Để nhà sản xuất rao bán sản phẩm nhái trên nền tảng của mình, Kickstarter bị khởi kiện

  Nguyễn Hải,  

  Nhà sản xuất bàn phím iPad Brydge buộc phải khởi kiện Kickstarter khi họ không thể tìm được cách để liên lạc với người đăng bán sản phẩm nhái của mình, có thể là một công ty vô danh tại Trung Quốc.

  Kickstarter – nền tảng gọi vốn đám đông cho những sản phẩm concept – đã bị nhà sản xuất phụ kiện bàn phím cho iPad, Brydge khởi kiện khi cho rằng họ đã cho phép bán những sản phẩm của hãng Libra, công ty cũng sản xuất ra các bàn phím cho iPad với kiểu dáng tương tự như của Brydge.

  Quả thật mới nhìn qua, mọi người cũng có thể nhận ra bàn phím của Brydge và Libra dành cho iPad có thiết kế khá giống nhau. Cả hai sản phẩm đều được thiết kế để khi gập bàn phím lại, chiếc iPad Pro sẽ giống như một chiếc laptop thu nhỏ. Thậm chí cả hai sản phẩm đều cùng sử dụng thiết kế ngàm hình chữ U để kẹp giữ iPad – một thiết kế đã được Brydge đăng ký bằng sáng chế.

  Để nhà sản xuất rao bán sản phẩm nhái trên nền tảng của mình, Kickstarter bị khởi kiện - Ảnh 1.

  Hai bàn phím cho iPad này khá giống nhau, với một khác biệt duy nhất là bàn rê chuột. Bàn phím của Brydge (trái) không bàn rê chuột còn của Libra (phải) có bàn rê chuột tích hợp.

  Khác biệt có lẽ là duy nhất cho đến nay là bàn phím của Libra sẽ có thêm bàn rê chuột tích hợp còn bàn phím của Brydge thì không. Tuy nhiên, luật sư của Brydge cho biết, trong vài tuần nữa, họ sẽ bắt tay vào sản xuất loại bàn phím iPad có tích hợp bàn rê chuột này.

  Tuy nhiên, điều đáng nói hơn cả là lý do thực sự của việc Brydge khởi kiện Kickstarter – không hẳn là vì nền tảng này trở thành nơi bán duy nhất sản phẩm của Libra.

  Phát ngôn viên của Brydge thừa nhận, họ khởi kiện Kickstarter vì "không chắc chắn" ai thực sự là người làm ra các bàn phím của Libra. Chiến dịch trên Kickstarter do một công ty có tên Sentis khởi tạo, nhưng lại không có chút thông tin nào về công ty này. Sentis không có website, và dường như cũng không hiện diện ở nơi nào khác ngoài chiến dịch trên Kickstarter và một thông cáo báo chí.

  Một đoạn video trong thông cáo báo chí của Sentis dẫn đến một tài khoản YouTube có tên OGadget – tên một đại lý marketing được Sentis thuê để quảng cáo cho bàn phím của Libra. Sau khi nhận được thư từ Brydge, OGadget đã ngừng bán Libra và cho biết Sentis "không còn là khách hàng của OGadget nữa."

  Không tìm được chính xác Sentis là ai, Kickstarter trở thành mục tiêu chính của đơn kiện này, khi Libra đang trở thành một sản phẩm quá hot trên nền tảng này. Kể từ khi được phát động vào ngày 24 tháng Chín đến nay, chiến dịch này đã có 1.700 người ủng hộ với số tiền hơn 220.000 USD.

  Để nhà sản xuất rao bán sản phẩm nhái trên nền tảng của mình, Kickstarter bị khởi kiện - Ảnh 2.

  Ngay cả đường vát ở mép bàn phím của cả hai cũng khá tương đồng nhau.

  Điều đáng nói là khởi điểm ban đầu của Brydge cũng là một chiến dịch gọi vốn trên Kickstarter vào năm 2012 khi huy động được 800.000 USD từ 3.000 người ủng hộ qua nền tảng này. Kể từ đó đến nay, công ty đã ra mắt hàng chục sản phẩm khác nhau, tương thích với hầu hết các thế hệ iPad, nhưng chúng không được bán qua Kickstarter nữa.

  Phát ngôn viên của Kickstarter cho biết, công ty sẽ loại bỏ bất kỳ dự án nào vi phạm bằng sáng chế. Cho dù vẫn còn chờ phán quyết của tòa án, nhưng chiến dịch gọi vốn của Libra sẽ nhanh chóng kết thúc trong thời gian tới. Dường như việc khởi kiện trực tiếp Kickstarter khiến cho điều này diễn ra nhanh hơn.

  Nick Smith, CEO và là nhà đồng sáng lập của Brydge cho biết, họ nhắm đến Kickstarter vì đây là một công ty Mỹ, không giống như nhà sản xuất Libra, với các dấu hiệu cho thấy đây là một nhà sản xuất ở Trung Quốc.

  "Cuối cùng thì Libra là gì? Libra không phải là một công ty nhỏ." Smith cho biết. "Về cơ bản, Libra là một nhà máy ở Thâm Quyến đã sao chép sản phẩm của chúng tôi và sử dụng Kickstarter để bán nó. Đơn giản chỉ là vậy thôi."

  Tham khảo The Verge


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ