DxOMark chấm điểm camera Sony Xperia XZ3: Thua cả XZ Premium ra mắt năm 2017

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Theo DxOMark, khả năng chụp ảnh của flagship Sony ra mắt năm ngoái chỉ đạt 76 điểm.

Sony Xperia XZ3 ra mắt từ tháng 8/2018 nhưng tới giờ mới được các chuyên gia của DxOMark đánh giá chất lượng camera. Theo kết quả đánh giá của DxOMark, chất lượng camera của Xperia XZ3 thực sự khá thất vọng.

Cụ thể, flagship 2018 của Sony chỉ đạt 79 điểm tổng, 76 điểm chụp ảnh và 85 điểm quay video. Với điểm số này, Xperia XZ3 còn thua cả Xperia XZ Premium ra mắt năm 2017 (83 điểm) và chỉ vừa đủ vượt qua smartphone tầm trung Xperia XA2 Ultra (75 điểm).

DxOMark chấm điểm camera Sony Xperia XZ3: Thua cả XZ Premium ra mắt năm 2017 - Ảnh 1.

Theo DxOMark, XZ3 xử lý tốt khi phơi sáng và tạo ra những bức ảnh với kết cấu tốt cùng màu sắc dễ chịu. Ảnh chụp bởi XZ3 sẽ rất chi tiết nếu chụp trong điều kiện ánh sáng tốt. Tuy nhiên, nó lại cực tệ trong điều kiện thiếu sáng.

Khi chụp thiếu sáng, camera Xperia XZ3 lấy nét cực chậm, mất tới nửa giây. Các bức ảnh thiếu sáng cũng có độ bão hòa cao quá mức, độ chi tiết thấp và mức cân bằng trắng kém chính xác hơn.

DxOMark chấm điểm camera Sony Xperia XZ3: Thua cả XZ Premium ra mắt năm 2017 - Ảnh 2.

Trong điều kiện ảnh sáng tốt, Xperia XZ3 có màu sắc và chi tiết tốt - Ảnh: DxOMark

Chất lượng ảnh trong điều kiện ban ngày/đủ sáng của Xperia XZ3 cũng có một số vấn đề. Dải tần nhạy sáng (dynamic range) của XZ3 thấp hơn nhiều so với các flagship khác và phần góc của các bức ảnh cũng có nhiều khiếm khuyết. Trong các góc ảnh, độ mịn của chi tiết bị giảm và mức nhiễu tăng cao. Bên cạnh đó, khuyết điểm khác của XZ3 là không có chế độ chụp xóa phông (bokeh). Các artifacts (ảnh giả) như đường răng cưa, nhiễu ở các cạnh có độ tương phản cao cũng góp phần khiến XZ3 chỉ đạt 76 điểm chụp ảnh.

DxOMark chấm điểm camera Sony Xperia XZ3: Thua cả XZ Premium ra mắt năm 2017 - Ảnh 3.

Các artifacts (ảnh giả) như đường răng cưa, nhiễu ở các cạnh có độ tương phản cao - Ảnh: DxOMark

Khả năng quay video của XZ3 đạt 85 điểm, không quá thấp Tính năng ổn định hình ảnh điện tử đã gỡ lại cho XZ3 một vài điểm số. Chất lượng hình ảnh trong video ở mức tốt, ít artifacts hơn so với ảnh chụp. Tuy nhiên, dải tần nhạy sáng vẫn là một điểm yếu và khả năng lấy nét chậm cũng xuất hiện khi quay ở điều kiện thiếu sáng.

Tại sao smartphone Sony chụp ảnh kém trong khi Sony là nhà cung cấp cảm biến camera hàng đầu thế giới?

Hồi đầu tháng này, một giám đốc cao cấp của Sony đã đưa ra câu trả lời cho câu hỏi trên. Cụ thể, ông Adam Marsh đã nói rằng nguyên nhân mà smartphone của Sony trong quá khứ chụp hình không đẹp chính là vì sự cạnh tranh nội bộ giữa mảng thiết bị cầm tay và máy ảnh Alpha. Marsh là quản lý cấp cao mảng tiếp thị toàn cầu của Sony và ông chia sẻ về vấn đề này trong một cuộc phỏng vấn với Trusted Review.

"Mặc dù chúng tôi trên danh nghĩa là 1 công ty, nhưng vẫn có những 'bí kíp' mà mảng máy ảnh không muốn cung cấp cho mảng smartphone, vì nếu như smartphone có thể chụp hình đẹp bằng máy ảnh, thì tại sao người dùng lại phải bỏ số tiền lớn ra để mua máy ảnh nữa?", March nói.

Tuy vậy, nhiều khả năng từ năm 2019 trở đi, smartphone Sony sẽ được cải thiện mạnh mẽ về chất lượng camera bởi cũng theo ông Marsh hai mảng kinh doanh của Sony chuẩn bị hợp tác chặt chẽ hơn với nhau. "Rào cản này cũng đã được giải quyết phần nào khi sự cạnh tranh đã dịu đi, 2 mảng đã có thể hợp tác để nâng cao trải nghiệm của cả 2 loại sản phẩm", Marsh nói.

Thông số camera của Sony Xperia XZ3

- Camera đơn

- Cảm biến 19MP kích thước 1/2.3 inch với điểm ảnh 1.22µm

- Ống kính khẩu độ f/2.0, độ dài tiêu cự tương đương 25mm

- Lấy nét theo pha (PDAF)/Tự động lấy lét bằng laser

- Đèn LED

- Có khả năng quay video 2060p tốc độ 30fps (mặc định ở chế độ quay 1080p/30fps)

Bình luận