Đến lượt Sony, Microsoft và Nintendo lên tiếng phản đối Mỹ áp thuế vào máy chơi game

Chíp,  

Các công ty này cho rằng mức thuế mới mà chính phủ Mỹ chuẩn bị áp đặt sẽ gây tổn hại cho người tiêu dùng.

Mới đây, Sony, Microsoft và Nintendo đã cùng nhau bày tỏ với chính phủ Mỹ rằng mức thuế quan mới, đang được đề xuất áp đặt lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ gây tổn hại cho người tiêu dùng, khiến nhiều công việc có nguy cơ bị mất và nhiều đổi mới sáng tạo bị trì hoãn. Ba công ty kể trên đã gửi một bức thư chung tới Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ.

Như một phần của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, chính quyền ông Trump đã đề xuất đánh thuế vào số hàng hóa trị giá 300 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc, đa số là hàng tiêu dùng. Mức tăng thuế 25% sẽ được áp vào các hàng hóa bao gồm cả laptop, máy chơi game... "Nếu mức thuế mới được áp đặt, người tiêu dùng sẽ phải trả thêm tới 840 triệu USD", Sony, Microsoft và Nintendo lập luận.

Đến lượt Sony, Microsoft và Nintendo lên tiếng phản đối Mỹ áp thuế vào máy chơi game - Ảnh 1.

Trong lá thư chung gửi ngày 17/6, các công ty này nói rằng 96% máy chơi game nhập khẩu vào Mỹ được sản xuất tại Trung Quốc và do phần cứng tùy chỉnh bên trong chúng khó mà có thể sản xuất tại nước khác. "Chuỗi cung ứng máy chơi game đã phát triển ở Trung Quốc qua nhiều năm và được đầu tư bởi chúng tôi cũng như các đối tác của chúng tôi", 3 công ty tuyên bố. "Với việc dây chuyền sản xuất đã được triển khai một cách chặt chẽ, quá trình sản xuất sẽ bị gián đoạn nếu chuyển toàn bộ dây chuyền về Mỹ hoặc một nước khác. Chi phí cũng sẽ tăng lên, thậm chí cao hơn cả mức tăng mà hàng rào thuế quan gây ra".

"Mỗi máy chơi game được làm từ hàng chục linh kiện phức tạp tới từ nhiều quốc gia. Một sự thay đổi ngay cả khi chỉ là thay đổi 1 nhà cung cấp cũng cần phải được xem xét cẩn thận nhằm giảm thiểu rủi ro về chất lượng, sự tin cậy của sản phẩm và an toàn của người dùng. Hàng rào thuế quan sẽ làm gián đoạn đáng kể hoạt động của chúng tôi và tăng thêm chi phí dẫn tới doanh số máy chơi game cùng các dịch vụ sụt giảm".

Thêm nữa, theo ba công ty này, không chỉ hàng ngàn công ty, hàng trăm triệu người tiêu dùng, các nhà bán lẻ bị thiệt hại mà hàng trăm ngàn nhà phát triển game và phụ kiện tại Mỹ cũng sẽ bị ảnh hưởng. Vì thế, mức thuế mới sẽ gây tác động xấu, kéo dài trong toàn bộ hệ sinh thái game.

Hiện tại chưa rõ khi nào mức thuế mới sẽ chính thức có hiệu lực. Các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn đang diễn ra. Theo Bloomberg, chính sách thuế này sẽ bị bãi bỏ nếu 2 bên đạt được thỏa thuận tại cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh nhóm G20 sẽ diễn ra ở Osaka, Nhật Bản vào cuối tuần này.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ