Dự án tàu ngầm Trident mới của Anh trị giá 31 tỷ euro có gì đặc biệt?

Ntt13789 , Theo Trí Thức Trẻ

Nỗ lực tạo lá chắn hạt nhân của Anh.

Một dự án sản xuất tàu ngầm thế hệ mới của quân đội Anh đang được tiến hành. Vỏ của những chiếc tàu ngầm hạt nhân Trident này có thể sẽ được làm từ thép sản xuất ở Pháp, đây là điều gây tranh cãi rất nhiều trong chính giới Anh. Theo dự kiến, nếu các công ty của Pháp có được hợp đồng cung cấp thép để sản xuất tàu ngầm, điều này sẽ lấy đi khoảng 1.000 công việc ở Anh.

BAE Systems, tập đoàn sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới, sản xuất tàu ngầm ở Barrow-in-Furness, Cumbria có yêu cầu rất cao, đòi hỏi phải sử dụng các nguyên liệu từ những nhà cung cấp của Pháp sau khi ký hợp đồng với chính phủ Anh.

Theo trang tin Mirror đưa tin, thỏa thuận sẽ có trị giá hàng chục triệu euro, sau khi một kế hoạch bỏ thầu chung của 2 công ty Anh bị thất bại.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh, Sir Michael Fallon đã tuyên bố việc xây dựng lá chắn hạt nhân sẽ bắt đầu ngay hôm nay, như những hình ảnh đầu tiên về thế hệ các tàu ngầm hạt nhân Trident trị giá đến 31 tỷ euro được công bố.

Sir Michael Fallon nói rằng ông sẽ chính thức đánh dấu bước khởi đầu cho việc thiết kế thế hệ tàu ngầm tiếp theo có khả năng mang tên lửa Trident sau ngày hôm nay.


Hình ảnh về thế hệ tàu ngầm Trident

Hình ảnh về thế hệ tàu ngầm Trident

Việc đổi mới liên tục các thiết bị khí tài trên biển theo hướng hình thành lá chắn hạt nhân được dự đoán tiêu tốn khoảng 31 tỷ euro và khoảng 10 tỷ euro dự phòng.

Phát biểu tại Hội nghị Đảng Bảo thủ ở Birmingham, Sir Michael nói : “Ngày mai, tôi sẽ đi từ đây đến Barrow để cắt thép ở tàu ngầm Trident thế hệ tiếp theo, chương trình đầu tư 1 tỷ bảng Anh sẽ một thương vụ có lợi, từ Barrow đến Berkshire, từ Bắc Scotland đến Tyneside.


Sir Michael nói rằng sẽ đến Barrow để cắt thép ở tàu ngầm Trident

Sir Michael nói rằng "sẽ đến Barrow để cắt thép ở tàu ngầm Trident

Và đó sẽ là sự tương phản với Đảng Lao động, trong khi chúng ta đang tiến lên cùng với chương trình thay thế, còn họ thậm chí không thể thống nhất về việc chọn ai thay thế Jeremy Corbyn.

Roy Rickhuss, đại diện cộng đồng công đoàn nghề thép nói rằng: “Bộ trưởng Quốc phòng đang khoe khoang về việc cắt thép trong khi thực tế những chiếc tàu ngầm đã làm mất mặt sản phẩm thép của Anh. Đây là sự phản bội đối với công nhân Anh.

Thế hệ tàu ngầm hạt nhân Trident này sẽ thay thế lớp tàu ngầm Vanguard được đưa vào sử dụng từ những năm 1993.


Tàu ngầm Vanguard được đưa vào sử dụng từ những năm 1993

Tàu ngầm Vanguard được đưa vào sử dụng từ những năm 1993

Thế hệ tàu ngầm Trident được thiết kế và lắp ráp để có thể mang theo tên lửa đạn đạo Trident. Điều này sẽ giúp thực hiện tham vọng xây dựng một lá chắn hạt nhân của Anh, giúp nước này có thể làm chủ tình hình trong những trường hợp chiến tranh hạt nhân xảy ra. Tóm tắt về cấu tạo và phương thức hoạt động của tên lửa Trident:

Tàu ngầm hạt nhân Trident

Tham khảo Dailymail

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ