thì luôn có một đội ngũ vệ sĩ "chìm" đứng cách 20m để đảm bảo an toàn cho cả gia đình.

Cá biệt với trường hợp của CEO Facebook Mark Zukerberg, ngoài căn nhà chính trị giá 7 triệu USD của anh ở Palo Alto, anh còn dành 30 triệu USD để mua hẳn những căn nhà hàng xóm để đảm bảo an ninh tối đa và không bị dòm ngó, những căn nhà này thường là nơi ở của đội ngũ vệ sĩ. Hơn nữa anh luôn được bảo vệ bởi 16 vệ sĩ trong căn nhà chính của mình. Họ thường là những ngoài có võ công tinh nhuệ cùng khả năng sử dụng vũ khí thuần thục.

Tại các sự kiện công chúng, công ty tổ chức sự kiện sẽ đảm bảo an ninh từ vòng ngoài tối đa và sẽ có một đội ngũ chuyên xử lí các tình huống nguy hiểm luôn túc trực. Những người trong nhóm này thường được huấn luyện kỹ càng trong quân đội hay các học viện tương đương.


Dan Clark (trái), vệ sĩ riêng của tỉ phú Warrent Buffett.

Dan Clark (trái), vệ sĩ riêng của tỉ phú Warrent Buffett.

Đó là trường hợp của tỉ phú Warren Buffett. Dan Clark là vệ sĩ cho tỉ phú riêng của Warren Buffett từ năm 1995. Ông luôn bám cực sát thân chủ của mình để đảm bảo rằng không một ai được chạm hoặc tiến quá gần. Clark luôn giữ cho cơ thể mình cường tráng bằng cách đi gym hằng ngày và luôn tập luyện bắn súng khi có thể. Vũ khí Clark thường dùng trong xe là khẩu M-4 Carbinet (phiên bản nhỏ gọn của M-16 của quân đội Mỹ), khẩu súng này thường được các vệ sĩ cao cấp dùng vì tính cơ động của nó. Clark đã được huấn luyện để có thể nhanh chóng rút súng bắn kẻ tấn công từ bên trong xe khi có trường hợp xe chờ thân chủ bị ám sát. Ngoài ra, họ còn có kỹ tăng tông các xe cản địa để làm sao vừa gây ít thiệt hại cho xe của mình đồng thời những xe cản địa chắn đường bị dạt ra khỏi đường đi.

Tuy nhiên, cách tốt nhất để đảm bảo an toàn là sự kín tiếng, các vệ sĩ được huấn luyện luôn nhắc nhở thân chủ của mình phải giữ kín đáo mọi lúc mọi nơi để tránh các đôi mắt dòm ngó, đó có thể dẫn đến việc bị ám sát hoặc bắt cóc.

Tổng hợp